MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Liệu có đợt cắt lỗ, bán tháo đất nền?

28-04-2021 - 16:26 PM | Bất động sản

Liệu có đợt cắt lỗ, bán tháo đất nền?

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, trong thời gian tới việc bán cắt lỗ đất nền có thể xảy ra ở một số tỉnh thành lân cận Tp.HCM và Hà Nội, bởi cơn sốt đất ở các khu vực này thời gian qua là không thực sự lành mạnh.

Đặt câu hỏi với chuyên gia Colliers Việt Nam, liệu thời gian tới có đợt giảm giá hay cắt lỗ phân khúc đất nền sau cơn sốt đất bất thường, ông David Jackson cho rằng, đầu năm 2021, thị trường đất nền ghi nhận mức tăng trưởng mạnh về giá bán ở một số khu vực nhất định. Tuy nhiên, dấu hiệu sốt đất có phần hạ nhiệt và số lượng giao dịch mới cũng bắt đầu chững lại trong giai đoạn gần đây. Điều này đến từ việc thị trường đất nền đang bão hòa về giá bán do không có yếu tố mới tác động vào. Nhìn chung, phân khúc đất nền tại các thành phố lớn sẽ không có đợt giảm giá hay cắt lỗ một cách ồ ạt trong năm 2021 bởi nhu cầu thực về loại hình BĐS này vẫn rất cao.

Thực tế, tại các thành phố lớn như Tp.HCM và Hà Nội, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh khiến các khu đô thị tại đây có xu hướng mở rộng về mặt diện tích để đáp ứng được nhu cầu về BĐS ngày càng cao. Do vậy, tại khu đông Tp.HCM, nếu các khu vực thuộc quận 9 hay Thủ Đức trước đây được xem là ngoại ô của thành phố, người dân thưa thớt thì nay đã bắt đầu hình thành các khu dân cư đông đúc.

Theo vị chuyên gia này, cộng hưởng với tốc độ đô thị hóa nhanh, hạ tầng phát triển ở một số khu vực nhất định cũng kéo theo sốt đất dựa trên nhu cầu thực. Tính từ đầu năm nay, quá trình đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công mang lại nhiều điểm sáng về hạ tầng và giúp đất nền hưởng lợi. Trong tương lai, khi các dự án hạ tầng đi vào hoạt động sẽ khiến giá đất nền tiếp tục tăng.

Liệu có đợt cắt lỗ, bán tháo đất nền? - Ảnh 1.

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam

Cụ thể, việc tuyến metro 1 của Tp.HCM dự kiến đi vào hoạt động vào quý 4/2021 giúp đẩy mạnh tính kết nối trung tâm thành phố với khu đông. Sau khi tuyến metro này hoàn thiện, giá trị đất nền ở một số khu vực dọc theo nó sẽ tiếp tục tăng trưởng và có thể rơi vào khoảng 3,5 – 4 tỷ đồng cho một lô đất có diện tích từ 50 – 60 m2. Do đó, tại khu vực có nhu cầu thực lớn, thị trường sẽ ít có dấu hiệu giảm giá hay cắt lỗ trong thời gian tới.

Thực tế, giá trị đất nền ở Việt Nam tương đối thấp so với các nước trong khu vực nên tiềm năng phát triển về giá trị là tương đối lớn. Do vậy, loại hình BĐS này cũng thu hút được đầu tư từ nguồn vốn nước ngoài.

Tuy nhiên, ông Jackson cho rằng, việc bán cắt lỗ có thể xảy ra ở một số tỉnh thành lân cận Tp.HCM và Hà Nội. Điều này bắt nguồn từ việc nhu cầu thực về đất nền ở đây không quá cao. Do vậy, "sốt" đất ở các khu vực này như trong thời gian vừa qua là không thực sự lành mạnh và thường chỉ xảy ra dựa trên thông tin về hạ tầng như trường hợp của Sân bay Hớn Quản (thuộc tỉnh Bình Phước).

Dự báo thị trường đất nền tại các thành phố lớn sắp tới, chuyên gia Colliers Việt Nam ch hay, phân khúc này sẽ tiếp tục phát triển ổn định, với tốc độ tăng trưởng tốt dựa vào hạ tầng phát triển và sự tăng cường quản lý thị trường từ chính quyền địa phương.

Bên cạnh việc làm tăng giá trị BĐS, hạ tầng phát triển còn giúp tính kết nối giữa các đô thị với nhau và nhiều khu vực trong cùng một đô thị. Từ đó, biến các khu đất trước đây vốn là ngoại ô, xa trung tâm thành phố thì nay phù hợp để phát triển thành các dự án BĐS nhà ở và thương mại. Thị trường có thêm lựa chọn về nguồn cung để đáp ứng với nhu cầu sử dụng đất ngày càng cao tại các thành phố lớn. Do đó, thị trường sẽ tự điều tiết và tiếp tục phát triển ở mức ổn định trong thời gian tới.

Việc chính quyền địa phương tiếp tục tăng cường giám sát, quản lý và kết hợp với báo chí đẩy mạnh truyền thông nhằm công khai thông tin quy hoạch và hạ tầng minh bạch giúp người dân nhìn nhận đúng đắn về thị trường. Qua đó giảm thiểu khả năng sốt đất không lành mạnh và ảnh hưởng xấu đến thị trường.

"Hiện tại, giá trị đất nền ở Việt Nam còn tương đối thấp so với một số nước trong khu vực. Từ đó, thị trường BĐS cũng sẽ đón nhận 1 lượng FDI đầu tư trực tiếp vào. Các công ty BĐS có uy tín trên thị trường quốc tế tiếp tục đầu tư vào Việt Nam và phát triển những dự án có bài bản về mặt quy mô, vận hành. Những dự án này sẽ làm tăng tính cạnh tranh nhưng cần thiết để thúc đẩy thị trường phát triển từng bước bền vững hơn", ông David Jackson chia sẻ.

Hạ Vy

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên