TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Leflair bị tố ôm nợ 2 triệu USD: Tài khoản cạn tiền, đại diện pháp lý không ra mặt, nhà cung cấp bức xúc sự việc này là "có chủ đích" và "tận dụng niềm tin"

06-03-2020 - 09:05 AM | Doanh nghiệp

Leflair bị tố ôm nợ 2 triệu USD: Tài khoản cạn tiền, đại diện pháp lý không ra mặt, nhà cung cấp bức xúc sự việc này là "có chủ đích" và "tận dụng niềm tin"

Nhà cung cấp giày dép nhận định sự việc hôm nay của Leflair là "có chủ đích" và "tận dụng niềm tin của nhà cung cấp". Khi mà, đại diện pháp lý không bao giờ ra mặt, gửi email hay gọi điện thoại đều không được; trong khi đồng sáng lập còn lại là ông Pierre chịu làm việc nhưng không đưa ra câu trả lời xác đáng. "Tôi cảm thấy không được tôn trọng", vị này nói.

Vào đầu tháng 2 vừa qua, startup thương mại điện tử thời trang hàng hiệu leflair bất ngờ thông báo đến nhà cung cấp cũng như khách hàng về việc sẽ đóng cửa trang thương mại điện tử tại Việt Nam sau 4 năm hoạt động.

Trong thư gửi các đối tác cung cấp, lãnh đạo lefair cho biết đã quyết định "tạm dừng hoạt động kinh doanh Leflair tại thị trường Việt Nam". Lý do cho quyết định nói trên là vì Leflair vừa chịu "áp lực nguồn vốn" vừa chịu "áp lực mục tiêu tạo lợi nhuận" ngày càng lớn, trong bối cảnh xây dựng đầu tư vào thương mại điện tử đòi hỏi nguồn vốn lớn.

Điều đáng nói, Leflair hiện chưa thanh toán những khoản nợ từ tháng 12/2019 cho các nhà cung cấp. Nhiều nhà cung cấp những ngày gần đây đã liên tục đến văn phòng Công ty, chờ ký văn bản đối soát công nợ nhưng không ai đón tiếp. Theo nhân viên lễ tân tòa nhà, khoảng 2 tuần trở lại đây, văn phòng này không có nhân viên đến làm việc.

Ghi nhận bởi các nhà cung cấp sau buổi làm việc với đại diện Leflair vào ngày 2/3, ông Pierre Antoine Brun - Đồng sáng lập và COO của Leflair cho biết, số công nợ mà sàn thương mại điện tử này chưa xử lý với khoảng 500 nhà cung cấp lên đến 2 triệu USD. Tuy nhiên, khoản tiền mặt còn lại trong tài khoản của doanh nghiệp còn chưa đến 50.000 USD.

Phía Leflair thậm chí đưa ra 2 hướng giải quyết: Một là chờ đại diện tìm nhà đầu tư rồi sau đó sẽ trả lại cho mọi người hoặc Công ty sẽ làm các thủ tục để tuyên bố phá sản. Trước phản hồi này, nhiều nhà cung cấp bày tỏ sự bức xúc và cho rằng hành động của Leflair là cố tình tận dụng nhiềm tin của nhà cung cấp.

Giám đốc một đơn vị cung cấp giày dép trên Leflair chia sẻ đã làm việc qua lại hơn 2 năm và cảm thấy không đồng ý với cách giải quyết hiện nay của đội ngũ điều hành. Theo vị này, hợp đồng giữa 2 bên quy định rõ trong vòng 30 ngày sau khi giao hàng thành công cho khách, Leflair phải thanh toán công nợ. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc có lúc sàn chậm thanh toán khoảng 35-45 ngày, lúc này vì tin tưởng nên vẫn tiếp tục hợp tác.

"Hai tháng trước Tết là cao điểm mua sắm nên khi họ hối thúc đẩy nhiều hàng hơn, tôi không nghi ngờ gì. Bản thân tôi lu bu nên không kiểm soát kỹ công nợ từ tháng 11, còn nhân viên cấp dưới chỉ muốn bán nhiều hàng hơn, thế nên đến nay bị ngâm gần 140 triệu đồng công nợ", vị này nhấn mạnh.

Theo đó, nhà cung cấp giày dép nhận định sự việc hôm nay của Leflair là "có chủ đích" và "tận dụng niềm tin của nhà cung cấp". Khi mà, đại diện pháp lý không bao giờ ra mặt, gửi email hay gọi điện thoại đều không được; trong khi đồng sáng lập còn lại là ông Pierre chịu làm việc nhưng không đưa ra câu trả lời xác đáng. "Tôi cảm thấy không được tôn trọng", vị này nói.

Đồng tình, đại diện một doanh nghiệp trang sức đá phong thủy (đang có công nợ 100 triệu đồng với Leflair) khẳng định sàn này làm việc không rõ ràng, mặc dù đã đóng cửa nhưng đến ngày 29/2 mới có động thái đầu tiên là đối soát công nợ với nhà cung cấp.

Ghi nhận, khuya ngày 29/2, ông Pierre thay mặt Leflair gửi email cho các nhà cung cấp, thông báo tiến hành đối chiếu công nợ và số dư kho. Sau khi hai bên thỏa thuận xong số công nợ, ông Pierre có yêu cầu nhà cung cấp in văn bản xác nhận công nợ, ký tên, đóng dấu và gửi bản scan qua email, đồng thời gửi bản cứng cho phía Leflair ký và đóng dấu xác nhận lại.

Tuy nhiên, vì văn phòng Leflair đã đóng cửa nên nhà cung cấp không biết làm cách nào để gửi hồ sơ xác nhận công nợ này, đại diện nhà cung cấp bức xúc. Đồng thời, thông tin về cuộc gặp mặt trực tiếp với 50 trong số 500 nhà cung cấp vào sáng 10/3 cũng không nêu rõ nhà cung cấp nào được tham dự.

Leflair bị tố ôm nợ 2 triệu USD: Tài khoản còn chưa đến 50.000 USD, pháp lý không ra mặt, nhà cung cấp bức xúc sự việc này là có chủ đích và tận dụng niềm tin - Ảnh 1.

Email Leflair gửi nhà cung cấp.

Được biết, Leflair là trang TMĐT chuyên bán hàng hiệu giảm giá ra đời năm 2015 tại Việt Nam, sáng lập bởi 2 doanh nhân trẻ người Pháp là Loic Gautier và Pierre-Antoine Brun. Là dự án triển khai theo mô hình flash-sales đã khá thành công tại châu Âu và Trung Quốc, Leflair thường mang đến cho khách hàng các ưu đãi giảm giá lên tới 70% trong một khoảng thời gian có hạn. Đây được đánh giá là chiến lược khá thông minh của startup này bởi lẽ nó dường như khác biệt và có phần ngược lại với cách các đơn vị khác trên thị trường đang làm.

Theo số liệu mà Leflair công bố, công ty có hơn 120.000 khách hàng, doanh thu thuần mỗi năm đạt hơn 8 con số USD (hàng chục triệu USD), duy trì giá trị đơn hàng trung bình cao nhất thị trường TMĐT Việt Nam.

Năm 2018, Leflair gây chú ý khi nhận được khoản đầu tư lên tới 3 triệu USD từ Capital Management Group, gấp 3 lần khoản đầu tư pre-series A mà công ty công bố vào tháng 12/2016.

PV

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên