MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tâm thức Việt của doanh nhân Phạm Nhật Vượng

07-03-2013 - 09:10 AM |

Có ý kiến cho rằng: Ông Phạm Nhật Vượng là đại diện cho làn sóng doanh nhân trẻ được học tập, có kinh nghiệm kinh doanh bài bản ở nước ngoài và thành công nhất ở Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay.

Trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2013 vừa được tạp chí nổi tiếng Forbes công bố, ông Phạm Nhật Vượng - người sáng lập và là Chủ tịch Tập đoàn Vingroup xếp ở vị trí 974 với số tài sản ước tính 1,5 tỷ USD. 

Là người Việt Nam duy nhất đứng trong danh sách này, ông Phạm Nhật Vượng được Forbes gọi là "tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam". Ngoài ra, ông còn được đưa vào danh sách những gương mặt mới nổi bật của Forbes năm 2013. Forbes thừa nhận trên trang web của mình: "Dù chúng tôi làm công việc này (xếp hạng các tỷ phú, triệu phú) từ rất lâu nhưng đây chưa bao giờ là việc dễ dàng. Các phóng viên của chúng tôi đã đào bới rất sâu và đi rất xa". Tạp chí Forbes định giá tài sản cá nhân dựa trên cổ phiếu của họ trong các công ty nhà nước và tư nhân, bất động sản, tiền mặt, các khoản đầu tư có giá trị và trừ đi số nợ của họ. Nhắc đến những tiêu chí của Forbes để thấy rằng xếp hạng của họ rất khách quan và nghiêm túc.

Sự kiện Việt Nam có tỷ phú USD đầu tiên lọt vào danh sách xếp hạng của tạp chí nổi tiếng thế giới Forbes nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận xã hội. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, có thể tìm thấy rất nhiều ý kiến khác nhau về sự kiện đáng chú ý này. Có ý kiến cho rằng: Ông Phạm Nhật Vượng là đại diện cho làn sóng doanh nhân trẻ được học tập, có kinh nghiệm kinh doanh bài bản ở nước ngoài và thành công nhất ở Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay. Những doanh nhân này đi lên từ triết lý kinh doanh mạch lạc, đáp ứng trúng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. 

Việc ông Phạm Nhật Vượng được ghi tên trong danh sách những tỷ phú thế giới là tin vui với cộng đồng doanh nghiệp, minh chứng cho thế giới rằng Việt Nam có những doanh nhân có tài năng thật sự, làm ăn nghiêm túc thật sự… Ý kiến khác thì nhấn mạnh: Mọi người sẽ nhìn ông Phạm Nhật Vượng không chỉ là một người giàu có mà còn là người sẽ ứng xử thế nào trong hoạt động kinh doanh, trở thành những tấm gương tốt trong việc minh bạch kinh doanh, thực hiện trách nhiệm xã hội. Nếu tiếp tục giữ vững được hình ảnh, ông sẽ là tấm gương tốt cho những người trẻ có thể nhìn vào để học hỏi…!

Tốt nghiệp đại học ở Nga, đến kinh doanh tại Ukraine, trở về Việt Nam thành lập Công ty Vincom, Vinpearl rồi sáp nhập thành Tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng đã thành công trong việc đầu tư xây dựng những dự án vừa sang, vừa đẹp và có giá trị ở đất nước đã sinh ra ông. Hiện nay ông Vượng đang lên kế hoạch đầu tư ra bên ngoài Việt Nam.

Hiện tượng Phạm Nhật Vượng nói lên điều gì? 

Trước hết, đó là hình ảnh của người Việt Nam có trí tuệ, tận tụy và trách nhiệm với chính họ, với chính đất nước. Thứ hai, đó là hình ảnh của một phương cách kinh doanh lành mạnh, minh bạch và có mục đích cũng minh bạch. Thứ ba, đó là hình ảnh của tài năng kinh doanh của người Việt Nam không thua kém những tài năng kinh doanh của các quốc gia khác trên thế giới. Thứ tư, đó cũng là hình ảnh đẹp của kết quả môi trường đầu tư, chính sách kinh tế cởi mở, ổn định của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Đất nước Việt Nam luôn ủ mầm, chăm bón và chào đón các nhân tài phát triển, làm giàu chính đáng, dù rằng sự nỗ lực, trí tuệ của các nhân tài là đặc biệt quan trọng.

Nước Việt ta không thiếu những tài năng kinh doanh và nhiều người đã thành công, là tấm gương làm giàu chính đáng, nhưng đáng buồn là hiện tại đã xuất hiện những đại gia giả. Không ít đại gia một thời lừng lẫy tiếng tăm, ào ào "chém gió" nhưng thực chất là mượn danh để lừa đảo, chụp giật. Họ đã làm hoen ố vai trò và sứ mệnh cao quý của doanh nhân trong sự nghiệp phát triển đất nước. Lối tư duy "nhất bản vạn lợi" biến thái cùng lối làm ăn chụp giật đã khiến không ít doanh nhân trở thành "chuyên gia chạy dự án", làm giàu trên những "kẽ hở" của cơ chế… Cá biệt có những doanh nhân đã móc ngoặc với những kẻ thoái hóa, biến chất trong bộ máy quyền lực gây nên nhiều hệ lụy cho xã hội. 

Từ góc nhìn xã hội và từ hình ảnh thành công của ông Phạm Nhật Vượng có thể thấy, doanh nhân chân chính không thể là những kẻ chụp giật, chạy chính sách, chạy cơ chế, chạy dự án… hay kinh doanh ảo để kiếm tiền thật. Doanh nhân chân chính là một bộ phận quan trọng của xã hội. Việt Nam cần những doanh nhân như Phạm Nhật Vượng, cần có nhiều doanh nghiệp như Tập đoàn Vingroup. Chúng ta mong Việt Nam sẽ có thêm nhiều doanh nhân có tầm nhìn rộng, có tâm, có tài để góp phần thực sự thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp, công nghệ cao, các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng lớn để Việt Nam ngày càng phát triển.

Qua hình ảnh những doanh nhân như Phạm Nhật Vượng và một số người khác đã thành công trong hoạt động kinh doanh trên chính quê hương mình, hoàn toàn có thể thấy Việt Nam luôn là quốc gia tạo mọi điều kiện cho các doanh nhân thi thố tài năng, trở nên giàu có ngang ngửa với các doanh nhân thế giới. Vấn đề là những doanh nhân đó đã thành công rồi nhưng vẫn phải luôn giữ vững phẩm chất minh bạch, thiện tâm, với tình yêu đất nước từ trong sâu thẳm của tâm thức - đó là tâm thức Việt Nam.

Theo Thế Phương
Hà Nội mới

tanhoa

Trở lên trên