MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại củ có cái tên "chẳng giống ai", xưa bị bỏ quên nay thành đặc sản 250k/kg được săn lùng ráo riết

14-01-2025 - 11:29 AM | Sống

Từng bị "ghẻ lạnh" vì cái tên "khó đọc", loại củ này đang làm mưa làm gió trên thị trường với giá 250.000 đồng/kg.

Loại củ có cái tên "chẳng giống ai", nhiều người mê

Trong khi củ khoai, củ sắn, củ từ đã trở thành những cái tên quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, thì củ nưa vẫn còn là một ẩn số đối với nhiều người. Loại củ mang cái tên lạ lẫm này thuộc họ ráy, có nguồn gốc từ vùng Đông Á rộng lớn, bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và các quốc gia Đông Nam Á.

Loại củ có cái tên "chẳng giống ai", xưa bị bỏ quên nay thành đặc sản 250k/kg được săn lùng ráo riết- Ảnh 1.

Củ nưa có nhiều tinh bột, được ưa chuộng những năm gần đây.

Tại Việt Nam, củ nưa đã được đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang... trồng và sử dụng từ lâu đời. Với hàm lượng tinh bột dồi dào, củ nưa từng là nguồn lương thực quý giá, giúp người dân vượt qua những ngày tháng khó khăn, thiếu thốn.

Không chỉ đơn thuần là món ăn "cứu đói", củ nưa còn ẩn chứa tiềm năng ẩm thực phong phú. Ngày nay, người ta thường xay củ nưa thành bột để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, đặc biệt là các món ăn ít calo, phù hợp với xu hướng ăn uống lành mạnh.

Bột nưa có thể được sử dụng để làm mì shirataki – loại mì nổi tiếng với lượng calo thấp và khả năng hỗ trợ giảm cân, làm thạch với độ dai giòn sần sật, hoặc kết hợp với các nguyên liệu chay để tạo nên những món ăn thanh đạm, tốt cho sức khỏe.

Không chỉ vậy, bột nưa còn có thể pha với nước dừa tươi, sữa, chanh tạo thành thức uống giải khát thơm ngon, bổ dưỡng. Hoặc bạn cũng có thể khuấy bột nưa với nước cho đến khi chín, dùng trực tiếp như một món ăn nhẹ hoặc sử dụng làm nguyên liệu để chế biến bún, mì, trân châu...

Loại củ có cái tên "chẳng giống ai", xưa bị bỏ quên nay thành đặc sản 250k/kg được săn lùng ráo riết- Ảnh 2.

Phần lá non của cây nưa là một món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích.

Ngoài củ, cây nưa còn cho ra những chồi non và lá non, được gọi là chột nưa. Đây cũng là một món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích.

Từ một loại củ "vô danh tiểu tốt", củ nưa đã vươn lên trở thành đặc sản được săn đón, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Củ nưa tươi hiện có giá khoảng 40.000 đồng/kg, trong khi đó, bột tinh chế từ củ nưa có giá dao động từ 180.000 đến 250.000 đồng/kg, cho thấy giá trị kinh tế ngày càng tăng của loại cây này.

Lợi ích của củ nưa

Ổn định đường huyết

Củ khoai nưa không chứa đường nên có thể thay thế được những thực phẩm giàu tinh bột trong bữa ăn của người bị tiểu đường, không làm tăng lượng đường huyết trong máu một cách đột biến.

Ngoài ra, chất xơ trong rễ cây khoai nưa không bị hệ thống tiêu hóa hấp thụ, không calo. Vậy nên đây là loại thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Kiểm soát cholesterol tốt hơn

Những người có cholesterol cao sẽ có nguy cơ đối mặt với các bệnh về tim mạch, đột quỵ cao hơn. Do đó, các bác sĩ thường khuyên dùng các thực phẩm giàu chất xơ để hỗ trợ kiểm soát cholesterol lành mạnh và kiểm soát cân nặng.

Một nghiên cứu năm 2019 trên chuột với bệnh tiểu đường phát hiện ra rằng sử dụng củ khoai nưa làm giảm đáng kể mức cholesterol xấu, cũng như lipoprotein mật độ thấp. Lý do là bởi trong củ khoai nưa có chứa glucomannan.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Theo như một số nghiên cứu khoa học, thành phần của củ khoai nưa có chứa đến 97% nước và 3% còn lại là chất xơ glucomannan. Vì sở hữu nguồn chất xơ thực vật dồi dào, ít calo và chất béo nên loại củ này giúp cho hệ sinh thái đường ruột khỏe mạnh. Không những thế nó còn nuôi dưỡng những loại lợi khuẩn tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa viêm nhiễm.

Loại củ có cái tên "chẳng giống ai", xưa bị bỏ quên nay thành đặc sản 250k/kg được săn lùng ráo riết- Ảnh 3.

Củ nưa có thể được dùng làm thuốc ở cả dạng tươi hoặc dạng khô.

Làn da sẽ đẹp hơn

Hàm lượng glucomannan trong khoai nưa cũng có thể cải thiện sức khỏe của làn da. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2013 cho thấy glucomannan có thể hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, cũng như giúp da sáng khỏe, đều màu hơn.

Chữa lành vết thương

Ngoài việc hỗ trợ sức khỏe của da, glucomannan cũng có thể giúp cơ thể chữa lành vết thương nhanh hơn.

Theo PV

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên