MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lên sóng cả CNN, bánh tôm hồ Tây có gì mà tạo nên nét riêng ẩm thực Hà thành và thu hút bạn bè thế giới đến vậy?

14-01-2020 - 10:27 AM | Sống

Không phải tự nhiên mà bánh tôm trở thành món đặc sản được lưu truyền suốt bao nhiêu năm ở Hà Nội, đặc biệt là bánh tôm hồ Tây.

Nói đến đặc sản Hà Nội, ngoài phở, bún chả, bún đậu mắm tôm... thì không thể không nhắc đến món bánh tôm, đặc biệt là bánh tôm hồ Tây. Không chỉ là đặc sản lâu đời, được nhiều bạn bè quốc tế yêu thích, bánh tôm hồ Tây còn từng xuất hiện cả trên CNN.

Bánh tôm có gì đặc biệt mà lại hấp dẫn đến vậy?

Lên sóng cả CNN, bánh tôm hồ Tây có gì mà tạo nên nét riêng ẩm thực Hà thành và thu hút bạn bè thế giới đến vậy?

Không chỉ với bạn bè quốc tế mà với nhiều người Việt Nam từ các tỉnh thành khác đến Hà Nội, bánh tôm được xem là một trong những món nhất-định-phải-ăn. Năm 2019, món bánh tôm đã xuất hiện trong chương trình Destination (điểm đến) của CNN.

Món bánh tôm đã phổ biến ở Hà Nội từ những năm 1930. Khi đó, món ăn này còn được bán trên những gánh hàng rong. Phải đến khi thành phố phát triển hơn, người ta mới bắt đầu bán bánh tôm trong các cửa hàng.

Lên sóng cả CNN, bánh tôm hồ Tây có gì mà tạo nên nét riêng ẩm thực Hà thành và thu hút bạn bè thế giới đến vậy? - Ảnh 2.
Lên sóng cả CNN, bánh tôm hồ Tây có gì mà tạo nên nét riêng ẩm thực Hà thành và thu hút bạn bè thế giới đến vậy? - Ảnh 3.

Bánh tôm ở Hà Nội nổi tiếng nhất và ngon nhất có lẽ là ở hồ Tây, đặc biệt là khu vực phủ Tây Hồ. Nguyên liệu làm bánh tôm rất đơn giản: tôm nước ngọt, bột và trứng. Những con tôm được giữ nguyên con, nhúng vào bột có pha thêm trứng và cho vào chảo rán ngập dầu cho đến khi chín vàng đều. Mỗi chiếc bánh tôm thường có 2 con tôm, cắt đôi ra là vừa ăn. 

Chiếc bánh tôm ngon là chiếc bánh được rán vàng ươm, giòn rụm, toả hương thơm lừng hấp dẫn. Bánh tôm ăn kèm với xà lách và các loại rau thơm. Đặc biệt, thứ không thể thiếu chính là bát nước chấm chua ngọt với dưa góp làm từ su hào, cà rốt... Thêm chút ớt cay cay vào nước chấm sẽ khiến cho món ăn ngon và kích thích vị giác hơn, càng ăn càng cuốn.

Lên sóng cả CNN, bánh tôm hồ Tây có gì mà tạo nên nét riêng ẩm thực Hà thành và thu hút bạn bè thế giới đến vậy? - Ảnh 4.
Lên sóng cả CNN, bánh tôm hồ Tây có gì mà tạo nên nét riêng ẩm thực Hà thành và thu hút bạn bè thế giới đến vậy? - Ảnh 5.

Ngày nay, ở Hà Nội có rất nhiều nơi bán bánh tôm, trong đó những hàng lâu đời và nổi tiếng bậc nhất chủ yếu nằm gần hồ Tây. Khách du lịch phương xa hay nước ngoài đến hồ Tây tham quan chùa Trấn Quốc, Phủ Tây Hồ... đều ghé tới ăn món bánh này ít nhất một lần.

Lên sóng cả CNN, bánh tôm hồ Tây có gì mà tạo nên nét riêng ẩm thực Hà thành và thu hút bạn bè thế giới đến vậy? - Ảnh 6.
Lên sóng cả CNN, bánh tôm hồ Tây có gì mà tạo nên nét riêng ẩm thực Hà thành và thu hút bạn bè thế giới đến vậy? - Ảnh 7.
Lên sóng cả CNN, bánh tôm hồ Tây có gì mà tạo nên nét riêng ẩm thực Hà thành và thu hút bạn bè thế giới đến vậy? - Ảnh 8.

Những ngày trời lành lạnh, vừa thưởng thức bánh tôm nóng giòn với nước chấm chua cay, vừa ngắm mặt nước Hồ Tây yên bình phẳng lặng thì không còn buổi chiều nào thú vị hơn.

Lên sóng cả CNN, bánh tôm hồ Tây có gì mà tạo nên nét riêng ẩm thực Hà thành và thu hút bạn bè thế giới đến vậy? - Ảnh 9.
Lên sóng cả CNN, bánh tôm hồ Tây có gì mà tạo nên nét riêng ẩm thực Hà thành và thu hút bạn bè thế giới đến vậy? - Ảnh 10.

Theo Nuko - Ảnh: Anh H - Clip: Thảo Nào

Helino

Trở lên trên