Loại củ là thuốc bổ của mùa thu: Vừa giàu collagen dưỡng da săn chắc vừa dưỡng dạ dày, tốt nội tạng
Mùa thu với tiết trời lạnh hơn và hanh khô kéo đến. Bổ sung thực phẩm phù hợp sẽ giúp tăng collagen, đem lại làn da săn chắc, ẩm mịn lại tốt cho đường ruột, nội tạng.
- 11-09-2024Ăn gì để sống khỏe tới 100 tuổi? Học người dân của đảo trường thọ ăn 1 loại củ có rất nhiều ở Việt Nam
- 06-09-2024Việt Nam có loại củ ngọt mát, tốt ngang nhân sâm nhưng không phải ai cũng biết
- 06-09-20241 loại củ của người Việt được mệnh danh là "củ chống ung thư": Nhưng tốt nhất có 3 nhóm người không nên động đến
Thời tiết mùa thu có thể khiến bạn cảm thấy không khí lạnh hơn. Nhiều người thậm chí cảm thấy lá lách, dạ dày yếu đi thấy rõ trong thời tiết này. Ăn nhiều thứ vào bụng, bạn có thể cảm thấy lạnh và nặng bụng. Dạ dày ngay lập tức cảm thấy khó chịu.
Lúc này, bạn nên ăn những món có thể dưỡng dạ dày, tránh cảm lạnh bằng cách ăn ít đồ cay, sống, lạnh. Khoai môn là một trong những món bạn không nên bỏ qua.
4 lợi ích không ngờ của khoai môn
1. Bổ khí, bổ thận
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, ăn khoai môn thường xuyên có tác dụng bổ khí, tạo cảm giác ngon miệng, giảm viêm và giảm đau, giúp tăng cường miễn dịch cơ thể hiệu quả.
Trong cuốn Bản thảo cương mục ghi lại, ăn khoai môn thường xuyên có thể dưỡng ruột, dạ dày, bổ sung nước cho làn da.
Ăn loại củ này đều đặn giúp cơ thể trắng trẻo, đầy sức sống nhờ khả năng cung cấp collagen từ bên trong. Phụ nữ mang thai có thể ăn thường xuyên để bổ sung lượng kali đều đặn, tránh tê bì, nhức mỏi tay chân.
Trong cuốn Dược liệu Việt Nam ghi lại, ăn khoai môn có thể điều trị chứng thiếu khí về lâu dài. Ngoài ra còn giúp bổ gan thận, bổ tủy.
2. Cải thiện tiêu hóa, tốt cho dạ dày
Khoai môn rất giàu tinh bột, protein, nguyên tố vi lượng, niacin, vitamin C và các thành phần khác. Đồng thời, nó còn chứa lactosan, có kết cấu mềm và mịn, dễ tiêu hóa, có tác dụng bồi bổ dạ dày.
Những người có lá lách, dạ dày yếu, mắc bệnh đường ruột muốn bổ sung lợi khuẩn, người mắc bệnh đường ruột mãn tính, rất nên ăn khoai môn thường xuyên.
3. Phòng ngừa và điều trị bệnh gút
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, khoai môn có tác dụng giảm sưng tấy, làm tan các vùng sưng viêm. Khoai môn là thực phẩm có tính kiềm, có tác dụng trung hòa các chất axit tích tụ trong cơ thể, điều chỉnh cân bằng axit-bazơ của cơ thể, làm giảm các triệu chứng như sưng khớp, đau nhức ở bệnh nhân gút.
4. Da săn chắc
Khoai môn rất giàu collagen, có thể ngăn ngừa nếp nhăn sớm, duy trì độ ẩm, tăng cường độ đàn hồi, làm săn chắc và trì hoãn lão hóa da.
Ăn khoai môn cần lưu ý 3 điểm quan trọng
1. Cách lựa chọn khoai môn ngon bổ
Khi chọn khoai môn, bạn cũng nên nhớ 2 nguyên tắc:
- Nhìn bằng mắt thường, chọn khoai môn nguyên vỏ, không bị ủng thối, không có dấu hiệu hư hỏng.
- Khi mua khoai môn, nếu khoai bị hỏng thường sẽ nhẹ cân. Nếu có hiện tượng này thì bạn cần lựa chọn kỹ lại, tránh ăn phải củ bỏ đi.
2. Nếu vô tình để khoai môn sống chạm vào da sẽ bị ngứa
Đây là chuyện thường gặp, rất khó tránh khi chế biến khoai môn thành các món ăn ưa thích. Lúc này, bạn có thể đắp gừng hoặc rang gừng trên lửa một lúc rồi chườm để giảm ngứa.
3. Dễ bị rối loạn tiêu hóa nếu ăn quá nhiều
Ăn khoai môn vừa phải đem lại nhiều lợi ích cho tiêu hóa. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân bởi khoai môn chứa nhiều tinh bột, việc ăn quá nhiều sẽ dẫn đến đầy hơi, khó tiêu. Tốt nhất nên ăn vừa phải. Nếu có hiện tượng khó tiêu thì nên dùng men vi sinh để cải thiện.
Phụ nữ số