MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Liệu có "vaccine" để trẻ em "cai nghiện" điện thoại hiệu quả?

16-07-2021 - 13:30 PM | Sống

Liệu có "vaccine" để trẻ em "cai nghiện" điện thoại hiệu quả?

Giải pháp âm thanh không màn hình dành riêng cho trẻ em được ưa chuộng tại châu Âu và châu Mỹ.

Trong thời kỳ giãn cách xã hội, dòng thiết bị âm thanh không màn hình trên nhân vật đồ chơi trở thành cứu cánh cho trẻ em ở châu Âu và châu Mỹ có thể kể đến Toniebox, Yoto Play, Storypod. Dòng máy hoạt động trên nguyên lý của trẻ em, để trẻ cầm nắm, điều khiển loa thông minh và tự khám phá các câu chuyện cổ tích hay bài hát. Ưu việt của dòng sản phẩm này là giúp trẻ hứng khởi, vì kết quả do tự tay khám phá đúng theo nguyên lý của Montessori kết nối hoàn hảo giữa xúc giác, thính giác và thị giác.

Liệu có vaccine để trẻ em cai nghiện điện thoại hiệu quả? - Ảnh 1.

Việc khuyến cáo hạn chế màn hình ở trẻ em đã được Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO (ngày 24/4/2019) khuyến cáo theo đó trẻ dưới 5 tuổi chỉ được sử dụng dưới 1 tiếng /ngày với điều kiện ba mẹ giám sát cùng vì những ảnh hưởng lên sự phát triển trí tuệ, tinh thần và thể chất. Rất nhiều phụ huynh ở Việt Nam đều nhìn thấy những tác hại về mắt về khả năng xây dựng mối quan hệ ngoài đời thực, kỹ năng ngôn ngữ bị hạn chế nhưng chưa có một giải pháp nào triệt để với việc trẻ đắm chìm trong điện thoại.

Sự xuất hiện của KIDPOD ở Việt Nam

KIDPOD là thiết bị âm thanh không màn hình dành cho trẻ em (https//kidpod.vn) được một nhóm nghiên cứu công nghệ ứng dụng ở Việt Nam và Mỹ sáng lập, kết hợp với các chuyên gia hàng đầu trong quá trình phát triển sản phẩm, kể đến như Shinya Kominami với trường phái "kakkoii" (tiếng Nhật nghĩa là "độc đáo" hoặc "xuất sắc") và bà Danielle Begnaud - chuyên gia trẻ em từ New York, cũng như một số ứng dụng công nghệ độc đáo khác. 

Khi được hỏi về điểm gì khác biệt với các thiết bị âm thanh không màn hình hiện tại ở châu Âu và châu Mỹ, ông Danh Nguyên, trưởng phòng công nghệ cho biết "Có 3 điểm KIDPOD nổi bật so với các sản phẩm trên thị trường ở châu Âu và châu Mỹ, thứ nhất là cá nhân hóa nội dung bao nhiêu lần tùy thích, thứ 2 nội dung dành cho Việt Nam với nhiều podcast độc quyền dành cho trẻ em và thứ 3 là tích hợp đèn ngủ để giúp bé ngủ sớm".

Liệu có vaccine để trẻ em cai nghiện điện thoại hiệu quả? - Ảnh 2.

Vượt qua những khó khăn và đại địch

Chuỗi cung ứng toàn cầu về điện tử bị đứt gãy trong đại dịch, KIDPOD đã nỗ lực tìm kiếm các đơn vị sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam. Được biết, một trong những đối tác sản xuất là Champion Products - đơn vị sản xuất chuyên sản xuất đồ chơi cho hãng Disney, Hasbro theo tiêu chuẩn châu Âu với nhà máy tại Hải Dương và Hải Phòng. 

"Họ thường sản xuất cho các đối tác lớn và đơn hàng lớn, và chúng tôi tự hào thuyết phục được họ làm đối tác sản xuất dành cho thị trường Việt Nam" – ông Hào Lê, CEO chia sẽ.

Liệu có vaccine để trẻ em cai nghiện điện thoại hiệu quả? - Ảnh 3.

Khi được hỏi về những khó khăn trong 24 tháng phát triển sản phẩm, và ông Hào Lê, CEO bật mí: "Khát vọng mỗi sáng mai của chúng tôi là mang tới khai phóng học tập và vui chơi để các bé để phát huy tiềm năng. Khó khăn rất nhiều vì chúng tôi phải làm cả phần cứng, phần mềm (ứng dụng) lẫn đồ chơi và thuyết phục các đơn vị sản xuất nội dung dành riêng cho trẻ em. Nhưng hiện nay, đang có một vài đối tác ở Mỹ có sẵn nội dung đặt vấn đề hợp tác, và tôi nghĩ KIDPOD sẽ tiếp tục tích hợp nhiều điều thú vị ở chặng đường phía trước, không chỉ riêng cho Việt Nam mà còn một số nước khác."

"KIDPOD không nhằm mục đích mang tới một đồ chơi, một loa nghe nhạc đơn thuần!"

KIDPOD khác với tất cả dòng loa thông minh, từ Bluetooth hay điểu khiển giọng nói, đó là những sản phẩm thiết kế và nội dung dành cho người lớn, hoàn toàn không phải cho trẻ em. KIDPOD thiết kế dành riêng cho trẻ em và theo nguyên lý của trẻ em, và ông Danh Nguyên, trưởng phòng công nghệ chia sẻ: "Thứ nhất: trẻ em gắn bó với các nhân vật và đó là lý do thiết kế nhân vật chứa đựng kho âm thanh. Thứ hai: trẻ em khám phá qua xúc giác bằng việc cầm nắm, và đó là lý do KIDPOD tạo ra các nhân vật định danh để điều khiển loa. Thứ ba: trẻ thích thú với khám phá chủ động, và KIDPOD thiết bị âm thanh không màn hình cho trẻ tự chơi. Thứ tư: trẻ chỉ nghe nếu nội dung phù hợp và kho dữ liệu của chúng tôi chỉ dành cho trẻ em."

Liệu có vaccine để trẻ em cai nghiện điện thoại hiệu quả? - Ảnh 4.

Khi được hỏi về liệu đây có phải là vaccine cho trẻ em cai nghiện điện thoại hay không, ông Hào Lê, CEO của KIDPOD, cười và chia sẻ: "Mong muốn của chúng tôi là tạo ra một thiết bị âm thanh thông minh không màn hình dành riêng cho trẻ em có thể mở rộng trí tưởng tượng của trẻ từ những hoạt động chơi và học tương tác. Vai trò của ba mẹ là rất quan trọng trong những năm tháng đầu đời, và chúng tôi đưa đến các bé những trải nghiệm tích cực, thú vị và giúp phát triển lành mạnh. Liều vaccine mạnh nhất cho trẻ cai điện thoại có lẽ là ở cách giáo dục của mỗi ba mẹ."

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên