Loại gia vị ngọt như đường để càng lâu càng bổ dưỡng, ở Việt Nam có cực nhiều
Được sử dụng từ hàng ngàn năm trước trong y học cổ truyền, loại gia vị này vẫn được khoa học hiện đại công nhận là một phương thuốc tự nhiên quý giá với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
- 03-12-2024Loại gia vị ăn vài lát mỗi ngày có thể giúp phòng hầu hết các bệnh
- 01-12-20244 loại gia vị cực quen nhưng hầu hết mọi người đều nêm sai thời điểm, dễ phá vị, giảm dinh dưỡng món ăn
- 01-12-20241 loại gia vị là “thuốc kháng sinh tự nhiên”, giúp hạ đường huyết, giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư được Tiến sĩ Harvard khuyên dùng
Tăng cường hệ miễn dịch
Mật ong có đặc tính kháng khuẩn và kháng viêm mạnh mẽ, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm. Các chất chống oxy hóa trong mật ong giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng.
Hỗ trợ tiêu hóa
Enzyme trong mật ong giúp phân giải thức ăn, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Mật ong có tác dụng prebiotic, kích thích sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và cải thiện chức năng tiêu hóa. Mật ong còn giúp làm dịu các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, táo bón.
Chăm sóc sức khỏe tim mạch
Các chất chống oxy hóa trong mật ong giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.Bên cạnh đó, mật ong cũng giúp giãn nở mạch máu, hạ huyết áp và giảm viêm, các yếu tố nguy cơ hàng đầu gây bệnh tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng mật ong thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao.
Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư
Mật ong đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Chất chống oxy hóa trong mật ong giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương DNA, giảm nguy cơ ung thư.
Làm lành vết thương và bỏng
Mật ong có đặc tính kháng khuẩn và kháng viêm, giúp làm sạch vết thương, ngăn ngừa nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình lành thương. Mật ong cũng giúp giảm đau, giảm sẹo và ngăn ngừa hình thành sẹo lồi. Mật ong cũng giúp giảm đau, giảm sưng và ngăn ngừa nhiễm trùng, đồng thời thúc đẩy quá trình tái tạo da đối với các vết thương.
Cải thiện giấc ngủ
Mật ong giúp tăng cường sản xuất melatonin, hormone điều hòa giấc ngủ, giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Uống một cốc sữa ấm pha mật ong trước khi ngủ là một liệu pháp tự nhiên hiệu quả cho chứng mất ngủ.
Làm đẹp da
Mật ong có đặc tính dưỡng ẩm, làm mềm da, giúp da luôn căng mịn và tươi trẻ. Các chất chống oxy hóa trong mật ong giúp ngăn ngừa lão hóa da, giảm nếp nhăn và vết thâm nám. Mật ong cũng có tác dụng kháng khuẩn, giúp điều trị mụn trứng cá và các vấn đề về da khác.
Giảm ho và đau họng
Đặc tính kháng khuẩn và kháng viêm của mật ong giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, giảm viêm niêm mạc họng và đường thở. Đồng thời, mật ong tạo ra một lớp màng bảo vệ trên niêm mạc họng, làm dịu cơn ho, giảm kích ứng và giúp long đờm hiệu quả.
Chất chống oxy hóa trong mật ong cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Pha mật ong với nước ấm hoặc chanh là một bài thuốc dân gian hiệu quả cho các bệnh về đường hô hấp.
Cải thiện trí nhớ
Các chất chống oxy hóa trong mật ong, như flavonoid và phenolic, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ não bộ khỏi tác hại của stress oxy hóa và bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tổn thương. Bên cạnh đó, mật ong còn chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho hoạt động của não bộ như vitamin B, kali và sắt. Việc tiêu thụ mật ong thường xuyên có thể giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng tập trung, giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh và duy trì một bộ não khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi.
VOV