MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại hạt quen thuộc nhưng Việt Nam phải nhập khẩu từ nhiều quốc gia: Hóa ra có thể làm thuốc chữa bệnh

02-12-2024 - 20:03 PM | Sống

Đây là loại hạt quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, do diện tích trồng còn hạn chế nên chúng ta vẫn phải nhập khẩu loại hạt này.

Việt Nam nhập khẩu đậu tương

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 10 vừa qua, Việt Nam nhập khẩu khoảng 260 nghìn tấn đậu tương, với kim ngạch ước đạt 127,7 triệu USD. Tính chung trong 10 tháng đầu năm 2024, nước ta nhập khẩu đậu tương lên tới 1,85 triệu tấn, với giá trị ước đạt 953 triệu USD, tăng 15,1% về khối lượng nhưng giảm 6,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023.

Việt Nam nhập khẩu đậu tương chủ yếu từ 4 thị trường là: Mỹ, Brazil, Canada và Campuchia.

Việt Nam hiện là quốc gia nhập khẩu đậu tương lớn thứ 9 trên thế giới. Trong 10 năm trở lại đây, nước ta tiêu thụ trung bình gần 2 triệu tấn đậu tương mỗi năm.

Việt Nam nhập khẩu đậu tương để phục vụ như cầu tiêu dùng trong nước, đặc biệt là chế biến thức ăn trong chăn nuôi. 

Loại hạt quen thuộc nhưng Việt Nam phải nhập khẩu từ nhiều quốc gia: Hóa ra có thể làm thuốc chữa bệnh- Ảnh 1.

Đậu tương. (Ảnh minh họa)

Tác dụng của đậu tương

Đậu tương được biết đến là loại hạt quen thuộc, có chứa nhiều dưỡng chất.

BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho hay, đậu tương còn gọi là đậu nành, đại đậu. Đậu tương có tên khoa học là Glycine max (L.) Merr, thuộc họ Ðậu - Fabaceae. Đậu tương là loại cây thảo hàng năm, có thân mảnh.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g đậu tương có 446 Kcal, 20g lipid, 2mg natri, 1,79mg kali, 30g carbohydrate, 9g chất xơ, 7g đường, 36g, protein, 6mg vitamin C, 15,7mg sắt, 280mg magie, 277mg canxi.

Bác sĩ Vũ cho biết thêm trong đậu tương có đủ các axit amin cơ bản như: isoleucin, leucin, lysin, metionin, phenylalanin, tryptophan, valin. Đây là các axit amin tốt cho sức khỏe. Đậu tương là thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hoá, có thể giúp cải thiện sức khỏe cơ, xương, gân, tạo năng lượng, cung cấp chất khoáng cho các tế bào trong cơ thể.

Trong y học cổ truyền, đậu tương có vị ngọt, tính bình đi vào kinh tỳ và thận; có tác dụng phát hãn, giải biểu, trừ phiền, lợi thấp, hoạt huyết, khu phong. 

Một số bài thuốc từ đậu tương

- Chữa bệnh thiếu máu do thiếu sắt: Đậu tương 150g, ngô tẻ 200g, bột mì 100g, trứng gà 4 quả, đường đỏ 150g, sữa bò tươi 150g.

Cách chế biến: Đậu tương và ngô rang thơm, tán nhỏ mịn, cho vào bột mì trộn đều; hòa tan đường đỏ cùng một chút nước, cho trứng gà và sữa bò tươi vào hỗn hợp trên và trộn đều. Sau đó đem nướng chín hỗn hợp. Ăn 3 lần/ngày và ăn lúc đói.

- Chữa đổ mổ hôi trộm: Đậu tương 100g, hạt tiểu mạch 50g. Cho cả 2 nguyên liệu vào nồi, thêm 600ml nước đun nhỏ lửa cho thuốc nhừ. Đun đến khi nước thuốc cạn còn 300ml thì chắt lấy nước, bỏ bã. Chia nước thuốc uống 3 lần/ngày và uống sau khi ăn. Người bệnh cần kiên trì uống thuốc liên tục trong 11 ngày.

- Chữa rụng tóc: Đậu tương 30g, vừng đen 30g, nhân lạc 30g, đậu xanh 30g, đậu đỏ hạt nhỏ 30g, đậu đen 30g, đường trắng 50g. Rang thơm các loại hạt rang và tán mịn. Đun tan chảy đường trắng, sau đó dùng nước đường tinh luyện trộn với các vị thuốc đã tán mịn, hoàn viên, phơi khô. Người bệnh ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 10 viên với nước sôi để nguội, uống sau khi ăn.

Theo Ngọc Minh

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên