Ngại ăn mấy, sau 40 tuổi cũng nên chăm dùng 3 loại thịt này 2 lần/tuần giúp bổ sung dinh dưỡng, dưỡng nhan và kéo dài tuổi thọ
Thịt có thể trở thành “gánh nặng sức khỏe” nếu ăn sai cách, đặc biệt sau tuổi 40. Tuy nhiên, nó lại là thực phẩm bổ dưỡng mà cơ thể luôn cần.
- 10-01-20253 loại thịt người Việt rất thích lại là "đồng phạm" của mỡ máu, càng ăn nhiều chỉ số càng leo dốc
- 04-11-2024Ăn 3 loại thịt, mùa đông lạnh giá sẽ không bị đau nhức: Vừa bổ nội tạng, dưỡng huyết lại tăng cường sức khỏe xương khớp
- 11-07-2024Sau 60 tuổi, dù nam hay nữ, chăm ăn 3 loại thịt này tốt ngang nhân sâm, tổ yến: Dưỡng thận, bổ xương, bơm máu cực tốt
Thịt là chủ đề không thể thiếu khi nhắc đến thực phẩm ăn uống hàng ngày, tuy nhiên ăn như thế nào và ăn loại thịt nào tốt cho cơ thể, nhất là đối với người trung niên và người già thì không phải ai cũng hiểu được.
Thịt là thực phẩm bổ dưỡng nếu ăn đúng cách nhưng lại trở thành “gánh nặng sức khỏe” nếu ăn sai cách.
Một số loại thịt chế biến nhiều dầu mỡ, chẳng hạn như thịt xông khói và xúc xích, chứa một lượng chất béo và muối đáng kinh ngạc. Ăn quá nhiều không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn có thể dễ dàng làm tắc nghẽn mạch máu.
Nhưng một số loại thịt không chỉ ít chất béo mà còn giàu protein chất lượng cao và nhiều vi chất dinh dưỡng khác nhau. Chúng là “nguyên liệu quý giá” để người trung niên và người cao tuổi duy trì sức khỏe trong mùa đông.
Dưới đây là 3 loại thịt đặc biệt đáng ăn sau tuổi 40 và cách ăn chúng để không chỉ nuôi dưỡng làn da mà còn kéo dài tuổi thọ.
1. Thịt vịt
So với thịt gà, thịt lợn, thịt vịt dường như ít xuất hiện trên bàn ăn hàng ngày hơn. Nhưng thịt vịt lại là “báu vật” dưới góc độ dinh dưỡng.
Thịt vịt có hàm lượng chất béo thấp hơn thịt lợn và giàu axit béo không bão hòa, rất thân thiện với sức khỏe tim mạch. Chất lượng protein của nó rất tuyệt vời và tốc độ tiêu hóa và hấp thu tốt. Nó là một lựa chọn tốt để bổ sung dinh dưỡng cho người trung niên và người già.
Thịt vịt rất giàu vitamin B, có vai trò quan trọng trong việc duy trì chuyển hóa năng lượng và bảo vệ hệ thần kinh.
Người sau 40 tuổi ăn thịt vịt một tuần hai lần, không chỉ có tác dụng bổ âm, dưỡng ẩm cho da khô mà còn bổ sung protein chất lượng cao và các nguyên tố vi lượng, rất có lợi cho cơ thể.
2. Thịt cừu
Thịt cừu rất giàu protein và chất sắt chất lượng cao, đối với người trung niên và người già là lựa chọn tốt để bổ sung cơ bắp và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Hơn nữa, thịt cừu còn rất giàu kẽm và selen, những nguyên tố vi lượng này rất hữu ích trong việc tăng cường khả năng miễn dịch và chống oxy hóa. Mùa lạnh là mùa cúm và cảm lạnh phổ biến nhất. Với hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể có thể chống lại virus tốt hơn.
Mặc dù hàm lượng chất béo trong thịt cừu cao hơn thịt gà, vịt nhưng chất béo của nó chủ yếu là các axit béo chuỗi ngắn, được tiêu hóa, hấp thu nhanh và không phải là “gánh nặng” đối với người trung niên và người cao tuổi.
Hơn nữa, độ phân bổ mỡ của thịt cừu tương đối đồng đều nên bạn có thể chọn những miếng thịt nạc như đùi cừu hoặc thăn cừu sẽ không có mùi vị béo ngậy.
3. Thịt cá
Cá luôn là đại diện cho hàm lượng dinh dưỡng cao và ít chất béo, đặc biệt là các loại cá biển sâu như cá hồi, cá thu đao, cá tuyết. Chúng rất giàu axit béo omega-3 và có tác dụng bảo vệ rất tốt đối với sức khỏe tim mạch và mạch máu não.
Khi con người già đi, các vấn đề về sức khỏe tim mạch ngày càng trở nên nổi bật hơn. Việc tiêu thụ cá thường xuyên có thể giúp giảm sự xuất hiện của chứng rối loạn lipid máu, xơ cứng động mạch và các vấn đề khác.
Ưu điểm của cá không chỉ là ít chất béo mà protein của nó còn rất dễ tiêu hóa và hấp thụ bởi cơ thể con người.
Với những người trung niên, người già có hàm răng kém, chức năng tiêu hóa suy giảm thì cá là lựa chọn dễ tiêu hóa hơn thịt đỏ. Hơn nữa, các chất DHA và EPA trong cá còn có tác dụng tích cực đối với sức khỏe não bộ, có thể làm chậm quá trình lão hóa não và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This
Đời sống & pháp luật