MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Liên tiếp các vụ mất tiền tỷ do đầu tư vàng online

16-06-2024 - 14:01 PM | Tài chính - ngân hàng

Thời gian vừa qua, không ít người dân mất tiền tỷ khi tham đầu tư vàng online do tin tưởng vào khoản lợi nhuận cao.

Mới đây, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội tiếp nhận đơn của chị T. về việc bị chiếm đoạt 24 tỷ đồng khi tham gia đầu tư vàng online. Theo thông tin cung cấp, chị T. được các đối tượng gọi điện mời tham gia nhóm đầu tư và được hướng dẫn mở app tài khoản cá nhân trên sàn IG để đặt lệnh mua bán vàng với hứa hẹn lợi nhuận cao.

Chị T. đã thực hiện các giao dịch đầu tư với tổng số tiền 20 tỷ đồng. Nhưng khi rút tiền thì chị T. được thông báo không rút được, phải liên hệ trợ lý của sàn. Chị T. tiếp tục chuyển "trợ lý" tổng số tiền 4 tỷ đồng để rút được tiền gốc nhưng đều không được. Nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, chị T. đã đến cơ quan Công an trình báo.

Trước đó vào đầu tháng 02/2024, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố Hà Nội tiếp nhận đơn của người đàn ông tên T.

Trong đơn trình báo, anh T. cho biết, anh tham gia ứng dụng đầu tư vàng SoonTransfer5, bị chiếm đoạt 4,2 tỷ đồng. Đầu tiên, anh T. nhận được điện thoại của đối tượng xưng là nhân viên của một công ty chứng khoán và muốn anh vào nhóm để học hỏi và hỗ trợ thông tin về chứng khoán.

Anh T. tham gia vào nhóm zalo và được một vài "người thầy" cung cấp các thông tin về thị trường chứng khoán, định hướng anh tham gia thị trường vàng với hứa hẹn lợi nhuận cao hơn.

Tin tưởng, người đàn ông này tải ứng dụng SoonTransfer5 để tham gia đầu tư. Trong vòng 2 ngày, anh T. chuyển 1,2 tỷ đầu tư và rút ra được 600 triệu lợi nhuận trong 7 lần rút. Đến lần thứ 8, anh T. không rút được. Lúc này các đối tượng thông báo anh T cần "nâng cấp gói VIP 3 tháng", "hoàn trả quỹ hỗ trợ đầu tư", "gỡ bỏ chế độ an toàn"… Anh T. đã tiếp tục nạp tiền nâng cấp và đầu tư thêm 3,6 tỷ đồng nhưng không rút được ra. Lúc này anh mới nhận ra mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Hay như vụ việc xảy ra vào cuối năm 2023, Công an quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội từng thông tin, đơn vị này có tiếp nhận đơn trình báo của anh N.V.P (Sinh năm 1984, quê Hải Dương) về việc bị lừa đảo khi tham gia app đầu tư vàng online. Theo như đơn trình báo, khoảng tháng 10/2023, anh P. nhận được lời mời chào tham gia đầu tư thị trường vàng quốc tế thông qua ứng dụng IG VIP với mức lãi "khủng". Anh P. đã chuyển khoản 100 triệu đồng để đầu tư. Khi thực hiện lệnh rút tiền, anh P. nhận thông báo không rút được, phải đăng ký gói mới. Thấy có dấu hiệu lừa đảo, anh P. đã đến Công an quận Nam Từ Liêm trình báo sự việc.

Liên quan đến các vụ đầu tư vàng online bị lừa hàng tỷ đồng, Công an TP Hà Nội đã liên tục đề nghị người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi từ số điện thoại lạ, cân nhắc kỹ khi tham gia vào các nhóm đầu tư tài chính, lời mời kết bạn từ các đối tượng lạ trên các mạng xã hội; không tham gia ứng dụng đầu tư tài chính, sàn giao dịch quốc tế được quảng cáo lãi suất cao, tiềm ẩn nguy cơ bị lừa đảo để bảo vệ mình và tránh rơi vào các cạm bẫy tài chính. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay, vàng đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn thu hút người dân tham gia, người dân càng phải cẩn trọng. 

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.


PV

An ninh Tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên