MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyện kỳ lạ ở Triều Tiên: Lãnh tụ là 'Anh hùng người trời' (1)

29-06-2013 - 14:38 PM |

Vĩ nhân nhân đức động thiên hạ, Vị nguyên lão vĩ đại của nhân loại, Cha đẻ của thế giới chính trị… là những lời xưng tụng mà người dân và truyền thông Triều Tiên dành cho lãnh tụ của họ.

Lãnh tụ sinh ra dưới cầu vồng, qua đời trong hào quang

“Người là một vị tướng quân dũng mãnh, cưỡi ngựa trắng, đeo bên mình một thanh gươm sáng lòa, có thể hạ cây lớn nhẹ nhàng như cắt miếng đậu hũ.” Đó là một đoạn miêu tả về cố lãnh tụ Kim Nhật Thành được trích từ một cuốn sách xuất bản ở Triều Tiên.

Ở đất nước này, những câu chuyện nhuốm màu thần thoại như vậy về các lãnh tụ không hề hiếm. Có chuyện còn kể rằng ông Kim Nhật Thành có thể biến quả thông thành đạn, biến cát thành gạo và lướt trên những chiếc lá rụng để vượt sông.

Cũng theo các tài liệu xuất bản ở Triều Tiên thì người kế tục sự nghiệp của ông Kim Nhật Thành là ông Kim Jong Il khi sinh ra đã có rất nhiều điềm báo cát tường: chim nhạn hót mừng, trên trời xuất hiện một ngôi sao sáng kỳ lạ và một cầu vồng đôi rực rỡ.

Khi Kim Jong Il qua đời, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin một cơn bão tuyết lớn đã xảy ra ở vùng hồ Chon, gần núi thiêng Paektu nơi ông chào đời. Sau bão, bỗng có một tiếng nổ lớn, rồi lớp băng dày trên mặt hồ nứt ra. Và trên vách núi Paektu xuất hiện một luồng hào quang rực rỡ chiếu rọi mãi đến lúc hoàng hôn.

Hàng trăm danh hiệu xưng tụng

Từ năm 1973-2012, ông Kim Jong Il đã được ca ngợi bằng gần 60 danh hiệu. Nếu tính cả các danh hiệu của ông Kim Nhật Thành thì con số phải lên đến hàng trăm.

Hai cha con cố lãnh tụ được tung hô là: ‘Anh hùng người trời’, ‘Bầu trời của vạn dân’,’ Thái dương của thế kỉ 21’... Trong đó ‘Thái dương’ là danh hiệu được xưng tụng nhiều nhất cho cha con cố lãnh tụ, vì người Triều Tiên quan niệm mặt trời mang đến ánh sáng và sự ấm áp cho con người. Liên quan đến ‘Thái dương’, có những danh hiệu như : Thái dương của nhân loại, Thái dương vĩnh cửu, Thái dương của cách mạng, Thái dương của cuộc đời, Thái dương của hy vọng và rất nhiều ‘Thái dương’ khác.

Ngoài ra, cha con cố lãnh tụ còn có những danh hiệu như Vĩ nhân nhân đức động thiên hạ, Vị nguyên lão vĩ đại của nhân loại, Cha đẻ của thế giới chính trị, Bầu ngực nhiệt huyết để nhân dân tin tưởng.

Những mỹ từ mà giới quân sự dùng để tung hô cha con cố lãnh tụ nghe còn “kêu hơn”: Nhà sáng tạo và thực hiện tư tưởng quân sự tiên tiến, Nhà chiến thuật chiến lược thần kỳ, Nhà quân sự vạn mỹ vô khuyết, Nhà quân sự bách chiến bách thắng, Tướng quân của các tướng quân, Biểu tượng của người thắng mọi kẻ địch, Nhà nghệ thuật lãnh đạo đệ nhất thiên hạ, Tư lệnh bất bại...

3 tuổi biết bắn súng, 8 tuổi biết lái xe

Cứ theo sách vở Triều Tiên thì các lãnh tụ đều có tài năng xuất chúng từ bé. Ông Kim Jong Il biết đi, biết nói khi chưa đầy 6 tháng. Ông là một nhà soạn nhạc thiên tài đã từng sáng tác 6 vở opera, làm đạo diễn phim, viết sách, viết hệ điều hành máy tính…, và thậm chí có thể thay đổi thời tiết theo tâm trạng.

	Ảnh chụp ông Kim Jong Un lái xe tăng khi đi thăm một đơn vị quân đội Triều Tiên
Ảnh chụp ông Kim Jong Un lái xe tăng khi đi thăm một đơn vị quân đội Triều Tiên

Con trai Kim Jong Il, lãnh tụ hiện nay của Triều Tiên Kim Jong Un cũng không thua kém cha mình. Một cuốn sách được xuất bản ở Triều Tiên năm ngoái tiết lộ: “Khi mới 3 tuổi, đại tướng Kim Jong Un đã biết bắn súng. Năm 9 tuổi, đại tướng đã có thể bắn trúng mục tiêu di động. Cũng từ năm 3 tuổi, đại tướng Kim đã học lái xe. Năm chưa tròn 8 tuổi, đại tướng lái chiếc xe tải chở hàng cỡ lớn, vượt qua đoạn đường khúc khuỷu với vận tốc bình quân 120 km/h và tới đích an toàn. Khi mới 6 tuổi, đại tướng Kim Jong Un đã cưỡi ngựa thành thục và đua ngựa thắng những vận động viên chuyên nghiệp.”

Theo Anh Tuấn

kyanh

Sohanews/Trí thức trẻ

Trở lên trên