TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Lỡ tay" bán cổ phiếu hồi quý 2, cổ đông công ty chứng khoán tiếc hùi hụi

"Lỡ tay" bán cổ phiếu hồi quý 2, cổ đông công ty chứng khoán tiếc hùi hụi

Nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh dù các công ty chứng khoán bán từ quý trước.

Thị trường chứng khoán không ai biết được chữ ngờ. Khi gần kết thúc quý 2 với hàng loạt cơ hội "ngon" đã đạt được trong quý này thì nhiều công ty chứng khoán đã bắt đầu chốt lãi, cơ cấu danh mục...Hầu như lúc đó ai cũng nghĩ rằng quý 3 ít cơ hội đầu tư hơn quý 2.

Thế nhưng, ít ai ngờ, thị trường lại có giai đoạn tăng mạnh mẽ như bây giờ.

Hồi quý 2 năm nay, chứng khoán HSC (mã HCM) đã bán 427.600 cổ phiếu Sabeco ở mức giá 85.000 đồng hồi quý 2, hiện tại, khi Sabeco sắp sửa lên sàn niêm yết thì nhà đầu tư đang tranh nhau mua Sabeco trên OTC với giá trên dưới 110.000 đồng/cổ phiếu. Nếu có một điều ước, cổ đông HSC chắc chắn mong rằng công ty đã không bán tất cổ phần Sabeco từ hồi quý 2 vì sóng cổ phiếu bia thực sự mới đến từ quý 3 này.

Hồi quý 2, chứng khoán Bảo Việt (BVS) bán 924.000 cổ phiếu VCG của Vinaconex ở mức giá chưa đầy 11.000 đồng/cổ phiếu và lãi chỉ hơn 40 triệu đồng cho khoản vốn đầu tư gần 10 tỷ đồng hồi quý 2. Sau hành động bán ra này, cổ phiếu VCG đã tăng vọt gần 50% lên mức 15.700 đồng chốt phiên giao dịch ngày 30/9/2016.

Ngậm ngùi bán lỗ 900.000 cổ phiếu PVS hồi quý 2 ở mức giá gần 16.300 đồng, hẳn chứng khoán BIDV (BSI) tiếc ngậm ngùi khi mà giá cổ phiếu PVS giờ đây đã 21.200 đồng đó là chưa kể cổ tức bằng tiền 1.200 đồng nhận trong kỳ quý 3.

Đau lòng nhất có lẽ là cựu cổ đông của Chứng khoán Kim Long (KLS). Công ty chứng khoán này từng ''đặt trọn niềm tin" vào cổ phiếu ngành dầu khí và rồi hứng chịu trọn vẹn bão giá dầu. Hẳn nhà đầu tư còn nhớ, năm 2015, Kim Long bị lỗ nặng do phải trích lập dự phòng đầu tư chứng khoán, đặc biệt là các cổ phiếu dầu khí. Cụ thể, theo BCTC năm 2015, tại thời điểm cuối năm, Kim Long ghi nhận 945 tỷ đồng giá trị ghi sổ của chứng khoán thương mại (cổ phiếu) và đang phải dự phòng 189 tỷ đồng; đầu tư tài chính ngắn hạn khác là 770 tỷ đồng; đầu tư tài chính dài hạn là 268,8 tỷ đồng.

Nếu mà Chứng khoán Kim Long chưa phải bán tháo danh mục cổ phiếu dầu khí để giải thể công ty đi thì có lẽ, quý 3 này cổ đông công ty đã được nhận tin vui khi hàng loạt khoản đầu tư đã được trích lập dự phòng năm 2015, quý 1 năm 2016 nay sẽ được hoàn nhập một phần. Điển hình trong các khoản đầu tư của KLS là cổ phiếu GAS, PVD, PVS...đã tăng mạnh trong quý vừa qua.

Ngay cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp nhất thị trường cũng có lúc mua, bán sai lớn. Cổ đông công ty chỉ còn biết nhìn báo cáo mà thấy tiếc. Nhưng, thị trường chứng khoán đâu ai học được hết chữ ngờ.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên