TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo ngại về tốc độ mở cửa nền kinh tế, Dow Jones rớt hơn 400 điểm, Nasdaq 'dứt' đà khởi sắc 6 phiên liên tiếp

13-05-2020 - 06:42 AM | Tài chính quốc tế

Lo ngại về tốc độ mở cửa nền kinh tế, Dow Jones rớt hơn 400 điểm, Nasdaq 'dứt' đà khởi sắc 6 phiên liên tiếp

Kết thúc phiên 12/5, chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh, khi nhà đầu tư đánh giá những nỗ lực mở cửa lại nền kinh tế của Mỹ.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa thấp hơn 457,21 điểm, tương đương 1,9%, ở mức 23.764,78 điểm. S&P 500 giảm 2,1% xuống 2.870,12 điểm. Nasdaq Composite mất hơn 2%, chốt phiên với 9.002,55 điểm. Đà giảm ở phiên này đã phá vỡ 6 phiên khởi sắc liên tiếp của Nasdaq.

Các cổ phiếu hưởng lợi từ việc nền kinh tế mở cửa trở lại đều rớt điểm trong phiên giao dịch buổi chiều. Bank of America, Citigroup, JPMorgan Chase và Wells Fargo đều giảm ít nhất 3%. Nike và Disney đóng cửa thấp hơn 2,9%. Trong khi đó, tâm lý nhà đầu tư cũng "hạ nhiệt" đối với cổ phiếu công nghệ. Facebook, Amazon và Apple đều giảm hơn 1%. Netflix và Alphabet mất hơn 2%. 

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, và các quan chức y tế khác đã điều trần trước Ủy ban Y tế Thượng viện để thảo luận về việc mở lại nền kinh tế. Fauci lưu ý rằng vắc-xin sẽ là điều rất cần thiết trong việc ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, nhưng cảnh báo việc nghiên cứu sẽ mất một thời gian trước khi có thể sử dụng được. Ông cũng nói thêm rằng Mỹ có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn và nhiều ca tử vong hơn nếu các bang bắt đầu mở cửa trở lại quá nhanh.

Hiện tại, một số tiểu bang, bao gồm Georgia, Texas và Tennessee đã bắt đầu cho phép các doanh nghiệp không quan trọng tiếp tục hoạt động. Các quan chức New York cũng đã vạch ra kế hoạch để dần dần mở cửa trở lại.

Mặc dù rớt điểm ở phiên này, nhưng Nasdaq vẫn tăng khoảng 0,3% trong năm nay, khi Phố Wall gần đây được thúc đẩy nhờ đà tăng mạnh mẽ của cổ phiếu công nghệ. Cổ phiếu Amazon và Netflix đều tăng hơn 30% trong năm nay, trong khi Microsoft tăng 18%. Nhà sản xuất chip Nvidia cũng ghi nhận mức đỉnh mới vào phiên 12/5, đưa mức tăng năm 2020 của cổ phiếu này lên 38%.

Dù tăng tốc nhanh từ mức thấp hồi tháng 3, S&P 500 và Dow Jones vẫn nằm trong "lãnh thổ tiêu cực" trong năm nay, giảm lần lượt 9,3% và 15,1%. Năng lượng vẫn là lĩnh vực hoạt động kém nhất trong số 11 nhóm của S&P 500, ghi nhận mức giảm 37% vào năm 2020.

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên