MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những người giàu thực sự khác người thường ra sao?

09-05-2014 - 08:00 AM |

Hầu như không có ngoại lệ, những người giàu có thực sự thường tập trung vào việc giúp đỡ những người khác đạt được những điều họ muốn.

Nội dung nổi bật:

- Phần lớn điều mọi người trong chúng ta quan tâm chính là về gia đình. Chúng ta mong muốn được hạnh phúc, sức khỏe và an toàn. Thế nhưng những người giàu có thực sự thường có những suy nghĩ khác biệt.

- Người giàu thực sự hiểu họ không biết hết tất cả mọi thứ. Họ thường sẵn lòng cân nhắc tới những ý tưởng mà mặc dù có thể mâu thuẫn với con đường làm việc hiện tại của họ.

- Họ thường đặt ra những câu hỏi đúng đắn, kiên nhẫn, sẵn sàng làm việc. Họ tự điều chỉnh bản thân trở lại đúng hướng. Nếu ông ta nhận ra đang bị trôi xa so với mục tiêu, họ sẽ chỉnh lại đúng hướng đi và tiếp tục quay lại theo dõi. 

- Hầu như không có ngoại lệ, những người giàu có thực sự thường tập trung vào việc giúp đỡ những người khác đạt được những điều họ muốn. Trong khi đó phần lớn mọi người chỉ làm những công việc vì tiền, họ thường hướng tới những cuộc sống nghèo nàn.


Mới đây, tờ Business Insider chia sẻ bài viết thú vị của Neal Frankle trên Blog tài chính Wealth Pilgrim về khía cạnh suy nghĩa khác nhau giữa người giàu có thực sự và phần lớn mọi người trong chúng ta:

Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ đồng ý rằng mọi người đều như nhau tại những điểm cốt lõi của họ. Phần lớn điều mọi người trong chúng ta quan tâm chính là về gia đình. Chúng ta mong muốn được hạnh phúc, sức khỏe và an toàn. Điều này không phụ thuộc vào túi tiền bạn hay tôi có nhiều hay ít.

Thế nhưng những người giàu có thực sự thường có những suy nghĩ khác biệt. Đó là những điều không nhầm lẫn và không thể phủ nhận. Tôi đã làm việc với những người giàu và những người không mấy giàu có trong quãng thời gian 30 năm. Tôi đã nghiền ngẫm con đường của họ, cách họ tạo ra và duy trì sự giàu có. Một tin tốt lành là bất kỳ ai cũng có thể sao chép “những suy nghĩ giàu có” và có được kết quả tốt hơn so với trước nếu muốn. Vậy người giàu thực sự họ suy nghĩ ra sao?

Người giàu hiểu rằng họ không biết hết tất cả mọi thứ

Nhiều người tạo ra rất nhiều tiền, nắm giữ chúng trong tay nhưng nhận ra rằng họ không thể có tất cả câu trả lời cho mọi câu hỏi. Chính vì vậy họ luôn tìm kiếm những con đường mới và tốt đẹp hơn để làm việc. Họ luôn “dắt” quanh mình những người có thể đưa ra được các cách tiếp cận khác nhau. Họ có những nhà cố vấn và đối tác có trách nhiệm. Những người giàu thực sự thường sẵn lòng cân nhắc tới những ý tưởng mà mặc dù có thể mâu thuẫn với con đường làm việc hiện tại của họ. Nếu hướng tiếp cận mới là tốt hơn, họ sẵn sàng thích nghi. Cái tôi cá nhận hiếm khi nhận được sự tán thành trên con đường thu thập trí tuệ của họ. Khi họ sai, họ không chống lại điều đó hay tìm cách giấu diếm.

Ngược lại với họ là những người suy nghĩ rằng phải đặt việc học hỏi xuống. Tâm trí họ luôn nói rằng họ đã có cuộc sống tài giỏi. Chính vì thế họ không thể học được thêm bất kỳ điều gì.

Họ thường đặt ra những câu hỏi đúng đắn

Bạn không phải trở thành một thiên tài để luôn đặt ra những câu hỏi đúng. Bạn chỉ cần không lười biếng. Bởi để có khả năng đặt ra những câu hỏi đúng, bạn cần rèn luyện và luôn đặt câu hỏi để hiểu một tình huống nhất định. Nó sẽ nhanh và dễ dàng hơn để hỏi một vài câu không liên quan, sau đó tập trung loại bỏ dần hơn là việc ngồi xuống và thực sự hỏi tất cả những câu quan trọng.

Hãy nói rằng bạn đang suy nghĩ về một quyết định quan trọng. Một cách tiếp cận nhanh chóng là đưa ra những câu hỏi hời hợt mà chỉ cần củng cố suy nghĩ cũ của bạn. Tuy nhiên cách tiếp cận của một người giàu là luôn đặt ra những câu hỏi mang tính thách thức như:

Chúng ta thực sự muốn gì?

Tại sao chúng ta muốn điều đó?

Tất cả các lựa chọn thay thế là gì?

Ưu và nhược điểm của mỗi phương pháp tiếp cận là gì?

Tại sao?

Liệu có con đường nào khác để tiếp cận mục tiêu mà không cần làm gì thêm hay với chi phí thấp hơn không?

Điều gì xảy ra nếu chúng ta làm điều đó?

Điều gì xảy ra nếu chúng ta không làm điều đó?

Có câu hỏi nào khác mà chúng ta quên không nhắc đến không?

Bạn có thể thấy phương pháp này khó khăn hơn nhưng sẽ dẫn tới những kết quả tốt hơn.  Người giàu có không ngại đưa ra những câu hỏi đúng đắn và sau đó làm bất cứ điều gì để có được câu trả lời.

Xem thêm: Vì sao các doanh nhân thành công thường dậy sớm? 

Họ sẵn sàng làm việc

Những lúc mắc kẹt, mọi người thường bỏ cuộc trước khi phép lạ xuất hiện. Những người với lối suy nghĩ giàu có sẽ nhìn thấy trở ngại trên đường đi (bởi họ luôn đặt ra những câu hỏi đúng đắn) nhưng sẵn lòng làm việc nhiều hơn để vượt qua chúng.

Họ kiên nhẫn

Những mục tiêu giá trị luôn cần thời gian để đặt được. Người giàu hiểu điều này và dừng lại theo dõi. Những người khác thường mất kiên nhẫn khi họ không nhận được ngay những kết quả và thường bỏ đi. Đáng buồn là người thường nhảy ra như vậy luôn bị bắt gặp trong trạng thái khởi đầu bởi họ luôn luôn bắt đầu những thứ mới và không bao giờ nhìn thấy được thành quả lao động của mình.

Họ tự điều chỉnh bản thân trở lại đúng hướng

Điểm này dẫn dắt hỗ trợ lại khía cạnh đặt ra các câu hỏi đúng đắn. Người hiệu quả tiếp tục hỏi bản thân nếu những hành động đang đem họ lại gần hơn hoặc xa hơn so với mục tiêu ban đầu. Nếu ông ta nhận ra đang bị trôi xa so với mục tiêu, họ sẽ chỉnh lại đúng hướng đi và tiếp tục quay lại theo dõi. Những người ít hiệu quả hiếm khi tự soi xét lại bản thân. Chính vì vậy kết quả là họ có xu hướng trở nên không hiệu quả.

Họ hào phóng khen ngợi và hiếm khi chỉ trích người khác

Những người nhỏ mọn thường nhảy vào các cơ hội có thể chỉ trích. Họ chỉ yêu thích việc tìm ra lỗi lầm, lỗ hổng của người khác và không thể chờ đợi thêm để làm nổi hơn những khiếm khuyết này. Họ đào bới để đẩy người khác xuống. Tất nhiên luôn tồn những người có nhiều tiền nhưng bần tiện và thô tục. Nhưng họ không thể xem là giàu có bởi họ thường cô độc và đau khổ.

Những người giàu thực sự họ làm những điều ngược lại. Họ nắm bắt mọi cơ hội để khen ngợi người khác và luôn luôn làm việc nặng nề trở nên nhẹ nhàng trong bất kỳ tình huống tiêu cực nào. Điều này giữ cho các liên minh của họ mạnh mẽ, xây dựng được những đội ngũ tốt và duy trì động lực. Nó còn khích lệ người khác và đem đến điều tốt nhất cho họ. Vì vậy tất cả mọi người đều chiến thắng.

Họ đặt những người khác lên trên

Napoleon Hill từng phỏng vấn những người giàu nhất nước Mỹ cách đây 90 năm. Ông đã tìm ra rằng hầu như không có ngoại lệ, những người giàu có thường tập trung vào việc giúp đỡ những người khác đạt được những điều họ muốn.

Khi mọi người chỉ làm những công việc vì tiền, họ thường hướng tới những cuộc sống nghèo nàn. Tìm ra một con đường để tiền bạc có thể giúp đỡ những người khác đạt được điều họ muốn và bạn sẽ có nhiều việc để làm hơn là bạn có thể xử lý. Thậm chí nếu bạn đang làm thuê cho một người nào đó, con đường nhanh nhất để thực hiện là hãy theo nguyên tắc “Luôn giúp đỡ” (“ABH” rule: Always Be Helping!).

Nếu bạn đang tìm kiếm một từ để tóm tắt lối suy nghĩ giàu có thực sự thì đó chính là Sự khiêm nhường. Một người khiêm nhường thực sự luôn đặt ra những câu hỏi, phục vụ và đối xử với những người khác nhân ái, kiên nhẫn và sẵn sàng làm việc. 

 >> Công thành danh toại, tối chủ nhật người ta 'chơi' kiểu khác! 

Thảo Nguyên

thuyntt

Business Insider

Trở lên trên