MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lo ngại giá bất động sản liên tục tăng cao

Việc giá bất động sản tăng có nguyên nhân từ các cuộc đấu giá đất liên tục lập các kỷ lục mới, khiến người mua, người bán đều dừng lại nghe ngóng.

2021 là một năm rất nhiều biến động của thị trường bất động sản , hầu hết giá các sản phẩm đều liên tục tăng giá, có nơi đất nền bị thổi giá tăng 30 - 50% chỉ trong vài tháng. Một số chuyên gia nhìn nhận có hiện tượng các sàn bất động sản, môi giới hay một số doanh nghiệp dùng chiêu trò đẩy giá. Nhưng đây lại là con dao 2 lưỡi bởi khi giá bị đẩy lên quá cao nhiều người có nhu cầu mua thật đã lập tức dừng lại nghe ngóng.

Chỉ trong một thời gian ngắn, giá đất tại một số khu vực tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã bị đẩy lên gấp đôi, từ 600 - 700 triệu đồng, lên hơn 1 tỷ -2 tỷ đồng/1 lô. Từ cuối năm 2021, các văn phòng môi giới ở đây cho biết, tình hình giao dịch ảm đạm, môi giới thì nhiều, người hỏi mua lại ít.

Thực tế trên cũng là tình trạng đang diễn ra tại các địa phương đất dồn dập tăng giá nhanh. Nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại đất sốt ảo nhưng đang ảnh hưởng tiêu cực tới các giao dịch thật.

Lo ngại giá bất động sản liên tục tăng cao - Ảnh 1.

2021 là một năm rất nhiều biến động của thị trường bất động sản. Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí.

Các chuyên gia lý giải, một trong số nguyên nhân chính khiến giá bất động sản liên tục tăng trong năm 2021 là do thiếu hụt về nguồn cung. Vừa qua, một số luật liên quan trực tiếp tới thị trường bất động sản như Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản đã được đề xuất sửa đổi nhưng các nút thắt cơ bản vẫn chưa được tháo gỡ.

Việc giá bất động sản tăng cao còn có nguyên nhân từ các cuộc đấu giá đất liên tục lập các kỷ lục mới, khiến người mua, người bán đều dừng lại nghe ngóng, khiến giao dịch bị ngưng trệ.

Lợi dụng nguồn cung thị trường thật sự khan hiếm, nhiều môi giới đã sử dụng chiêu trò liên tục đăng bán nhà, đất giá cao ngất ngưởng, trong khi thực tế giao dịch chưa chắc đã có thực càng khiến thị trường có thể bị nhiễu loạn.

Nhiều ý kiến cho rằng, để phát triển bền vững thị trường bất động sản cần sớm khơi thông các thủ tục pháp lý, để tăng nguồn cung cho thị trường, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Theo PV

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên