MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại cá xưa bị “ghẻ lạnh” vì vẻ ngoài kỳ dị, giờ lên đời thành đặc sản ăn Tết, cả triệu đồng một con

08-02-2024 - 21:47 PM | Sống

Cá chép giòn chuỗi ngọc bỗng dưng trở thành đặc sản được săn đón, chị em nội trợ mua về đi biếu hoặc chế biến thành đủ món ngon trong dịp Tết năm Giáp Thìn.

Cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán, các của ngon vật lạ, sơn hào hải vị trên đời lại được săn lùng để con người thưởng thức. Món ngon của Tết ngày nay mở rộng hơn nhiều, không chỉ là rau trái, các loại thịt nữa mà còn là thủy hải sản, là chim trời… hội tụ cho mâm cỗ đủ đầy, đa dạng.

Năm nay, hội các bà nội trợ “sốt xình xịch” vì một loại cá lạ có cái tên rất mỹ miều: Cá chép giòn chuỗi ngọc, đua nhau mua về đi biếu hoặc trổ tài nấu nướng cho mâm cỗ Tết.

Loại cá xưa bị “ghẻ lạnh” vì vẻ ngoài kỳ dị, giờ lên đời thành đặc sản ăn Tết, cả triệu đồng một con- Ảnh 1.

Cá chép giòn chuỗi ngọc là món đang hot của Tết Giáp Thìn

Sở dĩ gọi là cá chép giòn chuỗi ngọc vì loại cá này gần như không có vảy, thường chỉ có 1 - 2 hàng dọc sống lưng, lấp lánh như chuỗi ngọc. Vốn dĩ có nguồn gốc từ châu Âu, cá chép giòn chuỗi ngọc có vẻ ngoài hơi “kỳ dị”, không giống như cá chép có vảy. Loại cá này có đầu múp, phần đầu và miệng tròn tròn, mắt lồi, thân hình màu nâu sẫm.

Khoảng 5 - 7 năm trước, khi thị trường rộ lên món cá chép giòn (là cá chép được cho ăn một loại đậu đặc biệt để thịt cứng, giòn, chắc nịch), một số nông dân Hải Dương đã mua cá chép giòn chuỗi ngọc về nuôi đại trà, vì thấy thịt ngon, giòn tự nhiên, nuôi dễ, lại có da dày, không có vảy, thuận lợi cho việc chế biến.

Loại cá xưa bị “ghẻ lạnh” vì vẻ ngoài kỳ dị, giờ lên đời thành đặc sản ăn Tết, cả triệu đồng một con- Ảnh 2.

Ở Việt Nam, cá chép giòn chuỗi ngọc được nuôi nhiều nhất tại Hải Dương

Tuy nhiên, thời điểm đó, loại cá này còn xa lạ với thị trường, lại thêm cái tên nôm na là cá chép ma, cá chép gương nên bị “ghẻ lạnh”. Chủ yếu người nuôi cá bán sỉ cho nhà hàng tại miền Nam.

Tết Giáp Thìn năm nay, bỗng dưng rộ mốt ăn cá chép giòn chuỗi ngọc. Nhiều nhà hàng lớn đến các đại lý thủy hải sản, các shop online ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đều PR nhiệt tình cho loại cá kỳ dị này.

Loại cá xưa bị “ghẻ lạnh” vì vẻ ngoài kỳ dị, giờ lên đời thành đặc sản ăn Tết, cả triệu đồng một con- Ảnh 3.

Do có một hàng vảy trên lưng, nó được gọi tên là "chuỗi ngọc" thay vì tên "cá chép ma" như trước kia

Cá chép giòn chuỗi ngọc thường có kích thước lớn, cân nặng có thể đạt tới 5kg/con, nhỏ hơn thì cũng khoảng 3kg/con. Với giá bán dao động 170 nghìn - 250 nghìn/kg, mỗi con cá chép giòn chuỗi ngọc có thể lên đến cả triệu đồng.

Với phần da cá dày sần sật, kết cấu giòn, thịt sậm màu, ngọt và chắc nịch, cá chép giòn chuỗi ngọc có thể chế biến được nhiều kiểu như rán, rang muối, chả nướng, nhưng ngon nhất là phi lê để nấu lẩu.

Loại cá xưa bị “ghẻ lạnh” vì vẻ ngoài kỳ dị, giờ lên đời thành đặc sản ăn Tết, cả triệu đồng một con- Ảnh 4.

Loại cá xưa bị “ghẻ lạnh” vì vẻ ngoài kỳ dị, giờ lên đời thành đặc sản ăn Tết, cả triệu đồng một con- Ảnh 5.

Cá chép giòn chuỗi ngọc có dinh dưỡng cao, thịt ngon, làm được nhiều món

Dinh dưỡng vượt trội, so với cá chép thường thì có collagen trong cơ thịt cá cao hơn 5 lần, hàm lượng canxi cao hơn 17,5%, đạm nhiều hơn 60,9%, cùng các axit amin rất phong phú, giá trị dinh dưỡng của cá chép giòn chuỗi ngọc được đánh giá không thua kém cá hồi và lươn.

PV

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên