MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lộ diện những bất động sản đang bị cắt lỗ, xả hàng mạnh nhất trên thị trường

11-07-2021 - 08:06 AM | Bất động sản

Lộ diện những bất động sản đang bị cắt lỗ, xả hàng mạnh nhất trên thị trường

Không thể gồng lỗ thêm sau 1 năm đại dịch, nhiều nhà đầu tư căn hộ cho thuê, condotel dùng đòn bẩy tài chính đã chấp nhận cắt lỗ, giảm giá sâu để thoát hàng.

Sau hơn 1 năm chịu tác động bởi đại dịch Covid-19 căn hộ chung cư cho thuê và căn hộ condotel là hai sản phẩm chịu nhiều tác động tiêu cực nhất trên thị trường. Gồng lỗ suốt một năm trời trong khi thị trường "đóng băng" chưa biết ngày nào tan nhiều chủ nhà đã chấp nhận bán cắt lỗ, thậm chí nhiều người do sức ép tài chính muốn bán nhanh phải cắt lỗ sâu.

Quan sát thực tế trên thị trường, ở phân khúc căn hộ chung cư đầu tư cho thuê đã bắt đầu xuất hiện những thông tin rao bán cắt lỗ, giảm giá từ cách đây gần một năm. Tuy nhiên, thời gian gần đây số lượng tin rao bán cắt lỗ ngày càng nhiều, đặc biệt là ở một vài thị trường đang có sự bùng nổ mạnh mẽ về chung cư như Bình Dương, TPHCM, Hà Nội.

Vòng qua các trang rao bán bất động sản không hiếm gặp những thông tin cắt lỗ căn hộ chung cư từ các nhà đầu tư. Một tin đăng cắt lỗ căn hộ chung cư Bình Dương được đăng trên một trang chuyên mua bán, chuyển nhượng bất động sản: "Vì đại dịch Covid, tôi chính chủ cần bán gấp căn 1PN A2-2610 giá chỉ 1.6 tỷ. Căn hộ mua đợt đầu hiện đã thanh toán 200 triệu, nay cắt lỗ 30 triệu".

Hay nội dung quảng cáo từ một nhà đầu tư vừa nhận căn hộ ở TP Thủ Dầu Một, Bình Dương ghi rõ: "Chính chủ cần bán căn hộ diện tích 56 m2, 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh, giá 1,550 tỷ bao gồm thuế phí chuyển nhượng và công chứng. Giá chào bán này bằng đúng với giá mua từ chủ đầu tư. Chưa kể, với nội thất tặng kèm khoảng 70 triệu, chủ nhà xem như đã chịu lỗ", 

Giải thích về nguyên nhân các căn hộ bán cắt lỗ các căn hộ tại Bình Dương ngày càng xuất hiện nhiều thời gian gần đây, một môi giới cho biết nhiều dự án tại Bình Dương hiện đã bước vào giai đoạn bàn giao, nếu người mua còn thiếu tiền thì bắt buộc phải nộp đủ mới được nhận nhà. Nhiều người kẹt tiền hoặc không muốn vay ngân hàng, nên đã chấp nhận bán hòa vốn, thậm chí chịu lỗ bởi trong bối cảnh hiện tại dù có nhận nhà xong cũng khó đầu tư cho thuê được.

Ghi nhận của DKRA trong tháng 5 vừa qua cho thấy thị trường căn hộ Bình Dương đang có dấu hiệu chững lại sau 3 năm tăng trưởng nóng. Nguyên nhân là hầu hết dự án mới có mức giá cao so với mặt bằng giá tại các dự án căn hộ hiện hữu lân cận. Cùng với đó, tỷ lệ người mua với nhu cầu ở thực thấp, chủ yếu là khách hàng mua với mục đích đầu tư. Trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài và đang lan mạnh phân khúc căn hộ cho thuê bị ảnh hưởng trầm trọng.

Cũng như Bình Dương, nhiều khách mua căn hộ chung cư tại TPHCM cũng có hiện tượng rao bán cắt lỗ nhà. Thậm chí nhiều khách hàng tìm cách rút tiền đối với những dự án mới đặt mua, giữ chỗ. Nhiều dự án cao cấp tại TP Thủ Đức, Quận 7 người mua nhà không đạt kỳ vọng đầu tư ban đầu, hoặc mua sản phẩm không phù hợp, khả năng tăng giá không cao nên rao bán cắt lỗ từ vài trăm triệu động.

Tại Hà Nội, nhiều dự án căn hộ chung cư cũng đang được giới đầu tư rao bán cắt lỗ sâu, có những sản phẩm được rao cắt lỗ lên đến cả tỷ đồng. Chị Lan chủ một căn hộ chung cư trên đường Trần Duy Hưng cho biết chị có đầu tư một căn hộ 2 phòng ngủ tại đây để cho thuê tuy nhiên do dịch Covid-19 hơn 1 năm nay không có khách thuê. Cuối cùng, chị đành rao bán cắt lỗ 500 triệu đồng so với giá mua ban đầu.

Tương tự như phân khúc căn hộ cho thuê, nhiều nhà đầu tư condotel sau 2 năm chờ đợi cũng đành rao bán cắt lỗ sâu. Tại Nha Trang, nhiều condotel trên đường Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Tất Thành, Phạm Văn Đồng… đang được rao bán cắt lỗ phổ biến từ 100 đến 300 triệu đồng/căn. Tại Đà Nẵng, trên các đường Lý Thường Kiệt, Trường Sa, Võ Nguyên Giáp, Ngô Quyền… nhiều chủ sở hữu của loại hình sản phẩm bất động sản này đang rao bán cắt lỗ phổ biến từ 200 đến 300 triệu đồng/ căn.

Chị Minh (Long Biên, Hà Nội) mấy tháng nay liên tục đăng bán căn hộ condotel ở Đà Nẵng trên các trang mua bán và mạng xã hội. “Tình hình dịch không biết bao giờ kết thúc. Căn hộ đã nhận bàn giao, đầu tư thêm cả trăm triệu tiền nội thất nhưng suốt 1 năm qua không thể cho thuê. Càng để lâu, tôi càng phải gồng mình trả lãi trả ngân hàng chính vì vậy tôi chấp nhận bán rẻ để thoát hàng nhưng rao bán cả tháng trời cũng không ai hỏi mua".

Theo anh Hoàng, môi giới tại Hà Nội cho biết thời gian gần đây số lượng khách có nhu cầu bán cắt lỗ ngày càng nhiều. Tuy nhiên, nếu chung cư chịu giá thấp một chút chủ nhà vẫn dễ thoát hàng bởi nhu cầu ở của người dân rất lớn, căn hộ đã hoàn thiện dễ thanh khoản nhưng đối với condotel thì hoàn toàn khác. Hiện nay, dịch covid-19 chưa biết khi nào chấm dứt, thêm vào đó khung pháp lý cho loại hình căn hộ này vẫn chưa rõ ràng dẫn đến việc hầu hết các căn hộ condotel chưa có sổ đỏ. Thế nên dù rao bán cắt lỗ sâu nhưng rất ít khách hỏi mua.

Đánh giá về tình hình cắt lỗ hiện tại của phân khúc căn hộ chung cư cho thuê, condotel ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết: "Nhiều nhà đầu tư sau một thời gian dài gồng gỗ đã quá sức chịu đựng nên họ chấp nhận bán ra thị trường. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nền kinh tế bị ảnh hưởng nên muốn bán nhanh phải chấp nhận bán cắt lỗ".

"Xu hướng căn hộ chung cư cho thuê, condotel đã xuất hiện cắt lỗ nhiều từ đợt dịch thứ 2, thứ 3 trước đó. Đợt dịch lần thứ 4 nghiêm trọng hơn và chưa biết khi nào mới kết thúc. Nếu dịch kéo dài từ nay đến hết năm, nhiều nhà đầu tư cá nhân sẽ dễ có tư tưởng ngao ngán khi thấy thị trường giao dịch chậm và chấp nhận cắt lỗ sâu thêm", ông Đính nhận định.

Cùng quan điểm với ông Đính, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam đánh giá dịch bệnh bùng phát cuối tháng 4 đầu tháng 5 có những tác động sâu sắc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường bất động sản. Tuy thị trường vẫn chưa ghi nhận tình trạng bán tháo, cắt lỗ một cách ồ ạt, nhưng nếu dịch Covid-19 kéo dài thêm một thời gian nữa, nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính hoặc cân đối dòng tiền không tốt có thể tạo ra làn sóng cắt lỗ trên thị trường.

Nam Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên