MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chaumos - Lễ hội mùa đông của người Kalasha

14-12-2013 - 20:16 PM |

Hằng năm, vào giữa tháng 12, sau khi mùa màng đã được thu hoạch và dự trữ cho mùa đông, người Kalasha bắt đầu ăn mừng lễ hội lớn nhất của họ trong năm – lễ hội Chaumos.

Kalasha là bộ tộc ngoại giáo cuối cùng của Pakistan. Chỉ với 4.000 người, bộ tộc này nép mình trong thung lũng Kalasha gần biên giới Afghanistan và nhất quyết không chịu sự chi phối của đạo Hồi của các khu vực xung quanh. Hằng năm, vào giữa tháng 12, sau khi mùa màng đã được thu hoạch và dự trữ cho mùa đông, người Kalasha bắt đầu ăn mừng lễ hội lớn nhất của họ trong năm – lễ hội Chaumos.

 

Người Kalasha tin rằng thời gian này, thần Balomain sẽ chu du trong thung lũng trong bốn ngày, cùng vui chơi lễ hội và thu thập các lời cầu nguyện của họ và chuyển tới Đấng tạo hoá Dezau. Lễ hội kéo dài trong hai tuần bao gồm các hoạt động nhảy múa, hát, các nghi lễ tôn giáo, tiệc tùng và hiến tế dê.

Lễ hội được tổ chức tại ba thung lũng của Kalasha bao gồm Rumbur, Bumboret và Birir. Tại Birir sẽ có các cuộc biểu diễn nhạc cụ dân tộc trong khi đó tại hai thung lũng còn lại người dân sẽ biểu diễn cappella, một lối hát không sử dụng nhạc đệm hoặc chỉ dùng bộ đệm gỗ đơn sơ. Đàn ông sẽ làm bánh mỳ với hình dạng dê và phụ nữ hát những bài hát ca ngợi thần Balomain.

 

Các nghi lễ tôn giáo quan trọng sẽ được thực hiện tại cây Tok, nơi tổ tiên của họ - nhập vào thân xác các chàng trai trẻ - được tôn thờ và dâng bánh mỳ. Trong suốt lễ hội, sự trong sạch là điều tối quan trọng. Mọi người sẽ phải chay tịnh trong những ngày diễn ra sự kiện để tất cả đều có một tâm sáng và tinh khiết khi thần Balomain đến thăm thung lũng.

 

Phụ nữ đứng thành vòng tròn và hát các bài hát dân ca 

Trước đó một tuần, mọi người sẽ phải tẩy rửa thân thể trong một nghi lễ tắm. Trong ngày thực hiện lễ thanh tẩy, đàn ông không được ngồi và vào ban đêm, máu của một con dê bị hiến tế sẽ được vẩy lên mặt họ. Sẽ có rất nhiều dê bị giết trong lễ hội này và nếu bạn tới đây vào đúng dịp này, có thể bạn sẽ muốn mua một con dê và thực hiện lễ thanh tẩy cho chính mình.

 

 

Mặc dù Kalasha khá xa xôi và hẻo lánh nhưng nếu tới được đây bạn sẽ thấy một nền văn hoá khác biệt và sự ấm áp của người dân địa phương.

Lưu ý: Bumboret gần với vùng đạo Hồi, vì thế bạn sẽ cần một giấy phép đặc biệt để vào các thung lũng của Kalasha. Giấy phép được cấp miễn phí bởi Cơ quan cảnh sát của thị trấn Chitral. Ngoài ra, khi đến đây bạn cũng có thể thực hiện các cung leo núi tuyệt đẹp.

>> Vui sảng khoái - uống thoải mái tại lễ hội bia của Vuvuzela

Theo Aya 

thuydtt

Depplus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên