MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lấy cái nghèo làm động lực, doanh nhân này xây dựng nên đế chế đồ ăn nhanh hàng đầu châu Á, điều không phải ai cũng có thể làm được

07-09-2019 - 20:29 PM | Sống

Doanh nhân người Philippines gốc Hoa, Eddie Flores, Jr. đã biến các món nướng trong chuỗi cửa hàng L&L Hawaiian BBQ của mình, với quy trình chế biến không rườm rà và lẫn quá nhiều tạp chất, trở thành món ăn ưa chuộng đối với rất nhiều tầng lớp ở châu Á.

Bữa ăn trưa tinh túy của L & L Hawaiian với thịt, salad mì ống và hai muỗng cơm trắng, bắt nguồn từ cuối những năm 1800. Đó là những bữa ăn trưa dành cho các công nhân làm trong đồn điền dứa và mía ở Hawaii. Thêm vào đó là sự ảnh hưởng của tinh hoa ẩm thực ở nhiều nơi trên thế giới do những người nhập cư từ Nhật Bản, Trung Quốc, Philippines, Hàn Quốc và Bồ Đào Nha đem đến. Do đó, bạn có thể tìm thấy những món ăn đặc trưng của Hàn Quốc  như: katsu, char siu, adobo, gà rán và xúc xích Bồ Đào Nha trong thực đơn, ngoài các món ăn Hawaiian bản địa như thịt lợn Kalua.

Chuỗi nhà hàng có trụ sở tại Honolulu, phục vụ những loại thức ăn đơn giản tại hơn 200 địa điểm từ California đến Florida. Tất cả đều được mua lại và sở hữu độc lập, chủ yếu bởi người nhập cư. L & L cũng có hai địa điểm tại Nhật Bản, với hy vọng có thể phát triển thương hiệu của mình ở khắp các quốc gia Châu Á. Công ty đã ghi nhận doanh thu trong năm 2018 lên đến 95 triệu đô la.

Người sáng lập và CEO của  L & L Hawaiian là một người nhập cư

Lấy cái nghèo làm động lực, doanh nhân này đã xây dựng nên một đế chế đồ ăn nhanh hàng đầu châu Á, điều mà không phải ai cũng có thể là được - Ảnh 1.

Người sáng lập và CEO của L & L Hawaiian BBQ, Eddie Flores, Jr., là một trong những nhà điều hành nhượng quyền thức ăn nhanh châu Á lớn nhất ở Hoa Kỳ, theo tạp chí Entrepreneur.

Các phóng viên của Forbes đã gặp Flores tại cửa hàng của L & L bên trong một Walmart ở trung tâm thành phố Honolulu. Ông ấy luôn đầy tham vọng và là một người mơ mộng, tự phụ, đúng như vợ ông nói. Flores làm việc với mong muốn L & L sẽ được bày bán ở tất cả các địa điểm của Walmart trên khắp đại lục.

Walmart là công ty bán lẻ đa quốc gia lớn nhất Hoa Kỳ được thành lập bởi Sam Walton vào năm 1962 khi ở tuổi 44. Cửa hàng Walmart đầu tiên được Sam mở ra tại Rogers, Arkansas, USA. Hoạt động chính của công ty này chính là chuỗi các siêu thị, cửa hàng bách hóa giảm giá và các cửa hàng tạp hóa.

Flores là anh cả trong gia đình Trung Quốc có 7 anh chị em. Gia đình Flores chuyển đến Hawaii từ khi ông còn nhỏ. Hawaii là tiểu bang Hoa Kỳ nằm hoàn toàn trên quần đảo Hawaii, thuộc Thái Bình Dương cách lục địa khoảng 3.700 kilomet. Cha người Philippines của ông là một nhạc sĩ. Mẹ người Trung Quốc, có trình độ học vấn chỉ đạt tới lớp sáu và là một phần của tầng lớp trung lưu ở Hồng Kông. Ở Hawaii, cha ông làm việc như một người gác cổng. Mẹ ông kiếm tiền bằng nghề thu ngân tại một nhà hàng và rửa bát đĩa thuê .

Đó cũng chính là những gì châm ngòi cho tinh thần kinh doanh của Flores

"Tôi tự hứa với bản thân mình rằng tôi sẽ không nghèo như vậy", Flores nói.

Nhưng đó không phải là điều dễ dàng đối với người đàn ông 72 tuổi, có trình độ học vấn thấp và bị đúp trong nhiều năm khi còn theo học ở Trung Quốc. Tuy nhiên, gạt bỏ mọi định kiến của xã hội, Flores bắt đầu tìm hiểu và dấn thân vào kinh doanh. Đầu tiên ông làm việc trong một ngân hàng và sau đó chuyển sang kinh doanh bất động sản. 

Chỉ một vài năm sau đó, ông trở thành triệu phú và mua một nhà hàng cho mẹ mình vào năm 1976. Cuối cùng, sau bao nhiêu nỗ lực, Flores đã mở cửa hàng L & L đầu tiên và đó chính là sự ra đời của một đế chế thực phẩm.

Lấy cái nghèo làm động lực, doanh nhân này đã xây dựng nên một đế chế đồ ăn nhanh hàng đầu châu Á, điều mà không phải ai cũng có thể là được - Ảnh 2.

Đồ ăn được phục vụ ở L & L Hawaiian BBQ.

"Từ xưa đến nay, chưa có ai dám đưa những đặc trưng về ẩm thực của vùng đảo Hawaii vào đất liền. Chúng tôi chính là những người đầu tiên làm điều đó. Và chỉ có thương hiệu L & L Hawaiian duy nhất của công ty chúng tôi phục vụ thức ăn mang hương vị của vùng đảo Hawaii theo đúng nghĩa", Flores nói.

Tuy kiếm được rất nhiều tiền từ bất động sản và nhượng quyền thương mại, ông nói rằng tài sản quý giá nhất đối với mình chính là việc xây dựng Trung tâm Cộng đồng Philippines, rộng hơn 50.000 mét vuông. Điều này nhằm mục đích hỗ trợ cho 300.000 người Philippines sống và làm việc tại tiểu bang Hoa Kỳ, với các dịch vụ y tế và giáo dục, cũng như việc đào tạo các doanh nhân tương lai. Theo số liệu thống kê cho thấy, khoảng 60% người nhập cư mới ở Hawaii đến từ Philippines.

"Những việc tôi làm đều vì niềm tự hào của người Philippines. Thực trạng hiện nay cho thấy người Philippines ở Hawaii đang có nguồn thu nhập thấp nhất, công việc chủ yếu của họ là làm bảo vệ, rửa chén và dọn vệ sinh. Tôi luôn tin tưởng vào một viễn cảnh tươi sáng hơn sẽ đến với họ. Những người sẽ được tôi đào tạo và có thể tự điều hành doanh nghiệp của riêng mình", Flores nói.

"Nhiều người Philippines ở Hawaii có trình độ học vấn thấp, vì vậy sẽ mất từ ​​hai đến ba thế hệ mới có thể giúp họ phát triển hơn được. Trong số 1.200 ban giám đốc của các công ty đại chúng tại đây, chỉ có ba người là người Philippines", ông nói thêm.

Flores cũng đã đưa các đoàn doanh nghiệp ở Hawaii đến Philippines, để họ có cơ hội khám phá các tiềm năng hợp tác tại quê nhà của ông. Nhưng ông cũng phải thừa nhận rằng sự khác biệt về văn hóa khiến cho việc kinh doanh ở đây trở nên khó khăn hơn. "Con đường doanh nhân không tự nhiên đến với nhiều người Philippines. Vì ở Hoa Kỳ vẫn còn tồn tại nhiều định kiến và sự khác biệt về văn hóa đối với những người châu Á. Do đó, những rủi ro và thất bại khi mới bắt đầu công việc kinh doanh là không thể tránh khỏi", ông giải thích.

Đó là chính là những gì Flores phải trải qua. Một người nhập cư vượt qua nghèo đói và nghịch cảnh, để trở thành một trong những nhà điều hành nhượng quyền thương mại thực phẩm châu Á thành công nhất ở Hoa Kỳ.

"Chúng tôi là những người nhập cư thế hệ đầu tiên và đã có thể đạt được giấc mơ làm giàu ở Mỹ. Do vậy tôi muốn truyền hy vọng và sức mạnh của mình để củng cố giấc mơ của nhiều người Philippines khác", ông nói.

Hải Anh

Trí Thức Trẻ/Forbes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên