TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

LHQ cảnh báo nguy cơ "tử vong hàng loạt" ở Myanmar

10-06-2021 - 13:59 PM | Tài chính quốc tế

LHQ cảnh báo nguy cơ "tử vong hàng loạt" ở Myanmar

Phát ngôn được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Liên Hợp Quốc công bố số liệu: Bạo lực ở Kayah đã khiến khoảng 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa, tìm nơi ẩn náu trong rừng.

Trong một thông cáo đăng tải ngày hôm nay, 9/6, Tom Andrews - báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về Myanmar - đã cảnh báo về nguy cơ "tử vong tập thể" ở miền Đông Myanmar sau khi tình trạng bạo lực bùng phát khiến người dân phải rời bỏ nhà cửa ở bang Kayah, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn trương hành động.

"Tôi xin nói thẳng", ông Andrew nói, "Tử vong tập thể do chết đói, dịch bệnh và rủi ro nguy hiểm ở mức độ chưa từng thấy kể từ cuộc chính biến ngày 1/2 có thể diễn ra ở bang Kayah nếu không hành động ngay".

Phát ngôn được ông Andrews đưa ra chỉ vài giờ sau khi văn phòng Liên Hợp Quốc ở Myanmar công bố số liệu: Bạo lực ở Kayah đã khiến khoảng 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa, tìm nơi ẩn náu trong rừng và các cộng đồng khác, các khu vực miền Nam bang Shan kế cận.

Theo Liên Hợp Quốc, những người tị nạn và những người đang sống tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi bom, pháo cần thức ăn, nước uống, nơi trú ngụ, nhiên liệu và chăm sóc y tế.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ cuộc chính biến 1/2. Các cuộc biểu tình diễn ra ở mức độ thường nhật khắp đất nước và giao tranh giữa quân đội với các nhóm vũ trang thiểu số kéo dài ở các khu vực biên giới.

Theo Thi Anh

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên