MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại hình bất động sản này đang “lội ngược dòng” thị trường, được nhà đầu tư săn đón dù giá cao

26-05-2022 - 07:54 AM | Bất động sản

Loại hình bất động sản này đang “lội ngược dòng” thị trường, được nhà đầu tư săn đón dù giá cao

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, Shophouse thường khá khan hiếm trên thị trường do số lượng có thể phát triển loại hình này trong mỗi dự án căn hộ là không nhiều (thường ở mức dưới 5% tổng số lượng căn). Đây chính là lý do khiến loại hình này tăng giá nhanh, nhưng vẫn được nhà đầu tư “săn đón”.

Shophouse khối đế chung cư Thủ Đức "lội ngược dòng"

Đây là phân khúc đã từng có thời điểm ế khách do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhiều khu vực tỉ lệ căn hộ shophouse trống tăng nhanh do không tìm được khách thuê. Hiện, khi kinh tế mở cửa, các hoạt động quay trở lại thị trường, căn hộ shophouse cũng đang trên đà phục hồi.

Thành phố Thủ Đức là khu vực được nhắc nhiều ở phân khúc này. Theo thống kê và phân tích từ nguồn dữ liệu của Chợ Tốt Nhà, lượng cung shophouse tại khối đế chung cư ở khu vực Quận Thủ Đức cũ có xu hướng tăng lên theo thời gian kể từ sau Tết đến nay.

So sánh với thời điểm đầu năm (tháng 1/2022), nguồn cung trong tháng 3 đến tháng 4/2022 tăng hơn 35% và đến tháng 5/2022 ghi nhận lượng shophouse dồi dào với mức tăng gấp rưỡi.

Theo đơn vị này, giá bán của các shophouse tại đây cũng đi cùng xu hướng tăng mạnh của nguồn cung kể từ giai đoạn sau Tết, khi tăng 29% từ mức rao gần 45 triệu đồng/m2 trong tháng 1/2022 đến khoảng 51 - 52 triệu đồng/m2 trong tháng 4/2022. Tại Q.Thủ Đức, các shophouse chủ yếu nằm trong khoảng diện tích từ 70 - 200 m2, phân bổ chủ yếu thuộc các dự án như Lavita Garden, Sunview Town, The Oasis, Vinhomes Grand Park, Lavita Charm, Opal Riverside, Urban Green, Fiato Premier…

Loại hình bất động sản này đang “lội ngược dòng” thị trường, được nhà đầu tư săn đón dù giá cao  - Ảnh 1.

Đại diện Chợ Tốt Nhà cũng đánh giá về nguồn cầu của loại hình này thời điểm này, sau thời gian khá im ắng. Theo đó, lượng quan tâm tìm mua shophouse trong tháng 3/2022 đạt 1.81 điểm, tăng 81% so với thời điểm trước Tết. Trong khi đó, lượng liên lạc để giao dịch phục hồi khá tốt và ổn định từ đầu năm 2022, với mức tăng trung bình 50% trong tháng 3/2022 so với hai tháng đầu năm.

Đáng chú ý, lượng tin đăng shophouse ở khu vực Q.Thủ Đức (cũ) tăng đột biến trong giai đoạn sau Tết khi ghi nhận nguồn cung trong tháng 3/2022 tăng gấp gấp đôi so với tháng 2/2022 và tăng gần gấp 4 lần so với thời điểm sau dịch vào tháng 10/2021.

Thông thường các tin đăng cho thuê shophouse nằm trong phân khúc giá từ 6,5 - 16 triệu đồng/tháng được người thuê quan tâm hơn về cả hai chỉ số là lượt xem tin và lượt liên lạc. Theo đó, chỉ số thể hiện sự quan tâm của khách thuê tăng ổn định qua các tháng, chứng tỏ nhu cầu ngày càng gia tăng của người đi thuê tại khu vực Q.Thủ Đức (cũ).

Theo chuyên gia trong ngành, Shophouse chiếm các vị trí thuận lợi nhất cho việc kinh doanh tại các toà nhà. Vị trí và thiết kế thông minh giúp loại hình căn hộ này rất phù hợp để cho thuê làm cửa hàng, trung tâm ngoại ngữ hoặc trụ sở, văn phòng các doanh nghiệp.

Ngay cả trong những giai đoạn cam go như trong các đợt bùng phát nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 thì chủ nhân các căn shophouse vẫn có thể có được doanh thu nhờ chuyển đổi công năng, cho các doanh nghiệp có thể hoạt động online thuê lại (như doanh nghiệp cung cấp dịch vụ học trực tuyến, doanh nghiệp công nghệ…). Mức lợi nhuận từ cho thuê có thể đạt mức 12%/năm.

Thêm vào đó, chủ nhân các căn shophouse tuỳ vào nhu cầu có thể cân nhắc các lựa chọn sinh sống hoặc dùng vào mục đích kinh doanh, rất linh hoạt.

Dù giá cao nhà đầu tư vẫn săn đón, vì đâu?

Theo ông David Jackson, shophouse khối đế chung cư được "săn đón" nồng nhiệt dù giá cao, nguồn cung nhỏ giọt, chỉ chiếm không quá 5% tổng số căn hộ dự án.

So với các khu vực khác, Thành phố Thủ Đức là nơi duy nhất ở Tp.HCM ít có sự biến động về giá thuê shophouse khi vẫn duy trì giá bán từ giai đoạn tháng 9/2021 đến nay quanh mức trung bình 68 triệu đồng/m2.

Bên cạnh phân khúc giá trung bình dao động quanh mức 50-70 triệu đồng/m2, thị trường shophouse tại quận Thủ Đức cũ cũng xuất hiện các căn được bán với mức giá trên 150 triệu đồng/m2, phân bổ ở các dự án khu đô thị quy mô.

Chuyên gia Colliers Việt Nam cho rằng, Shopshouse khối đế chung cư tại Thủ Đức có khả năng cho thuê tốt và tiềm năng tăng giá mạnh mẽ về dài hạn. Đây là khu vực đang phát triển năng động với trợ lực từ nhiều dự án cơ sở hạ tầng quy mô, sự hiện diện của nhiều tập đoàn quốc tế lớn như Intel, Microsoft hay Samsung.

"Những lợi thế đó khiến Thủ Đức thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao đến làm việc và sinh sống, bao gồm nhiều chuyên gia nước ngoài. Hiện shophouse tại Tp.HCM đang ở ngưỡng cao và phổ biến trong khoảng 150 – 250 triệu/m2". Vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Loại hình bất động sản này đang “lội ngược dòng” thị trường, được nhà đầu tư săn đón dù giá cao  - Ảnh 2.

Khi được hỏi, liệu có khó mua căn hộ shophouse tại Q.Thủ Đức cũ, ông David Jackson cho hay, Shophouse thường khá khan hiếm trên thị trường do số lượng có thể phát triển loại hình này trong mỗi dự án căn hộ là không nhiều (thường ở mức dưới 5% tổng số lượng căn). Là một trong những khu vực đang dẫn đầu nguồn cung căn hộ của Tp.HCM, Thủ Đức cũng là khu vực có nhiều shophouse hơn các khu vực khác. Tuy nhiên, do bản chất sở hữu nhiều yếu tố cộng hưởng của loại hình BĐS này nên nhà đầu tư thường có xu hưởng sở hữu Shophouse ngay từ thời điểm đầu.

Chỉ ra các yếu tố khiến loại hình BĐS này được săn đón dù giá cao, chuyên gia Colliers Việt Nam nhấn mạnh, ngoài yếu tố khan hiếm, do nằm ở những vị trí đẹp nhất của khu căn hộ nên chủ nhân của shophouse có thể kinh doanh nhiều dịch vụ như siêu thị mini, nhà thuốc, spa, quán cà phê hay làm văn phòng công ty. Chủ nhân các căn shophouse cũng có thể dễ dàng cho thuê lại, tạo dòng thu nhập ổn định. Đây cũng là kênh giúp bảo toàn vốn và có xu hướng gia tăng giá trị theo thời gian.

https://cafef.vn/loai-hinh-bat-dong-san-nay-dang-loi-nguoc-dong-thi-truong-duoc-nha-dau-tu-san-don-du-gia-cao-20220525160310777.chn

Hạ Vy

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên