MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Liên tục mở rộng vùng phủ sóng, smartphone 5G giá rẻ có cơ hội bùng nổ

Liên tục mở rộng vùng phủ sóng, smartphone 5G giá rẻ có cơ hội bùng nổ

Nếu chỉ dựa vào các dòng máy smartphone 5G cao cấp sẽ khó có sự đột biến về nhu cầu, do đó số lượng người dùng 5G sẽ rất ít...

Các doanh nghiệp viễn thông đã bắt đầu triển khai thương mại thử nghiệm 5G và vùng phủ 5G dự kiến sẽ ngày càng mở rộng, theo đó "kích hoạt" số lượng smartphone 5G đưa ra thị trường cũng sẽ tăng mạnh.

Chưa có số liệu tổng thể về số người dùng 5G và số lượng điện thoại 5G được cung cấp ra thị trường ở thời điểm hiện tại. Mạng di động có vùng phủ sóng 5G rộng nhất hiện nay là Viettel theo thống kê đang có khoảng trên 17.500 người dùng tại Hà Nội và Tp.HCM, chưa gồm các tỉnh thành khác mà Viettel đã phủ sóng 5G như Bắc Ninh, Bắc Giang và Bình Phước.

Ngoài các dòng smartphone 5G của Samsung, Oppo, Nokia, Xiaomi, ZTE, Realme, Huawei, ông Lê Bá Tân, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel (VTNET, thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội - Viettel) cho biết, đối với sản phẩm iPhone Viettel đã thực hiện các bài kiểm thử của Apple và dự kiến trong tháng 4 này Viettel 5G sẽ là nhà mạng đầu tiên khai trương thiết bị iPhone 12 và cuối năm sẽ là iPhone 13 – sử dụng mạng 5G, dành cho cả SIM vật lý và eSIM.

Ông Lê Bá Tân tính toán, trong năm 2021 có khoảng 270 nghìn iPhone 12 và 200 nghìn iPhone 13 được Apple công bố sẽ đưa đến các chuỗi bán lẻ để cung cấp cho thị trường Việt Nam. Với thương hiệu Samsung thì có rất nhiều dòng máy hỗ trợ 5G, cỡ khoảng 700 nghìn máy. Ngoài ra là các thiết bị đến từ Trung Quốc nhưu Oppo, Huawei, ZTE,… thêm khoảng trên 70 nghìn máy nữa, như vậy tổng cộng sẽ có khoảng 1,5 – 2 triệu máy smartphone 5G sẽ được đưa ra thị trường.

Tổng giám đốc Tổng công ty Dịch vụ viễn thông (VNPT-VinaPhone) cho biết kế hoạch mở rộng vùng phủ 5G sẽ phụ thuộc vào một trong những yếu tố là mức độ phát triển và phổ cập thiết bị đầu cuối smartphone 5G.

Cụ thể, theo ông Giang, cũng như các nhà mạng khác, VinaPhone sẽ ưu tiên tập trung từng bước đầu tư vào những thị trường trọng điểm có nhu cầu cao, ví dụ như một số khu công nghiệp trong điểm, khu công nghệ cao hoặc các khu vực địa lý mà người dân có nhu cầu lưu lượng lớn dùng cho các ứng dụng chạy trên nền 5G và đồng thời phải có lượng thuê bao 5G đủ lớn.

Theo lãnh đạo VinaPhone, nếu chỉ dựa vào các dòng máy smartphone 5G cao cấp của iPhone và Samsung sẽ khó có sự đột biến về nhu cầu thị trường smartphone 5G và do đó số lượng người dùng 5G sẽ rất ít, mà chỉ khi nào các sản phẩm điện thoại 5G của Trung Quốc hoặc Việt Nam có giá tầm trung và rẻ thì mới đáp ứng được khả năng chi trả của đại bộ phần người dùng.

"Với thực tế và kế hoạch của các nhà cung cấp thiết bị, tôi cho rằng số lượng điện thoại 5G sẽ tăng lên với tốc độ khá nhanh của nửa cuối năm 2021", ông Giang kỳ vọng.

Vị Phó tổng giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel chia sẻ ngoài 5 tỉnh hiện có kể trên, nhà mạng này sẽ triển khai thử nghiệm 5G thêm 9 tỉnh thành nữa gồm Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Bình Dương và Bến Tre.

"Số lượng thiết bị đầu cuối (smartphone 5G) sẽ phát triển nhanh hơn so với dự báo", ông Lê Bá Tân đánh giá, đồng thời cho biết Viettel mong muốn thúc đẩy mở rộng vùng phủ mạng di động 5G, song song duy trì mạng 4G – mạng viễn thông chủ đạo. Bởi theo ông, mạng 5G sẽ được phát triển vùng rộng lớn hơn để cung cấp cho số lượng khách hàng ngày càng tăng lên với tốc độ rất nhanh.

Theo Thủy Diệu

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên