Loại gia vị từng dùng để tặng vua, tốt cho đường huyết và tim: Người Việt đã dùng từ lâu
Loại gia vị này từng rất hiếm và có giá trị, được sử dụng như một món quà cho các vị vua.
- 25-03-20223 loại gia vị được coi là thuốc bổ phổi tự nhiên luôn có sẵn trong nhà bếp, F0 hay hậu Covid-19 dùng đúng sẽ dưỡng phổi trẻ khỏe
- 25-03-2022Sáng ăn gừng tốt như uống nhân sâm, tối ăn gừng độc ngang thạch tín: 4 lưu ý khi dùng loại gia vị quen thuộc nay để tránh "rước thêm bệnh"
- 19-03-2022Loại củ là "vua" gia vị nhưng chỉ cần đốt cháy thì trở thành "thuốc khử khuẩn" tự nhiên giúp thanh lọc không khí trong nhà
Quế là một loại gia vị rất ngon. Quế đã được con người sử dụng trong hàng ngàn năm qua nhờ các đặc tính y học của nó.
Khoa học hiện đại đã xác nhận những công dụng của quế được con người truyền tai từ nhiều đời nay.
Tại Việt Nam, từ lâu quế đã được sử dụng như một loại gia vị phổ biến. Quế thường được sử dụng trong các món như phở, chả quế, các món súp, các món nướng và kho… Ngoài ra, quế cũng được sử dụng để làm bánh, pha trà...
Dưới đây là 9 lợi ích sức khỏe của quế được các nghiên cứu khoa học chứng minh.
Quế thường được sử dụng trong các món như phở, chả quế, các món súp, các món nướng và kho…
1. Quế chứa nhiều chất có đặc tính chữa bệnh mạnh mẽ
Quế là một loại gia vị được làm từ phần vỏ bên trong của cây Cinnamomum.
Quế đã được sử dụng như một loại gia vị từ thời Ai Cập cổ đại, theo một bài viết về quế trên chuyên trang y tế Healthline. Nó từng rất hiếm và có giá trị, từng được sử dụng làm quà tặng các vị vua.
Ngày nay, quế rất rẻ, có sẵn trong mọi siêu thị và xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm và công thức nấu ăn.
Quế được làm bằng cách cắt thân cây quế. Vỏ bên trong của cây quế sau đó được lấy ra và loại bỏ các phần gỗ bên ngoài.
Khi vỏ cây khô lại, chúng bắt đầu uốn cong, tạo thành thanh quế. Những thanh quế này có thể được nghiền để tạo thành bột quế.
Mùi và hương vị khác biệt của quế là do dầu quế tạo nên, dầu quế chứa rất nhiều hợp chất cinnamaldehyde. Các nhà khoa học tin rằng hợp chất này là lý do giúp quế có nhiều công dụng với sức khỏe và sự trao đổi chất.
Quế đã được sử dụng như một loại gia vị từ thời Ai Cập cổ đại.
2. Quế giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra. Quế chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chẳng hạn như polyphenol.
Trong một nghiên cứu so sánh hoạt động chống oxy hóa của 26 loại gia vị, quế đã đứng đầu, thậm chí xếp thứ hạng cao hơn các "siêu thực phẩm" như tỏi.
Trên thực tế, quế có tác dụng mạnh đến mức có thể được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm tự nhiên.
3. Quế có đặc tính chống viêm
Tình trạng viêm trong cơ thể có vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và sửa chữa tổn thương mô.
Tuy nhiên, tình trạng viêm có thể trở thành một vấn đề khi nó trở nên mãn tính và nhắm vào các mô của chính cơ thể bạn.
Quế có thể hữu ích trong vấn đề này. Các nghiên cứu cho thấy loại gia vị này và các chất chống oxy hóa của nó có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.
Các nghiên cứu cho thấy quế và các chất chống oxy hóa của nó có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.
4. Quế có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Quế có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong sớm phổ biến nhất trên thế giới.
Ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, 1 gram hoặc khoảng nửa thìa quế mỗi ngày đã được chứng minh là có tác dụng hữu ích trong việc giảm mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL "xấu" và chất béo trung tính, trong khi cholesterol HDL "tốt" vẫn ổn định.
Gần đây hơn, một nghiên cứu lớn đã kết luận rằng chỉ 120 mg quế mỗi ngày đã có thể có những tác dụng này. Trong nghiên cứu này, quế làm tăng mức cholesterol HDL "tốt".
Trong các nghiên cứu trên động vật, quế đã được chứng minh là có tác dụng giảm huyết áp.
Tất cả những yếu tố này có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.
Quế có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong sớm phổ biến nhất trên thế giới.
5. Quế có thể cải thiện độ nhạy với insulin
Insulin là một trong những hormone quan trọng điều chỉnh quá trình trao đổi chất và sử dụng năng lượng. Nó cũng cần thiết cho việc vận chuyển đường huyết từ máu đến các tế bào.
Vấn đề là nhiều người bị kháng insulin, một dấu hiệu của các tình trạng nghiêm trọng như hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2.
Tin tốt là quế có thể làm giảm đáng kể tình trạng kháng insulin, giúp hormone quan trọng này thực hiện công việc của nó. Bằng cách tăng độ nhạy insulin, quế có thể làm giảm lượng đường trong máu.
6. Quế làm giảm lượng đường trong máu và có tác dụng chống tiểu đường mạnh mẽ
Quế được biết đến với đặc tính giảm lượng đường trong máu.
Ngoài tác dụng hữu ích đối với tình trạng kháng insulin, quế có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng một số cơ chế khác.
Đầu tiên, quế đã được chứng minh là làm giảm lượng glucose đi vào máu sau bữa ăn. Nó thực hiện điều này bằng cách can thiệp vào nhiều enzym tiêu hóa, làm chậm quá trình phân hủy carbohydrate trong đường tiêu hóa.
Thứ hai, một hợp chất trong quế có thể ‘bắt chước’ hoạt động của insulin. Điều này giúp cải thiện đáng kể sự hấp thụ glucose của các tế bào, mặc dù nó hoạt động chậm hơn nhiều so với insulin.
Nhiều nghiên cứu trên người đã xác nhận tác dụng chống tiểu đường của quế, cho thấy rằng nó có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói từ 10–29%.
Liều quế hiệu quả thường là 1–6 gram hoặc khoảng 0,5–2 thìa cà phê quế mỗi ngày.
Quế rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
7. Quế có thể có tác dụng hữu ích đối với các bệnh thoái hóa thần kinh
Các bệnh thoái hóa thần kinh được đặc trưng bởi sự mất dần cấu trúc hoặc chức năng của các tế bào não.
Bệnh Alzheimer và Parkinson là hai trong số những bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất.
Hai hợp chất được tìm thấy trong quế dường như ức chế sự tích tụ của một loại protein gọi là tau trong não, một trong những dấu hiệu nhận biết của bệnh Alzheimer.
Trong một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh Parkinson, quế đã giúp bảo vệ tế bào thần kinh, bình thường hóa mức độ dẫn truyền thần kinh và cải thiện chức năng vận động.
Những tác động này cần được nghiên cứu thêm ở người.
Hai hợp chất được tìm thấy trong quế dường như ức chế sự tích tụ của một loại protein gọi là tau trong não, một trong những dấu hiệu nhận biết của bệnh Alzheimer.
8. Quế có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư
Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm, đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của tế bào.
Quế đã được nghiên cứu rộng rãi về khả năng sử dụng trong phòng chống và điều trị ung thư.
Nhìn chung, bằng chứng chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, cho thấy rằng chiết xuất quế có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư.
Quế hoạt động bằng cách làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư và sự hình thành các mạch máu trong các khối u. Quế dường như có thể gây chết tế bào ung thư.
Một nghiên cứu trên chuột bị ung thư ruột kết cho thấy quế kích hoạt mạnh mẽ các enzym giải độc trong ruột kết, ngăn ngừa ung thư phát triển thêm.
Những phát hiện này được củng cố bởi các thí nghiệm trong ống nghiệm, cho thấy quế kích hoạt các phản ứng chống oxy hóa có lợi trong các tế bào ruột kết của con người.
Bánh mì cuộn hương quế là một món ăn phổ biến ở các nước phương Tây.
9. Quế giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm
Cinnamaldehyde, một trong những thành phần hoạt động chính của quế, có thể giúp chống lại nhiều loại nhiễm trùng.
Dầu quế đã được chứng minh là có tác dụng điều trị hiệu quả các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do nấm gây ra. Nó cũng có thể ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn, bao gồm cả Listeria và Salmonella.
Tuy nhiên, bằng chứng còn hạn chế và cho đến nay quế vẫn chưa được chứng minh là có thể làm giảm nhiễm trùng ở những nơi khác trong cơ thể.
Tác dụng kháng khuẩn của quế cũng có thể giúp ngăn ngừa sâu răng và giảm hôi miệng.
Kết luận
Tóm lại, quế là một trong những loại gia vị ngon nhất và tốt nhất cho sức khỏe.
Nó có thể làm giảm lượng đường trong máu, giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim và có rất nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng khác.
(Nguồn: Healthline)
Doanh nghiệp và tiếp thị