Loại “dược liệu hạnh phúc” với nhiều lợi ích sức khỏe, phòng ung thư, giá thành lên tới gần nửa tỷ đồng/kg
Đây là một trong những loại thực phẩm đắt đỏ nhưng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, được nhiều người săn đón.
- 24-08-2023PGS trường y Harvard hiếm khi "động tới" 3 thực phẩm này, có món rất quen với người Việt
- 22-08-2023Loại "siêu thực phẩm" bạn chưa từng nghe tên nhưng cực tốt cho sức khỏe
- 21-08-20238 loại thực phẩm diệt loại vi khuẩn gây ung thư dạ dày, cải thiện tình trạng thiếu máu và bệnh tim mạch
Saffron hay còn gọi là nhụy hoa nghệ tây là một loại gia vị được làm từ nhụy của hoa Crocus sativus. Saffron có mùi thơm nồng, vị đắng. Nhụy hoa nghệ tây được coi là loại gia vị đắt đỏ nhất thế giới, với giá dao động từ 250.000 – 450.000 đồng/gam, tương đương khoảng 350 triệu - 450 triệu/kg tùy loại và xuất xứ.
Nguyên nhân khiến giá của saffron đắt đỏ là do phương pháp thu hoạch bằng tay cần sự khéo léo nên tốn nhiều công sức, khiến cho việc sản xuất tốn kém.
Saffron có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe, giúp phòng ngừa bệnh tật. Dưới đây là một số lợi ích nổi trội của nhụy hoa nghệ tây.
Lợi ích sức khỏe của nhụy hoa nghệ tây
1. Chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Saffron chứa nhiều loại hợp chất thực vật có thể hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi các tác động tiêu cực của gốc tự do và quá trình stress oxy hóa.
Các chất chống oxy hóa đáng chú ý của saffron bao gồm: crocin; crocetin; safranal; kaempferol. Crocin và crocetin là các sắc tố caroten tạo nên màu đỏ của nhụy hoa nghệ tây. Cả hai chất này đều có đặc tính chống trầm cảm; bảo vệ tế bào não khỏi các tổn thương; cải thiện tình trạng viêm nhiễm; giảm sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.
Safranal lại mang đến hương vị và mùi thơm đặc trưng cho nhụy hoa nghệ tây. Nghiên cứu chỉ ra rằng safranal có thể giúp cải thiện tâm trạng, trí nhớ và khả năng tiếp thu cũng như bảo vệ các tế bào não khỏi quá trình stress oxy hóa.
Ngoài ra, kaempferol được tìm thấy trong cánh hoa nghệ tây có thể đem đến một số lợi ích sức khỏe như giảm viêm, phòng ngừa ung thư, chống trầm cảm.
2. Cải thiện tâm trạng và điều trị các triệu chứng của trầm cảm
Nghiên cứu khoa học đăng tải trên Eurekalert đã ví saffron là "dược liệu hạnh phúc", khi giúp cơ thể sản sinh hóc môn Serotonin - nội tiết tố giúp tâm trạng vui vẻ, hỗ trợ điều trị những chứng bệnh tâm lý, giúp ngủ ngon, chống lại trầm cảm, căng thẳng hay bệnh mất trí nhớ.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng dùng 30mg nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày cũng có thể đem lại hiệu quả tương đương như các phương pháp điều trị trầm cảm thông thường, nhưng ít tác dụng phụ hơn.
3. Phòng ngừa ung thư
Saffron có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có hại - nguyên nhân gây ra bệnh mạn tính, chẳng hạn như ung thư.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy ống nghiệm, nhụy hoa nghệ tây có chứa các hợp chất đã được chứng minh là có tác dụng tiêu diệt có chọn lọc các tế bào ung thư đại tràng hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư mà không làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh.
Mặc dù kết quả của các nghiên cứu trong ống nghiệm đầy hứa hẹn, chúng ta vẫn cần nhiều nghiên cứu sâu rộng hơn để làm rõ tác dụng chống ung thư của nhụy hoa nghệ tây.
4. Cải thiện chức năng tình dục
Một phân tích tổng hợp dựa trên 6 nghiên cứu khác nhau cho thấy dùng nhụy hoa nghệ tây cải thiện đáng kể chức năng cương dương, ham muốn tình dục.
Ngoài ra, ở những phụ nữ có ham muốn tình dục thấp do dùng thuốc chống trầm cảm, sử dụng 30mg nghệ tây mỗi ngày liên tục trong 4 tuần giúp họ tăng ham muốn tình dục.
5. Giảm sự thèm ăn, hỗ trợ giảm cân
Theo nghiên cứu, nhụy hoa nghệ tây có thể giúp kiềm chế sự thèm ăn. Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những phụ nữ dùng thêm saffron giảm sự thèm ăn đáng kể, họ ít ăn vặt hơn và giảm cân nhiều hơn so với nhóm dùng giả dược.
Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần khác chỉ ra rằng việc bổ sung chiết xuất saffron giúp giảm đáng kể sự thèm ăn, chỉ số khối cơ thể, chu vi vòng eo và tổng khối lượng mỡ.
6. Một số lợi ích sức khỏe tiềm năng khác
- Giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tim: Các nghiên cứu trên động vật và nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng đặc tính chống oxy hóa của nghệ tây có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu và động mạch, giúp phòng ngừa bệnh tim mạch.
- Giảm lượng đường trong máu: Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên những con chuột mắc bệnh tiểu đường đã chỉ ra rằng sử dụng saffron có thể giúp giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy insulin.
- Cải thiện trí nhớ ở những người mắc bệnh Alzheimer: Đặc tính chống oxy hóa của nhụy hoa nghệ tây có thể cải thiện nhận thức ở người cao tuổi mắc bệnh Alzheimer.
Cách dùng nhụy hoa nghệ tây hiệu quả
Saffron có thể sử dụng dưới dạng sợi hoặc ở dạng bột. Saffron là một trong những nguyên liệu không thể thiếu của ẩm thực châu Âu khi góp mặt trong những món ngon nổi tiếng từ bánh ngọt, cá, thịt bê nhồi, thịt cừu nướng…
Một cách đơn giản để bổ sung nhụy hoa nghệ tây vào chế độ ăn uống là cho một vài sợi nhụy hoa nghệ tây hoặc rắc một chút bột saffron vào cốc nước nóng ấm, có thể thêm mật ong để uống trong ngày. Ngoài ra, mọi người có thể thêm một chút bột saffron vào sữa và uống.
Tuy nhiên, khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây mọi người cần chú ý đến liều lượng sử dụng. Một số đối tượng như phụ nữ có thai cần hạn chế sử dụng saffron với liều lượng lớn vì có thể gây sảy thai. Do đó, nếu muốn thêm saffron vào chế độ ăn uống, mọi người nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn.
Nhụy hoa nghệ tây, đặc biệt là bột nhụy hoa nghệ tây có thể bị pha trộn với các thành phần khác, chẳng hạn như củ cải đường, sợi tơ nhuộm đỏ, nghệ và ớt bột. Do đó, mọi người cần lựa chọn cơ sở uy tín để mua saffron.
Phụ nữ số