MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại cây dùng để 'đuổi quỷ' thu về cho người trồng tiền triệu Tết này

29-01-2022 - 08:06 AM | Thị trường

Phong trào làm cây nêu đón Tết đã và đang rộ khắp các nơi, đặc biệt là các địa phương tại tỉnh Hà Tĩnh. Không những vậy, mỗi ngày người dân còn có thể thu về tiền triệu nhờ công việc trồng thuê loại cây 'đuổi quỷ' này.

Theo phong tục, cây nêu phải được dựng trước hoặc đúng vào ngày 23 tháng Chạp (tức ngày ông Táo lên trời) đến hết ngày mùng 7 tháng Giêng âm lịch, cây sẽ được hạ xuống (hay còn gọi là ngày Khai Hạ).

Mục đích dựng cây nêu không chỉ để trang trí, theo quan niệm dân gian dựng cây nêu giúp xua đuổi tà ma và mang lại điều lành, phúc ấm cho gia đình.

Phong trào dựng cây nêu ngày Tết lan rộng khiến nhiều dịch vụ như bán tre, làm cây nêu, dựng cây nêu nở rộ. Tre để dựng nêu cũng được bày bán không thua kém gì cây quất, đào, mai dịp Tết đến.

Loại cây dùng để đuổi quỷ thu về cho người trồng tiền triệu Tết này - Ảnh 1.

Cây nêu thường là những cây tre già, thẳng và cao từ 10-15m, được lau sạch nhánh, trừ lại một ít lá ở phần ngọn. Trên thân cây nêu, người dân thường dùng lá cây đủng đỉnh bọc quanh để cây được đẹp hơn. Để cây nêu thêm phần rực rỡ, bắt mắt, trên cây nêu thường được lắp thêm nhiều đồ trang trí như đèn nháy, hình ngôi sao, đèn lồng và lá cờ tổ quốc...

Dọc các tuyến đường từ quốc lộ cho đến đường làng ở Hà Tĩnh vào dịp Tết, nêu được dựng tại khắp nhà dân. Đối với một số gia đình, chưa có cây nêu thì chưa phải là Tết.

Loại cây dùng để đuổi quỷ thu về cho người trồng tiền triệu Tết này - Ảnh 2.

Tỉ mỉ chọn những cây nêu dài, đẹp để mua về trang trí, anh Hùng (Hà Tĩnh) chia sẻ với Vietnamnet, những năm trước anh thường cùng gia đình tự đi tìm tre về dựng, nhưng năm nay do bận rộn nên anh đã lựa chọn mua tre và thuê trang trí từ các tiểu thương .

Một cây nêu thường (chưa trang trí) giá hơn 100.000 đồng, nhưng khi đã được trang trí kèm theo đèn lồng, quốc kì, đèn led theo ý thích người mua thì có giá dao động từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng.

Loại cây dùng để đuổi quỷ thu về cho người trồng tiền triệu Tết này - Ảnh 3.

Cây thông được trang trí bằng đèn lồng, quốc kỳ, đèn led cuốn theo thân cây.

Chị Quỳnh (Hương Sơn), một người bán cây nêu chia sẻ rằng năm nay việc đi thu gom cây tre rất khó vì nhiều làng quê cây tre đã bị chặt phá bớt. Để chọn được những cây nêu ưng ý, phải đi vào những xã rất xa, thậm chí là phải vào tận các xã vùng biên như Hương Quang (Vũ Quang), Sơn Hồng (Hương Sơn) để mua.

Chị Hồng, một tiểu thương chở cây tre xuống TP. Hà Tĩnh bán cho người dân làm nêu, cho hay, một cây tre làm nêu khi mua ở trong dân thường với giá 40.000 đồng, chở xuống thành phố nhập lại với giá 150.000 đồng.

"Trung bình mỗi ngày tôi bán được từ 10-15 cây, lãi 1-2 triệu đồng mỗi ngày", một người bán cây nêu ở huyện Đức Thọ nói.

https://cafef.vn/loai-cay-dung-de-duoi-quy-thu-ve-cho-nguoi-trong-tien-trieu-tet-nay-20220127142218523.chn

Khánh Huyền

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên