MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2013

09-06-2013 - 09:37 AM |

Sự bứt phá của Oslo đẩy Tokyo ra khỏi vị trị đứng đầu từ năm 2010. Năm nay, thủ đô Nhật Bản xếp thứ 6 trong danh sách những thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

1. Oslo, Na Uy 

Theo khảo sát mới đây của ECA International- hãng tư vấn nguồn nhân lực toàn cầu, Thủ đô Osla của Na Uy đứng đầu danh sách những thành phố đắt đỏ nhất thế giới đối với người nước ngoài. Trong danh sách này có 7 thành phố thuộc châu Âu, 2 thành phố thuộc Châu Phi và 1 thành phố từ châu Á.
Sự bứt phá của Oslo đẩy Tokyo ra khỏi vị trị đứng đầu từ năm 2010. Năm nay, thủ đô Nhật Bản xếp thứ 6 trong danh sách những thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

“Giá cả tại Oslo có xu hướng ngày càng đắt khi so sánh với các khu vực khác trên thế giới do chi phí sản xuất và lao động”, Lee Quane- giám đốc khu vực châu Á của ECA International cho biết. Các dịch vụ như giặt khô, đánh giày, cắt tóc là khá đắt đỏ tại Oslo. Ngoài ra tác động của thuế cũng làm chi phí tại thủ đô này tăng cao đặc biệt là đối với đồ uống có cồn và thuốc lá.

Số liệu tại Oslo của ECA International cho biết, một vé xem phim ở đây có giá tương đương 18,76 USD. Để thưởng thức một cốc bia bạn phải trả 14,1 USD trong khi 1 cốc Soda chỉ có giá 3,43 USD.
Tokyo rời khỏi vị trí đứng đầu do sự suy yếu của đồng Yên trong những tháng gần đây, ông Quane cho biết thêm. Kể từ khi ông shinzo Abe nhận chức tổng thống tháng 12 năm 2012, đồng Yên đã giảm giá khoảng 20%. Ông Abe đưa ra kế hoạch đưa lạm phát trở lại với mục tiêu 2% sau 2 thập kỷ giảm phát tại quốc gia này. Tình trạng kinh tế giảm phát khiến các nhà xuất khẩu Nhật Bản như Sony, Panasonic  ghi nhận lỗ hàng tỷ đô la mỗi năm.

Đồng Yên suy khiến người nước ngoài có khả năng mua hàng hóa nhiều hơn khi chuyển đổi tiền tệ. Tuy nhiên Tokyo vẫn là thành phố đắt đỏ nhất châu Á đối với người nước ngoài, tiếp theo là Seoul, Bắc Kinh, Singapore và Hong Kong- khảo sát của ECA International cho biết.

Một vé xem phim tại Tokyo tương đương 19,09 USD trong khi đồ uống nhẹ rẻ hơn 1,61 USD so với Oslo. Trong khi 1 kg gạo có giá 10 USD- cao nhất trong các nước được ECA International khảo sát.
Nhận xét của ông Quane cho biết hầu hết xếp hạng các thành phố châu Á khá ổn định. Các thành phố như Hong Kong và Singapore chỉ thay đổi một hoặc hai bậc, đây là điểm tốt và là tín hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế dài hạn sau khủng hoảng toàn cầu 2008.

Một điều ngạc nhiên mà ông Quane đề cập đến là sự nhảy vọt 19 bậc của thủ đô Manila, Philippines so với năm 2012. Nguyên nhân chủ yếu do sự tăng giá của đồng tiền nội tệ. Kinh tế  Philippines được đánh giá là mạnh nhất châu Á trong năm vừa qua do nhận được luồng vốn đầu tư FDI tăng cao. Đồng tiền tăng giá khiến chi phí đối với nước ngoài tại quốc gia này cũng tăng cao và đẩy xếp hạng của Philippines vượt nhiều bậc so với trước.

2. Luanda, Angola


Thủ đô của đất nước Nam Phi- Angola xếp thứ 2 danh sách đắt đỏ đối với cuộc sống của người nước ngoài, tăng 2 bậc so với 2012. Tại thành phố này, người nước ngoài khó tiếp cận và mua hàng hóa, dịch vụ đồng thời phải trả những khoản chênh lệch lớn.

3. Stavanger, Na uy

Stavanger là thành phố nằm ở miền nam Na Uy, xếp hạng 3 trong danh sách đắt đỏ. Thành phố này nhảy 2 bậc xếp hạng so với năm 2012. Đây được xem là thủ đô dầu mỏ của Na Uy. Công ty năng lượng Statoil của Na Uy cũng được đặt tại đây.


4. Juba, Nam Sudan


Thủ đô của Nam Sudan xếp thứ 4 trong danh sách của ECA. Đất nước này gành được độc lập khỏi Sudan từ năm 2011 và nhảy 41 bậc so với khảo sát năm 2012 của ECA. Đây là hình ảnh một người đàn ông phóng xe mô tô với cờ Nam Sudan trong dịp kỷ niệm năm độc lập đầu tiên của đất nước này vào ngày 08/07/2012.

5. Moscow (Matxcơva), Nga


Thủ đô nước Nga vượt 8 bậc trong bảng xếp hạng năm 2013 lên vị trí thứ 5. Trong ảnh là quốc kỳ Nga được nhìn từ mặt tiền của khách sạn Moskva phía ngoài điện Kremlin, trung tâm thủ đô Moscow. Bức ảnh được chụp vào ngày 04/03/2012 sau cuộc bầu cử tổng thống Vladimir Putin, đây là nhiệm kỳ thứ 3 của ông trong thập kỷ qua.

6. Tokyo, Nhật Bản


Thủ đô Nhật Bản rồi khỏi vị trí đầu bảng xuống thứ 6 trong danh sách. Đây là lần đầu tiên sau 3 năm Tokyo không còn đứng đầu thế giới về chi phí đắt đỏ đối với người nước ngoài. ECA cho biết nguyên nhân chủ yếu do đồng Yên giảm giá 20% kể từ tháng 12. Trong bức ảnh là ngọn núi cao nhất Nhật Bản- núi Phú Sỹ cùng với khung cảnh những tòa nhà chọc trời khu vực Shinjuku, thủ đô Tokyo.

7. Zurich, Thụy Sĩ


Zurich là thành phố lớn nhất của Thụy Sĩ. Thành phố này vượt 2 bậc trong danh sách của ECA năm 2013 so với 2012. Bức ảnh về buổi tối tại một thị trấn cổ thuộc Zurich với nhà thờ Grossmuenster bên phải và bên trái là sông Limmat.

8. Geneva, Thụy Sĩ


Geneva rơi một bậc so trong khảo sát 2013 của ECA so với năm 2012. Trong bức ảnh, “Savoie” một chiếc thuyền chèo tay của Compagine Generale de Navigation sur le lac Leman viết tắt là CGN, đỗ trước đài phun nước Jet d’Eau.

9. Basel, Thụy Sĩ


Thành phố này nằm trên đường biên giới với Đức tăng 2 bậc xếp hạng lên vị trí thứ 9 trong danh sách đắt đỏ của ECA. Đây là một thị trấn cũ tại Basel  nằm gần  sông Rhine.

10. Bern, Thụy Sĩ


Thành phố này của Thụy Sĩ xếp cuối trong danh sách đánh giá về chi phí đắt đỏ dành cho người nước ngoài của ECA năm 2013.

Kim Thủy

thuyntt

Trí Thức Trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên