MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lộ lý do dự án Ao Sào bán hết nhà vẫn nợ hàng trăm tỷ thuế đất

12-11-2018 - 09:39 AM | Bất động sản

Lý giải về khoản nợ trên 331 tỷ đồng tiền sử dụng đất tại dự án khu chức năng đô thị Ao Sào (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội), phía chủ đầu tư “đổ lỗi” cho việc các hạ tầng kết nối với dự án chưa được triển khai theo quy hoạch, giá trị đền bù giải phóng mặt bằng tăng cao… Trong khi đó, Cục Thuế Hà Nội áp thuế cao cho giá đất ở khu vực có hạ tầng kết nối nên doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ bị lỗ.

Do nhầm cách tính?

Liên quan đến việc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 (Lũng Lô 5) mới đây bị Cục Thuế Hà Nội "bêu" tên nợ trên 331 tỷ đồng tiền sử dụng đất tại Dự án khu chức năng đô thị Ao Sào (Phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội), doanh nghiệp này đã lên tiếng lý giải.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Xuân Nghiên, Phó Tổng giám đốc Lũng Lô 5 cho biết, việc Cục Thuế nêu số nợ trên là không sai nhưng chưa đúng, bởi hiện nay Thành phố Hà Nội đang chỉ đạo các cơ quan tính toán lại tiền sử dụng đất tại dự án vì cho rằng các đơn vị đang "nhầm lẫn" cách tính sàn xây dựng.

Ông Nghiêm cũng cho rằng, nguyên nhân của việc nợ thuế là do các hạ tầng kết nối với khu chức năng Ao Sào chưa được triển khai theo quy hoạch, giá trị đền bù giải phóng mặt bằng tăng cao… Trong khi đó, Cục Thuế Hà Nội lại áp thuế cao cho giá đất ở khu vực có hạ tầng kết nối nên doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ bị lỗ với dự án này.

Lộ lý do dự án Ao Sào bán hết nhà vẫn nợ hàng trăm tỷ thuế đất - Ảnh 1.

Dự án khu chức năng đô thị Ao Sào do Lũng Lô 5 làm chủ đầu tư vừa bị Cục thuế Hà Nội nêu tên do nợ tiền sử dụng đất lên tới hơn 331 tỷ đồng trong khi nhà đã bán hết, còn hạ tầng chức năng đô thị thì chưa triển khai xong (Ảnh: Ninh Phan).


Lộ lý do dự án Ao Sào bán hết nhà vẫn nợ hàng trăm tỷ thuế đất - Ảnh 2.

Hiện dự án đã hoàn thành và bán sản phẩm nhà ở thương mại. Tuy nhiên nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng như đường xá, trường học, vườn hoa... vẫn chưa hoàn thiện (Ảnh: Ninh Phan).

Lộ lý do dự án Ao Sào bán hết nhà vẫn nợ hàng trăm tỷ thuế đất - Ảnh 3.

Dù mới xây xong, nhưng nhiều người mua nhà tại đây đập đi, xây dựng lại vì cho rằng thiết kế của chủ đầu tư không phù hợp với nhu cầu của họ. Ảnh: Ninh Phan.


Ngoài ra, lãnh đạo Lũng Lô 5 cho hay, doanh nghiệp đã báo cáo Bộ Quốc phòng và Bộ Quốc phòng đã có văn bản đề nghị với UBND TP Hà Nội tính lại giá đất để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước.

Nhà bán hết nhưng nợ thuế còn hạ tầng thì bỏ mặc

Lãnh đạo của doanh nghiệp này cũng cho biết thêm, hiện nay Kiểm toán nhà nước đang kiểm toán lại toàn bộ dự án Ao Sào và cũng có kiến nghị một số vấn đề đối với chủ đầu tư và UBND TP Hà Nội trong đó có cả số nợ thuế.

"Hiện chưa có kết quả cuối cùng nên phía doanh nghiệp chưa biết số tiền sử dụng đất tăng lên hay giảm xuống để nộp. Thời gian tới, sau khi có quyết định chính thức từ phía cơ quan chức năng, Lũng Lô 5 sẽ hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách nhà nước trong thời gian sớm nhất", vị này nói.

Như Tiền Phong thông tin, mới đây Cục Thuế Hà Nội tiếp tục công khai danh sách 181 đơn vị nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất đợt tháng 10/2018 với số nợ gần 1.084 tỷ đồng. Trong danh sách này, có 8 doanh nghiệp nợ hơn 749 tỷ đồng tiền sử dụng đất (số nợ tính đến thời điểm 30/9/2018) và đứng đầu danh sách là Lũng Lô 5 chiếm tới gần một nửa số nợ với trên 331 tỷ đồng. Đây là số tiền sử dụng đất thuộc dự án khu chức năng đô thị Ao Sào, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

Lộ lý do dự án Ao Sào bán hết nhà vẫn nợ hàng trăm tỷ thuế đất - Ảnh 4.

Hệ thống cơ sở hạ tầng ở dự án này chưa được đồng bộ, bên trong khu chức năng đô thị Ao Sào cỏ dại mọc um tùm. Ảnh: Ninh Phan.


Lộ lý do dự án Ao Sào bán hết nhà vẫn nợ hàng trăm tỷ thuế đất - Ảnh 5.

Bờ kè bao quanh khu biệt thự cao cấp bị sụt lở. Ảnh: Ninh Phan.

Dự án khu chức năng đô thị Ao Sào (Lexington) chính thức thực hiện từ năm 2009 – 2017, đến nay dự án đã hoàn thành xây và bán sản phẩm nhà ở thương mại, trong khi nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng vẫn chưa thực hiện gây khó khăn và bức xúc cho cư dân mua nhà tại đây.

Từ thực tế trên, UBND quận Hoàng Mai đã xếp dự án này vào nhóm các dự án chậm tiến độ dưới 24 tháng. UBND quận Hoàng Mai, Cục Thuế Hà Nội đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư dự án phải thực hiện nghĩa vụ nộp các khoản tiền này.

Dự án không chỉ dính lùm xùm về việc nợ tiền sử dụng đất mà trước đó những khách hàng tại dự án này vô cùng bức xúc khi bỏ ra vài tỷ đồng mua nhà nhưng lại không có nước sạch để dùng. Ngoài ra, khu đô thị cao cấp này còn hàng loạt tồn tại như chất lượng nhà xuống cấp, xuất hiện nhiều vết nứt; hạ tầng không đồng bộ…

Ngoài ra, danh sách các doanh nghiệp nợ tiền thuê đất bị Cục Thuế Hà Nội "bêu" tên còn có Công ty TNHH đá quý Thế Giới nợ hơn 117 tỷ đồng (đây là số tiền sử dụng đất thuộc dự án toà nhà hỗn hợp AZ SKY tại lô đất CN1 khu đô thị mới Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai); Cty CP ĐT và XNK Mỹ Sơn nợ hơn 88 tỷ đồng (đây là số tiền sử dụng đất thuộc dự án Khu chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông 62 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân); Công ty CP Lilama nợ gần 68 tỷ đồng (đây là số tiền sử dụng đất thuộc dự án Văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở 52 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai); Công ty cổ phần thương mại xây dựng 379 nợ gần 40 tỷ đồng (đây là số tiền sử dụng đất thuộc dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ chiến sĩ thuộc Tổng cục cảnh sát - giai đoạn 1)….Theo Ninh Phan

Tiền phong

Trở lên trên