Loại cá nhiều omega 3 hơn cá hồi, chăm ăn giúp hạ huyết áp, khỏe tim: Có giá rẻ bèo tại chợ Việt
Loại cá nhỏ bé này không chỉ gây bất ngờ về hàm lượng omega-3 mà còn gây ngạc nhiên vì có thể hạ huyết áp.
- 05-02-2024Người đàn ông thất nghiệp đến ngân hàng rút 13 tỷ đồng tiền mặt bất ngờ bị cảnh sát triệu tập: Một kho tiền tại nhà bị thu giữ
- 05-02-2024Tết đến bị hỏi “Lương thưởng bao nhiêu?”, người EQ cao đáp khéo vừa không mất lòng, vẫn giữ được bí mật
- 31-01-2024Lạc giữa xứ sở kim chi ở ngay Hà Nội với tiệc BBQ chuẩn 100% người Hàn: Tuyển chọn từng miếng thịt ‘lên mâm’ đến món đồ uống độc đáo
Loại cá đang được nói tới là cá trích. Cá trích là loại hải sản rất phổ biến tại Việt Nam và được xếp vào nhóm cá béo. Tại các chợ dân sinh, cá trích thông thường được bán với giá từ 80.000-100.000 đồng/kg. Tại các chợ cá của các địa phương vùng biển, giá cá trích có thể rẻ hơn nữa.
Không chỉ có giá cả phải chăng, cá trích còn là món ngon chứa nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe.
Cá trích giàu omega-3, tốt cho tim mạch
Điểm ấn tượng nhất của cá trích đó là cực giàu omega-3. Đây là loại axit béo có đặc tính chống viêm mà cơ thể không thể tự tạo ra được. Omega-3 đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có thể giúp giảm nồng độ mỡ máu xấu và tăng nồng độ mỡ máu có lợi trong cơ thể, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.
Hướng dẫn về Chế độ ăn cho người Mỹ giai đoạn 2015-2020 khuyến nghị mỗi người nên bổ sung ít nhất 250mg axit béo omega-3 EPA/DHA mỗi ngày. EPA và DHA là dạng omega-3 có khả năng sinh học cao nhất và chúng được tìm thấy chủ yếu trong các loại hải sản như cá béo.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g cá trích sống có chứa 1.729 mg omega-3. Theo cổng thông tin của Cleveland Clinic, lượng omega-3 có trong cá trích cao hơn so với lượng omega-3 có trong cá hồi hoặc cá ngừ.
Cá trích giàu chất chống oxy hóa
Ngoài omega-3, cá trích còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, đó là selen và vitamin E. Cả 2 chất dinh dưỡng này đều đóng vai trò quan trọng đối với hệ thống miễn dịch và giúp giảm tổn thương do các gốc tự do gây ra cho các mô của cơ thể. Chỉ 100g cá trích đã cung cấp được 52% lượng selen được khuyến nghị trong ngày.
Cá trích giàu vitamin D
Cá trích cũng là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Chỉ 100g cá trích đã cung cấp được tới 41,8% lượng vitamin D khuyến nghị trong ngày. Vitamin D không chỉ cần thiết đối với hệ xương khớp mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như ung thư và tim mạch.
Cá trích giúp hạ huyết áp
Một nghiên cứu được đăng tải trên Molecular Nutrition & Food Research vào năm 2016 cho thấy cá trích có tác dụng tăng sản xuất oxit nitric. Đây là chất giúp thư giãn mạch máu, thúc đẩy lưu thông máu, từ đó giúp giảm huyết áp.
Trong nghiên cứu này, những người tham gia được chia thành 2 nhóm. Một nhóm ăn 5 bữa cá trích mỗi tuần trong vòng 4 tuần liên tiếp. Nhóm còn lại ăn thịt gà. Kết quả cho thấy lượng oxit nitric trong máu của những người ăn cá trích cao hơn so với những người ăn gà.
Cá trích tốt cho não bộ
Cá trích có chứa hàng loạt vitamin nhóm B, bao gồm B12, B3, B6, B2, B1, B5, B9 (folate). Trong đó, ấn tượng nhất là hàm lượng vitamin B12. Chỉ 100g cá trích có thể cung cấp được 228% hàm lượng vitamin B12 khuyến nghị mỗi ngày.
Vitamin B đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe não bộ. Các loại vitamin B như B6, B12 và B9 giúp cơ thể sản xuất và điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh như neurotransmitters, như serotonin, dopamine và epinephrine.
Vitamin B12 và B9 quan trọng đối với việc duy trì sự tích hợp của myelin, một lớp bảo vệ xung quanh các tế bào thần kinh, giúp tăng cường truyền tải tín hiệu thần kinh hiệu quả. Thiếu hụt vitamin B có thể gây ra nhiều vấn đề về não bộ, bao gồm suy giảm nhận thức và thậm chí là trầm cảm.
Đời sống pháp luật