TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lịch ngân sách và cách sử dụng để quản lý tài chính tốt nhất

02-03-2021 - 14:03 PM | Sống

Lịch ngân sách và cách sử dụng để quản lý tài chính tốt nhất

Với lịch ngân sách, bạn có thể đặt lời nhắc thanh toán hóa đơn đúng hạn hoặc mua quà cho lễ sinh nhật sắp tới.

Nhiều người trong chúng ta sử dụng lịch để theo dõi những ngày quan trọng trong cuộc đời, chẳng hạn như các cuộc hẹn với bác sĩ, các cuộc họp và kỳ nghỉ. Nhưng bạn có biết rằng lịch cũng có thể là một công cụ tuyệt vời để lập ngân sách?

Lịch ngân sách và cách sử dụng để quản lý tài chính tốt nhất - Ảnh 1.

Nếu bạn đang tìm cách quản lý tài chính và chi tiêu của mình một cách tốt hơn, lịch ngân sách được thiết kế để giúp bạn thực hiện điều đó. Đây là một phương tiện trực quan để xem các ngày phải thanh toán của bạn, khi nào các hóa đơn cần được thanh toán và những gì sắp xảy ra trong những tháng tới để bạn có thể lập kế hoạch phù hợp.

Lịch ngân sách là gì?

Lịch ngân sách trông giống như lịch thông thường nhưng được sử dụng cho mục đích theo dõi các hóa đơn, ngày đến hạn thanh toán, phiếu lương và các ngày quan trọng khác trong cuộc sống của bạn. Đó là một cách hữu ích để biết tổng quan về số tiền sẽ chảy vào và số tiền bạn chi ra trong một tháng nhất định bao gồm:

Lịch ngân sách và cách sử dụng để quản lý tài chính tốt nhất - Ảnh 2.

Có thể nhìn trước các khoản chi tiêu trong tháng và các sự kiện đặc biệt cho phép bạn lập kế hoạch và có thói quen tạo thói quen chi tiêu tốt hơn để có thể tiết kiệm tiền.

Thu nhập

Đưa tiền lương vào lịch ngân sách của bạn, bao gồm cả các nguồn thu nhập khác. Điều này sẽ cho phép bạn xem trực quan khi nào tiền sẽ chảy vào.

Hóa đơn

Ghi lại tất cả các hóa đơn hàng tháng thông thường vào lịch ngân sách của bạn, chẳng hạn như tiền thuê nhà, tiền thế chấp và hóa đơn điện nước, truyền hình.... Cũng cần lưu ý các chi phí không thường xuyên đến hạn trong tháng này, chẳng hạn như phí đăng ký hàng năm, bảo hiểm nhân thọ...

Khi bạn đã liệt kê các hóa đơn và ngày đến hạn của chúng, bạn có thể quyết định khoản lương nào sẽ chi trả cho hóa đơn nào.

Lịch ngân sách và cách sử dụng để quản lý tài chính tốt nhất - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Tiết kiệm

Nếu bạn đã thiết lập các khoản đóng góp tiết kiệm tự động, hãy lên lịch chúng trong lịch ngân sách để bạn biết khi nào tiền được tự động rút khỏi tài khoản của mình.

Nếu bạn chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm của mình theo cách thủ công, thì hãy liệt kê những ngày bạn định thực hiện việc này trên lịch ngân sách của mình. Đây có thể là một cách tuyệt vời để tiết kiệm cho một đám cưới, một kỳ nghỉ hoặc xây dựng quỹ khẩn cấp của bạn.

Sự kiện hoặc lễ đặc biệt

Mỗi tháng sẽ khác nhau tùy thuộc vào thời điểm trong năm. Bạn sẽ muốn đưa mọi sự kiện, ngày lễ hoặc sinh nhật đặc biệt vào lịch ngân sách của mình. Điều này sẽ giúp bạn nhớ đưa những chi phí phụ vào ngân sách của mình, chẳng hạn như mua một món quà sinh nhật cho bạn thân hoặc dành tiền cho một bữa tiệc tối gia đình.

Lịch ngân sách và cách sử dụng để quản lý tài chính tốt nhất - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Nếu mức lương của bạn chỉ đủ trang trải cuộc sống thì việc sử dụng lịch ngân sách là điều cần thiết. Mức lương đủ sống có nghĩa là bạn có khoảng 20 triệu tiền tiết kiệm (thậm chí là ít hơn). Điều này đồng nghĩa với việc nếu có điều gì đó không mong muốn xảy ra, chẳng hạn như sửa chữa xe khẩn cấp, bạn có thể sẽ phải rút tiền từ tài khoản ngân hàng của mình.

Ví dụ: nếu bạn có một hóa đơn lớn đến hạn trong tháng này, bạn có thể cắt giảm chi tiêu hàng ngày của mình một tuần trước đó để đảm bảo rằng bạn có số tiền dành riêng để trang trải cho việc thanh toán hóa đơn.

Lợi ích của lịch ngân sách

1. Tránh lãng quên hóa đơn

Với một lịch ngân sách được lên kế hoạch tốt, bạn sẽ giảm thiểu khả năng quên ngày đến hạn của các hóa đơn quan trọng và các sự kiện đặc biệt, chẳng hạn như sinh nhật hay kỷ niệm ngày cưới.

Lịch ngân sách và cách sử dụng để quản lý tài chính tốt nhất - Ảnh 5.

Không quên hóa đơn đồng nghĩa với việc bạn sẽ hạn chế bị phạt và tiết kiệm được tiền cũng như thời gian đi xử lý những rắc rối không đáng có này. Ảnh minh họa

Điều này có thể giúp bạn tránh những khoản phí thanh toán muộn phiền phức và cải thiện điểm tín dụng. Bạn cũng sẽ nhận ra rằng khi bắt đầu trả nợ, bạn sẽ có ít hóa đơn hơn mỗi tháng.

2. Hiệu quả với cả thanh toán cố định và không cố định

Cho dù bạn được thanh toán mỗi tháng một lần, hai tuần một lần hay một tuần một lần, lịch ngân sách có thể giúp bạn xác định khoản tiền lương nào sẽ chi trả cho hóa đơn nào và các chi phí nhất định. Lịch ngân sách là công cụ hoàn hảo để sắp xếp tài chính của bạn, đặc biệt nếu bạn đang sống trong tình trạng lương chỉ đủ trang trải cuộc sống.

Lịch ngân sách và cách sử dụng để quản lý tài chính tốt nhất - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

3. Kiềm chế chi tiêu không có kế hoạch

Khi bạn thấy tất cả tài khoản hàng tháng của mình được trình bày trong lịch ngân sách, bao gồm cả số tiền bạn phải trang trải cho chúng, bạn sẽ tránh bị bội chi trong tháng. Khi bạn chi tiền cho các giao dịch mua ngoài kế hoạch, bạn có thể có ít tiền hơn để trang trải tài khoản chính của mình.

4. Khuyến khích tiết kiệm tiền

Nếu bạn đặt lời nhắc trong lịch ngân sách của mình để tiết kiệm tiền, khả năng bạn sẽ làm theo và bỏ tiền mặt sang một bên để xây dựng quỹ khẩn cấp, quỹ hưu trí, trả trước nhà, ....sẽ cao hơn.

Lịch ngân sách và cách sử dụng để quản lý tài chính tốt nhất - Ảnh 7.

Có khể bạn định tiêu số tiền đang có, nhưng khi nhìn vào lịch ngân sách và thấy khoản chi sắp tới, bạn sẽ quyết định tiết kiệm lại số tiền này. Ảnh minh họa

5. Cách sử dụng lịch ngân sách

Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng một vài màu highlight khác nhau. Điều này là hoàn hảo cho những người được trả nhiều lần mỗi tháng.

Chỉ định mỗi ngày trả lương hoặc kỳ trả lương một màu khác nhau - Ví dụ: nếu bạn được thanh toán hai lần mỗi tháng, hãy lấy một màu và đánh dấu ngày trả lương đầu tiên của tháng, chẳng hạn như màu vàng. Ngày lĩnh lương thứ hai sẽ sử dụng màu khác, chẳng hạn như màu hồng.

Làm nổi bật các chi phí và chi tiêu sẽ được chi trả bởi mỗi phiếu lương - Xem qua từng khoản chi phí mà bạn đã liệt kê trên lịch ngân sách của mình và quyết định ngày nhận lương sẽ bao gồm từng khoản chi phí. Sử dụng cùng một màu của phiếu lương để làm nổi bật các chi phí tương ứng đến hạn trong kỳ trả lương.

Ví dụ: nếu bạn sử dụng màu vàng để làm nổi bật phiếu lương đầu tiên của mình, hãy sử dụng màu tương tự để làm nổi bật các hóa đơn hoặc chi phí mà phiếu lương này sẽ chi trả. Sau khi thanh toán xong thì bạn có thể dùng bút và gạch đỏ lên đó để dễ theo dõi. Đối với các hóa đơn tự động được tự động khấu trừ từ tài khoản của bạn, bạn có thể đặt dấu hoa thị bên cạnh chúng. Điều này sẽ nhắc bạn những hóa đơn còn lại bạn cần phải thanh toán theo cách thủ công.

Bạn nên giữ lịch của mình ở một nơi mà bạn sẽ nhìn thấy nó hàng ngày, chẳng hạn như tủ lạnh, bàn làm việc,.. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xem khi nào các hóa đơn đến hạn thanh toán và những gì bạn sắp có.

Theo: mintnotion

Theo Hong Tran

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên