TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo ngại tình trạng đầu cơ, Dow Jones rớt hơn 600 điểm, S&P 500 xoá sạch đà tăng từ đầu năm

28-01-2021 - 07:08 AM | Tài chính quốc tế

Lo ngại tình trạng đầu cơ, Dow Jones rớt hơn 600 điểm, S&P 500 xoá sạch đà tăng từ đầu năm

Kết thúc phiên 27/1, chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ khi đón nhận kết quả kinh doanh gây thất vọng và lo ngại về hoạt động đầu cơ ngày càng gia tăng.


Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 633,87 điểm, tương đương 2,1%, xuống 30.303,17 điểm, ghi nhận ngày tồi tệ nhất kể từ ngày 28/10. Chỉ số S&P 500 rớt 2,6% xuống 3.750,77 điểm, trượt khỏi mức cao kỷ lục và giảm mạnh nhất trong 3 tháng. Mức giảm nặng nề ở phiên này đã xóa sạch mức tăng năm 2021 của S&P 500 và hiện chỉ số này giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Nasdaq Composite mất 2,6% xuống 13.270,60 điểm.

Cổ phiếu Boeing giảm gần 4% sau khi báo cáo lợi nhuận cho thấy khoản lỗ ròng năm 2020 đạt kỷ lục 11,9 tỷ USD trong bối cảnh chiếc 737 Max bị cấm bay và đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng lớn. Cổ phiếu của AMD giảm hơn 6% ngay cả sau khi nhà sản xuất chip này công bố doanh thu và lợi nhuận vượt qua dự báo vốn đã rất cao của Phố Wall.

Hoạt động đầu cơ của các nhà đầu tư nhỏ lẻ ngày càng gia tăng đang gây ra nhiều lo ngại. Những cái tên bị vốn bị bán khống mạnh, bao gồm GameStop và AMC Entertainment, tiếp tục được nhóm nhà đầu tư "nghiệp dư" đẩy lên cao hơn, khi thảo luận trong các phòng trò chuyện trực tuyến.

Một số nhà đầu tư lo lắng về tình trạng thua lỗ lớn, do các quỹ đầu cơ tràn sang các khu vực khác của thị trường trong bối cảnh họ bán cổ phiếu để huy động tiền mặt. Ngoài ra, họ cũng lo ngại rằng hành vi đầu cơ là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang được định giá quá cao và một đợt giảm giá đang cận kề.

Cổ phiếu GameStop bùng nổ trở lại, tăng hơn gấp đôi vào phiên này. Trong khi đó, Melvin Capital - quỹ phòng hộ bị đám đông đầu tư nhỏ lẻ trên Reddit chỉ trích, đã bán hết vị thế bán. Cổ phiếu của AMC đã tăng hơn 300% vào thứ Tư. Hơn một tỷ cổ phiếu AMC được giao dịch trao tay trong phiên này.

TD Ameritrade cho biết họ đưa ra các hạn chế đối với một số giao dịch liên quan đến GameStop và AMC "vì lợi ích giảm thiểu rủi ro cho công ty và khách hàng của chúng tôi".

Chỉ số Biến động Cboe, được gọi là VIX hoặc thước đo nỗi sợ hãi của Phố Wall, đã tăng trên 30 vào thứ Tư, chạm mức cao nhất kể từ tháng 11.

Giang Ng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên