MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lô chanh leo đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

30-11-2022 - 13:35 PM | Thị trường

Việt Nam vừa có lô hàng chanh leo đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Lô hàng này có khối lượng hơn 18 tấn, được thông quan tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan, ở thành phố Bằng Tường, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Lô hàng được vận chuyển đến khu chợ biên giới Pò Chài để tiến hành kiểm nghiệm, kiểm dịch. Sau khi đạt yêu cầu, lô hàng đã được vận chuyển trực tiếp đến nhà máy để đưa vào chế biến.

Đây là lô hàng chanh leo đầu tiên được nhập khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc, sau khi Tổng cục Hải quan Trung Quốc chấp thuận việc thí điểm nhập khẩu chanh leo Việt Nam qua địa bàn Quảng Tây.

Đại diện doanh nghiệp nhập khẩu cho biết, tháng 10 và tháng 11 hàng năm là thời điểm cuối vụ thu hoạch chanh leo ở Trung Quốc, nhưng chanh leo Việt Nam đến tháng 10 mới bắt đầu thu hoạch, do vậy có thể bổ sung nguồn cung nguyên liệu chanh leo cho thị trường Trung Quốc.

Lô chanh leo đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Xe chở lô hàng chanh leo đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. (Ảnh: chinanews.com)

Để bảo đảm việc nhập khẩu và chế biến chanh leo Việt Nam ngay tại khu vực chợ biên giới, cơ quan chức năng Trung Quốc đã xây dựng phương án giám sát, quản lý chuyên biệt cho việc thông quan chanh leo, để bảo đảm các thủ tục được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi.

Do sự khác biệt về điều kiện khí hậu, phần lớn nông sản của Việt Nam và Trung Quốc, nhất là các loại trái cây có sự khác biệt về thời gian thu hoạch, tạo ra sự bổ sung lẫn nhau trong chuỗi cung ứng các sản phẩm nông nghiệp.

Theo thống kê của hải quan Trung Quốc, 10 tháng đầu năm nay, trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị Quan đạt 199.000 tấn, tăng hơn 58% so cùng kỳ năm ngoái.

Theo Ban Thời sự

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên