TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lấy trụ sở HĐND TP Đà Nẵng làm bảo tàng lịch sử

28-12-2016 - 10:02 AM | Thời sự

Lấy trụ sở HĐND TP Đà Nẵng làm bảo tàng lịch sử

Đây là quyết định đúng đắn cho ngành văn hóa Đà Nẵng, có ý nghĩa nhân văn và được toàn thể người dân cũng như các nhà văn hóa hết sức phấn khởi, đồng tình.

Chiều 27-8, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã họp và thống nhất quyết định lấy toàn bộ diện tích khuôn viên trụ sở HĐND TP Đà Nẵng hiện nay (số 42 Bạch Đằng) để xây dựng bảo tàng Đà Nẵng.

Sau khi biết được thông tin này, nhiều người dân Đà Nẵng hết sức phấn khởi. Ông Nguyễn Văn Trung (nguyên giáo viên dạy lịch sử) vui mừng cho biết trước đây từng có tin đồn lấy trụ sở HĐND TP Đà Nẵng hiện nay (số 42 Bạch Đằng) để đặt Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng, khiến người dân bất bình và vô cùng lo lắng. Nhưng hôm nay, việc lãnh đạo Đà Nẵng chính thức quyết định xây dựng bảo tàng tại đây là điều hết sức nhân văn, có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo tồn giá trị văn hóa.


Trụ sở HĐND TP Đà Nẵng (42 Bạch Đằng) sẽ trở thành bảo thành

Trụ sở HĐND TP Đà Nẵng (42 Bạch Đằng) sẽ trở thành bảo thành

Trao đổi với Phóng viên Báo Người Lao Động, ông Huỳnh Hùng, giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP Đà Nẵng, cho biết Ban thường vụ quyết định lấy toàn bộ khuôn viên khu đất 42 Bạch Đằng để xây dựng bảo tàng lịch sử qua các thời kỳ. Đây là quyết định táo bạo nhất của ngành văn hóa chưa từng có. Ông Hùng cũng xúc động cho rằng, đây quyết định lựa chọn cực kỳ sáng suốt của lãnh đạo thành phố, đặc biệt là quan điểm của bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh trong cuộc họp “cái gì tốt đẹp thì nên dành cho văn hóa và chúng ta phải biết ưu tiên, hy sinh cho văn hóa”. Đây là quan điểm đúng đắng cho văn hóa.

Ông Hùng cũng chia sẻ thêm, hiện nay đồng chí bí thư, chủ tịch rất quan tâm đến văn hóa bằng những việc làm cụ thể, như giải tỏa trả lại gía trị của thành Điện Hải, bố trí xây dựng bảo tàng, chuẩn bị đầu tư xây dựng nhà văn hóa, nâng cấp bảo tàng chăm và khánh tành bảo tàng mỹ thuật. “Một loạt động thái, công trình này thể hiện sự quan tâm đến văn hóa là rất tốt. Việc lựa chọn vị trí đẹp nhất nhì của thành phố 42 Bạch Đằng là sự quan tâm và thể hiện tầm nhìn đúng đắn của lãnh đạo thành phố đối với ngành văn hóa Đà Nẵng”, ông Hùng bộc bạch.


Trụ sở HĐND TP Đà Nẵng (42 Bạch Đằng) sẽ trở thành bảo thành

Trụ sở HĐND TP Đà Nẵng (42 Bạch Đằng) sẽ trở thành bảo thành

Theo ông Hùng, bảo tàng Đà Nẵng hiện nay trên đường Trần Phú đã xuống cấp, kiến trúc lạc hậu, nên sau này sẽ sửa chữa và chỉ dành trưng bày hiện vật liên quan đến thành Điện Hải và thời kỳ chống Pháp. Ông Hùng cũng cho biết, khi nào lãnh đạo thành phố chọn được trụ sở làm việc mới của HĐND chuyển đi thì ngành văn hóa mới tiếp quản khuôn viên đất 42 Bạch Đằng để xây dựng bảo tàng.

Trước đó, dư luận bàn tán xôn xao về việc Đà Nẵng sẽ dành khu nhà, đất 42 Bạch Đằng để phía Trung Quốc mở Tổng Lãnh sự quán trên địa bàn TP. Sở dĩ có sự bàn tán xôn xao là do khu nhà, đất 42 Bạch Đằng cùng khu nhà đất 46 Bạch Đằng ở sát bên cạnh nằm trong quần thể kiến trúc Pháp cổ hiếm hoi còn hoàn chỉnh và đẹp nhất Đà Nẵng hiện nay.

Theo H. Dũng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên