MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú công nghệ giàu thứ 5 thế giới mua thêm hãng hàng không

30-06-2013 - 12:46 PM |

CEO tập đoàn Oracle Larry Ellison đang tính mua lại hãng hàng không thứ hai cho mình. Đây là một phần trong chiến dịch tấn công thị trường bay tại Hawaii - quần đảo hút khách bậc nhất thế giới.

Island Air - hãng hàng không tại Honolulu (được Ellison mua lại hồi tháng Hai) khẳng định họ đang đàm phán với tập đoàn Mesa Air tại Phoenix - công ty mẹ của hãng bay nội địa Hawaii go! Airlines.

“Chúng tôi cam kết xây dựng một hãng bay nội khu vực hùng mạnh và một phần trong tiến trình này là khai thác mọi lựa chọn trong đó có việc đàm phán với Mesa Air”, CEO Island Air Paul Casey nhận định.

Tờ báo Star-Advertiser của Honolulu hôm thứ Năm vừa qua đưa tin, tỷ phú lừng danh đang thu xếp kế hoạch kiểm soát go!Airlines, trích theo nguồn tin thân cận.

Lãnh đạo Mesa, ông Jonathan Ornstein, vẫn chưa đưa ra bình luận nào. Đại diện của họ cho hay hãng hàng không này thực hiện 40 chuyến bay mỗi ngày tại quần đảo với 5 trực thăng CRJ-200- 50 chỗ.

Chuyên gia nghiên cứu lịch sử hàng không Hawaii ông Peter Forman cho biết, thương vụ này không những mang lại nhiều máy bay hơn cho hòn đảo Lanai của tỷ phú mà còn cho thấy dự định của Ellison là trở thành một người chơi trong thị trường hàng không quần đảo.

Nhiều nhà quan sát cũng đã từng dự đoán sẽ có một hãng hàng không nào đó thâm nhập vào Hawaii để cạnh tranh với Hawaiian Airlines và giành thị phần tại thị trường béo bở này. Và vì vậy, Island Air sẽ tạo cho Ellison một bệ phóng vững chắc, giúp ông giành lợi thế tham gia.

“Có vẻ như ngài tỷ phú hoàn toàn nghiêm túc trong dự định trở thành chủ hãng hàng không nội địa thứ hai của Hawaii để cạnh tranh với Hawaiian (Airlines)”, ông Forman khẳng định.

Tháng 3 năm nay, tạp chí Forbes bình chọn doanh nhân Ellison, 68 tuổi là người giàu thứ 5 thế giới, giàu thứ 3 nước Mỹ với tài sản 43 tỷ USD.

Năm ngoái, Ellison mua lại 98% hòn đảo Lanai rộng 141 dặm vuông mang - hòn đảo lớn thứ 6 của Hawaii từ tỷ phú David Murdock. Ông dự định sẽ biến Lanai thành một... miền đất xanh.

Đảo Lanai của tỷ phú Ellison hiện sở hữu hai khu resort, nhiều sân golf rộng rãi bên cạnh rất nhiều công trình dân cư và thương mại với bạt ngàn bãi đất trồng dứa cũ chưa được khai thác. Hiện đảo có 3.000 dân.

Theo Hung Ninh

duchai

VEF/BI

Trở lên trên