MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đang đào đất, bác nông dân phát hiện vật thể lạ màu vàng, sáng bóng, càng đào sâu càng nhiều: Hiện trường bị phong tỏa, chuyên gia khai quật kho báu cổ

23-02-2024 - 09:47 AM | Sống

Đang đào đất, bác nông dân phát hiện vật thể lạ màu vàng, sáng bóng, càng đào sâu càng nhiều: Hiện trường bị phong tỏa, chuyên gia khai quật kho báu cổ

Vô tình đào phải mộ cổ, người nông dân ngỡ ngàng trước kho báu hàng trăm năm tuổi dần lộ diện sau lớp đất đá.

Lên núi lấy đá làm chuồng lợn nhưng đào được báu vật

Mùa đông năm 1956, một người nông dân sống ở Trương Gia Đô tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) tranh thủ những ngày nông nhàn xây một cái chuồng lợn để chăn nuôi. Mấy hôm nay, ông thường đem theo xẻng, cuốc lên núi để lấy đá về. Khi lên đến sườn núi, ông phát hiện ra có một đống đá kỳ lạ điều đặc biệt là hoa trên những những tấm đá này rất đẹp.

Đang đào đất, bác nông dân phát hiện vật thể lạ màu vàng, sáng bóng, càng đào sâu càng nhiều: Hiện trường bị phong tỏa, chuyên gia khai quật kho báu cổ- Ảnh 1.

Ông không quan tâm mà vẫn cầm cuốc đập nhỏ đá để mang về nhà. Bỗng nhiên một tiếng “keng” vang bên, trong đống bùn đất lộ ra một miếng vàng sáng bóng. Ông nhanh chóng đào nó ra, lau bụi bẩn bám trên miếng vàng. Hóa ra, đây là một món đồ trang sức được làm bằng vàng.

Ông vô cùng vui mừng khi nhặt được. Ông nghĩ, trong đất vẫn còn những thứ giá trị như thế nên tiếp tục đào. Không ngoài dự đoán, ông đã tìm thấy hơn mười miếng vàng và những món đồ khác được làm bằng ngọc. Không lâu, tin tức này được lan truyền ra xa, mọi người trong làng thi nhau lên núi tìm “kho báu”.

Đang đào đất, bác nông dân phát hiện vật thể lạ màu vàng, sáng bóng, càng đào sâu càng nhiều: Hiện trường bị phong tỏa, chuyên gia khai quật kho báu cổ- Ảnh 2.

Sau khi người dân trong làng lên sườn núi tìm “kho báu” thì phát hiện ra ở bên dưới, cạnh đó có một ngôi mộ cổ. Nơi mà mọi người đào ra vàng bạc, đá quý chính là một phần của ngôi mộ. Ngôi mộ này thực chất không to, ngoài chứa hai quan tài đã mục nát, ngoài ra còn có một số lượng lớn những đồ vật được làm bằng vàng.

Ngôi mộ của một vị quan chứa điều nghi ngờ

Ngày hôm sau, tin tức một ngôi mộ cổ ở làng Trương Gia Đô được lan truyền đến khắp huyện. Cục Di tích văn hóa biết được tin, lập tức cử một đội khảo cổ học đến làng. Sau khi kiểm tra và thẩm định, các nhà khảo cổ đã xác định được đây là ngôi mộ của một vị quan chức khá giàu có dưới thời nhà Minh..

Đang đào đất, bác nông dân phát hiện vật thể lạ màu vàng, sáng bóng, càng đào sâu càng nhiều: Hiện trường bị phong tỏa, chuyên gia khai quật kho báu cổ- Ảnh 3.

Sau khi điều xa, các nhà khảo cổ học xác định ngôi mộ này chính là của Vương Thế Kỳ. Tuy nhiên chưa dừng lại tại đấy, vẫn còn nhiều vấn đề mà khiến các chuyên gia đau đầu. Theo ghi chép lịch sử, Vương Thế Kỳ là một quan chức nổi tiếng chính trực thời nhà Minh. Thậm chí là sau khi chết, ông không có tiền để mua quan tài nên chỉ được chôn vào một tấm thảm rơm.

Nhưng theo thông tin thực tế mà mọi người thu thập được, ngôi mộ này chứa rất nhiều vàng bạc quý giá. Chẳng nhẽ, sự thật là vị quan này lại không giống như trong sách lịch sử ghi chép. Để làm sáng tỏ sự việc này, các chuyên giá đã nghiên cứu, tìm tòi rất nhiều tài liệu lịch sử. Cuối cùng đã phát hiện ra nguyên nhân đằng sau nó.

Sự thật đằng sau

Sau khi khi Vương Thế Kỳ mất, mấy năm sau vua Thiên Khai lên ngôi, biết được công lao to lớn của Vương Thế Kỳ, hơn nữa thấy ông là một vị quan chính trực, khi chết không được chôn cất cẩn thận nên ra lệnh trùng tu ngôi mộ cho vị quan này. Vì vậy ngôi mộ của ông được xây to hơn, phía trước còn có một tảng đá lớn ghi “Món quà của ông trời ban tặng” và những đồ giá trị cũng được giải thích từ đây.

Để thu hồi các hiện vật giá trị các nhân viên đã gõ cửa từng nhà. May mắn là những quy định từ những năm 50 vẫn còn đơn giản, hầu hết mọi người đều trao trả lại cho cơ quan chính quyền. Sau khi thu hồi, các nhà khảo cổ đã thu thập được 107 đồ vật bằng vàng, bạc, ngọc các loại.

Đang đào đất, bác nông dân phát hiện vật thể lạ màu vàng, sáng bóng, càng đào sâu càng nhiều: Hiện trường bị phong tỏa, chuyên gia khai quật kho báu cổ- Ảnh 4.

Năm 1995, sau khi được Di sản văn hóa nhà nước thẩm định, 107 cổ vật vật đã được công nhận là cổ vật của quốc gia, trong đó 22 cổ vật như vương miện, vòng vàng… được công nhận là cổ vật cấp quốc gia. Hiện tại, chúng đã được đưa vào bảo tàng tỉnh Chiết Giang.

Lưu Ly

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên