MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lỗ hổng bảo mật làm gia tăng tấn công mạng tại Đông Nam Á

27-09-2022 - 10:52 AM | Kinh tế số

Lỗ hổng bảo mật làm gia tăng tấn công mạng tại Đông Nam Á

Theo Kasspersky, cứ mỗi 5 dịch vụ dễ bị tấn công thì có ít nhất 1 lỗ hổng, từ đó làm gia tăng khả năng thành công của một cuộc tấn công mạng.

Theo Kaspersky, các lỗ hổng one-day đang trở thành phương pháp xâm nhập đầu tiên mà tội phạm mạng lựa chọn. Quy trình kinh doanh phức tạp khiến các dịch vụ bị "bỏ rơi" trước vành đai mạng, từ đó kéo theo sự gia tăng tấn công bề mặt.

Phân tích của Kaspersky vào năm 2021 cho thấy, cứ mỗi 5 dịch vụ dễ bị tấn công thì có ít nhất 1 lỗ hổng, từ đó làm gia tăng khả năng thành công của một cuộc tấn công mạng . Các lĩnh vực tại quốc gia được phân tích trong báo cáo đều gặp vấn đề với việc cài đặt các bản cập nhật bảo mật cho các dịch vụ hiện có, bao gồm tài chính, sức khỏe, công nghiệp và chính phủ.

Đáng chú ý, các tổ chức chính phủ, chủ yếu là bộ phận xử lý thông tin danh tính cá nhân (PII) và nhà cung cấp các dịch vụ quan trọng cho công dân, là đối tượng có khả năng gặp phải sự cố cao nhất.

Báo cáo của Kaspersky cho thấy, Singapore có số lượng lỗ hổng bảo mật thấp, đặc biệt là tỷ lệ lỗ hổng bảo mật so với số lượng các dịch vụ. Trong khi đó, tỷ lệ này tại Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Malaysia rất cao.

Kinh nghiệm của Kaspersky trong ứng phó sự cố từ Nhóm Ứng cứu khẩn cấp toàn cầu (GERT) và cố vấn CISA cho thấy, kẻ tấn công sử dụng một danh sách các lỗ hổng phổ biến để nhắm vào hàng phòng thủ của tổ chức. Các chuyên gia cho rằng, lỗ hổng thường được sử dụng là ProxyShell và ProxyLogon.

ProxyShell khá phổ biến ở Trung Quốc và Việt Nam. Trong khi đó, các quốc gia và lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi ProxyLogon là Thái Lan (Cơ quan Chính phủ), Trung Quốc (Tài chính), Philippines (Y tế), Indonesia (Công nghiệp).

Theo các chuyên gia bảo mật, biện pháp bảo vệ tốt nhất trước những lỗ hổng này là luôn cập nhật hệ thống bằng các bản vá lỗi và đảm bảo sản phẩm luôn ở phiên bản mới nhất. Ngoài ra, các công ty cũng nên tránh truy cập trực tiếp vào Exchange Server từ Internet.

Cũng theo Kaspersky, phần lớn sự xâm nhập đầu tiên của kẻ tấn công dẫn đến sự cố an ninh mạng đều liên quan đến các dịch vụ có tính năng quản lý hoặc truy cập từ xa. Một trong những ví dụ phổ biến nhất là Giao thức kết nối máy tính từ xa (Remote Desktop Protocol - RDP).

RDP được sử dụng rộng rãi bởi cả quản trị viên hệ thống và người dùng không chuyên về kỹ thuật để điều khiển từ xa máy chủ và các PC khác. Công cụ này cũng bị tội phạm khai thác để xâm nhập vào máy tính mục tiêu thường chứa các tài nguyên quan trọng của công ty.

Năm 2021, Kaspersky đã tiến hành theo dõi 16.003 dịch vụ quản lý và truy cập từ xa hiện hành. Kết quả cho thấy, Indonesia, Ấn Độ, Bangladesh, Philippines và Việt Nam là các quốc gia "tạo điều kiện" cho kẻ tấn công có thể truy cập từ xa. Các tổ chức chính phủ đang là mục tiêu của hơn 40% tấn công bề mặt bằng brute force và tái sử dụng thông tin đã từng bị rò rỉ.

Theo ông Chris Connell, Giám đốc Điều hành Kaspersky khu vực APAC, tội phạm mạng đang tích cực tìm kiếm các "cửa ngõ" có thể xâm nhập vào hệ thống của tổ chức. Một cuộc tấn công mạng giống như một quả bom hẹn giờ. Do đó, thay vì lo ngại, các tổ chức có thể sử dụng các báo cáo như một công cụ hướng dẫn xây dựng năng lực an ninh mạng. Khi đã biết điểm yếu của mình, các tổ chức sẽ biết điều gì cần ưu tiên hơn.

Theo PV (Tổng hợp)

VTV News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên