MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lấy phiếu đại biểu bằng phần mềm, Quốc hội chọn 4 bộ trưởng lên ghế nóng, Thủ tướng cũng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn

Các bộ trưởng Bộ Nội vụ, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương và Bộ Thông tin và Truyền thông đã được chọn để trả lời chất vấn.

Trao đổi với báo chí chiều 28/10, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết các đại biểu Quốc hội đã cho ý kiến về việc chọn Bộ trưởng, trưởng ngành đăng đàn trả lời chất vấn trong kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

"4 nhóm vấn đề được chọn trên cơ sở tổng hợp từ 75 nhóm vấn đề mà Văn phòng Quốc hội, các Đại biểu Quốc hội, cử tri nêu ra trong báo cáo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Quá trình này hoàn toàn minh bạch", ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Việc xin ý kiến các đại biểu Quốc hội về nhóm chủ đề chất vấn được tiến hành bằng phần mềm. Với việc ứng dụng công nghệ mới, các đại biểu không chỉ lựa chọn mà còn có thể thể hiện chính kiến của mình khi chọn lựa các chủ đề chất vấn. "Kết quả nhanh, gọn và chính xác như bỏ phiếu kín", ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay.

Theo kết quả được công bố, nhóm nhận được sự quan tâm lớn nhất thuộc về Nội vụ với 85% số Đại biểu Quốc hội nhất trí. Nhóm thứ 2 là Công thương với 82,4% số đại biểu tán thành. Nhóm thứ 3 là Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với 78% số phiếu. Nhóm thứ 4 là Thông tin, tuyên truyền và truyền thông với 77% số phiếu. Cuối cùng là nhóm thanh tra với 70% số phiếu.

"Chọn từ cao xuống thấp, Quốc hội đã chọn được 4 nhóm vấn đề, cùng với đó là các Bộ trưởng trả lời chất vấn", ông Phúc cho biết.

Cụ thể, trong nhóm Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, chủ đề chất vấn sẽ xoay quanh: Chất lượng, hiệu quả chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới; công tác quy hoạch trồng trọt, chăn nuôi gắn với thị trường tiêu thụ; ứng dụng Khoa học, công nghệ cao trong nông nghiệp; công tác xuất khẩu nông sản, thủy sản; công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và chính sách hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng; hoạt động khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; công tác quản lý, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, khắc phục tồn tại trong khai thác, đánh bắt hải sản trên biển.

Ngoài Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, các Bộ trưởng Bộ Công thương, Y tế, Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Khoa học Công nghệ, Thông tin truyền thông, Giao thông vận tải, Lao động - Thương binh và xã hội, Quốc phòng và Thống đốc NHNN sẽ cùng tham gia trả lời chất vấn về các vấn đề có liên quan.

Với nhóm vấn đề Công thương, các nội dung trả lời chất vấn sẽ xoay quanh: Công tác quản lý, điều hành, điều tiết điện lực; thực hiện quy hoạch phát triển điện lực, quy hoạch năng lượng với và năng lượng tái tạo; hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường ngoài nước, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ, thương mại điện tử và kinh tế số; công tác quản lý thị trường, phòng chống gian lận thương mại, quản lý cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng; phát triển cơ khí chế tạo trong nước, tỷ lệ nội địa hóa, đổi mới công nghệ trong lĩnh vực đổi mới công nghiệp.

Ngoài Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng các Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu, Tài chính, Khoa học Công nghệ, Thông tin truyền Thông, Công an, ngoại giao, và thanh tra Chính phủ sẽ cùng trả lời chất vấn về các vấn đề có liên quan.

Với nhóm Nội vụ, nội dung chất vấn xoay quanh: Sắp xếp, tổ chức bộ máy, tinh giảm biên chế, nhất là sắp xếp cán bộ công chức sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; Công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển, bồi dưỡng, đào tạo khi nâng ngạch cán bộ, công chức và viên chức; Công tác đánh giá cán bộ công chức và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân sẽ chịu trách nhiệm trả lời chính. Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Bộ trưởng các bộ Tư pháp, Tài chính, Giáo dục – đào tạo và Y tế cùng tham gia trả lời chất vấn.

Với nhóm Thông tin, truyền thông, nội dung chất vấn xoay quanh: Công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí, phát thanh và truyền hình, cấp thu hồi thẻ nhà báo, công tác quản lý thông tin điện tử nhất là mạng xã hội; quản lý quảng cáo trên báo chí, môi trường mạng; Ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng Chính phủ điện tử.

Chịu trách nhiệm trả lời chất vấn chính là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Phối hợp trả lời còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng các bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, Khoa học công nghệ, Công an và Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Do đây là kỳ họp cuối năm nên sau khi các Bộ trưởng đăng đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội.

Về phương thức chất vấn, trong kỳ họp này, hoạt động chất vấn vẫn diễn ra theo phương thức hỏi nhanh đáp gọn. Theo đó, các đại biểu có 1 phút để hỏi trong khi các Bộ trưởng có 3 phút để trả lời. Một lượt hỏi sẽ gồm 3 đến 4 đại biểu.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên