Loại hoa 'quét sạch' mỡ máu, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt: Người Việt đã dùng từ lâu
Loại hoa này có hình thù rất đặc biệt và thường được bày bán nhiều ở chợ. Nó có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như tốt cho tiêu hoá, giảm mỡ máu và đường huyết.
- 19-03-20225 loại hoa quả tưởng bổ nhưng là “khắc tinh”, ăn không đúng cực hại dạ dày, nhiều người vẫn ăn hàng ngày vì rẻ
- 22-02-2022Nhà nào có loại hoa này thì quý như vàng: Đem ngâm với mật ong vừa làm siro chữa ho siêu đỉnh vừa giúp trẻ hóa mạch máu, phòng tiểu đường, ung thư
- 20-02-20226 loại cây hoa dù đẹp mắt đến mấy cũng không nên trồng trong nhà kẻo phá tan tiền tài, cây đầu tiên được nhiều người chơi nhất
Hoa chuối hay còn gọi là bắp chuối, là phần hoa ăn được của giống chuối bản địa của vùng Đông Nam Á.
Hoa chuối có dạng hình nón màu đỏ cam hoặc màu hạt dẻ. Hoa chuối thường được dùng như một loại rau, xuất hiện nhiều trong các món ăn ở các nước châu Á như cà ri, súp, salad. Ở Việt Nam, hoa chuối thường được dùng để làm nộm (gỏi), làm rau ăn kèm với bún riêu hoặc bún mắm. Ngoài ra, hoa chuối cũng có thể được dùng để ngâm như một loại trà hoặc uống dưới dạng thực phẩm chức năng.
Loại hoa này có mùi vị dễ chịu, hơi ngọt, phần nhựa giữa các cánh hoa có vị đắng nên khi chế biến thường bị loại bỏ.
Dưới đây là những thông tin về thành phần dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe cũng như lưu ý khi dùng hoa chuối.
Nộm hoa chuối. Ảnh minh họa
Thành phần dinh dưỡng
Hoa chuối có nhiều chất chống oxy hóa như quercetin, catechin, phenol, saponin và tanin. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do và có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tật.
Hoa chuối cũng chứa một số khoáng chất và một lượng nhỏ protein. Ngoài ra, hoa chuối chứa ít calo và chất béo nhưng lại giàu chất xơ (không hòa tan và hoà tan).
Chất xơ hòa tan trong nước có thể giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Mặt khác, chất xơ không hòa tan giúp làm tăng khối lượng phân để giúp di chuyển qua hệ tiêu hóa dễ dàng. Điều này có thể giúp ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác, cũng như tạo cảm giác no lâu hơn.
100g hoa chuối ngâm nước muối chứa:
- Calo: 23
- Carb: 4g
- Chất đạm: 1,5g
- Chất béo: 0g
Các nghiên cứu chỉ ra rằng hoa chuối giàu các khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt, kẽm và đồng, giúp hỗ trợ nhiều chức năng của cơ thể.
Loại hoa này còn cung cấp các axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể và chứa ít đường tự nhiên hơn trái chuối và các loại trái cây nhiệt đới khác.
4 lợi ích sức khỏe của hoa chuối
Ngoài phần lá, nhựa, vỏ và rễ của cây chuối thì hoa chuối cũng đã được sử dụng để điều trị bệnh trong y học cổ truyền trên khắp thế giới, ví dụ như tại Châu Mỹ, Châu Á, Châu Đại Dương, Ấn Độ và Châu Phi.
1. Giảm mỡ máu và đường huyết
Hoa chuối rất quen thuộc đối với người Việt. Ảnh minh họa
Hoa chuối chứa một số hợp chất có thể làm giảm mỡ máu và giảm lượng đường trong máu. Đây là hai yếu tố nguy cơ quan trọng dẫn đến bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ giống chuối có tên khoa học là Musa sapientum có tác dụng giảm mỡ máu và chống oxy hóa. Các lợi ích này đến từ hợp chất thực vật tự nhiên trong cây chuối được gọi là sterol.
Sterol từ thực vật có thể giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol từ ruột, điều này có thể giúp bảo vệ sức khỏe trước cholesterol.
Trong một nghiên cứu khác, những con chuột ăn chế độ ăn có bột hoa chuối có tổng lượng mỡ máu và lượng đường trong máu thấp hơn so với những con chuột ăn chế độ ăn bình thường. Hơn nữa, những con chuột trong nhóm đầu tiên có lượng probiotics trong ruột nhiều hơn. Các lợi ích này một phần do hàm lượng chất xơ cao trong hoa chuối.
Một đánh giá khác cho thấy rằng ăn chất xơ kết hợp với uống thuốc statin có tác dụng làm giảm mỡ máu đáng kể so với chỉ điều trị bằng thuốc statin. Trên thực tế, việc bổ sung chất xơ làm giảm mức mỡ máu xấu xuống mức tương đương với khi sử dụng gấp đôi liều statin.Một số nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự.
Một nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa quercetin và catechin trong hoa chuối có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Những chất chống oxy hóa này có thể hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại enzyme hấp thụ carb trong cơ thể.
Tuy nhiên, nghiên cứu này dựa trên trên một mô phỏng trên máy tính. Do đó, cần thêm nhiều nghiên cứu trên người để khẳng định tính chính xác của những kết quả này.
2. Hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Chất xơ hòa tan và không hòa tan trong hoa chuối có thể tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.
Bằng chứng cho thấy rằng việc tiêu thụ chất xơ có thể cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, từ đó có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư.
Chất xơ cũng hoạt động như một prebiotic giúp tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Tuy nhiên, vẫn cần những nghiên cứu cụ thể hơn về hoa chuối để khẳng định chính xác các lợi ích này.
3. Phòng ngừa ngừa phì đại tuyến tiền liệt
Phì đại tuyến tiền liệt là vấn đề phổ biến ở nam giới ngoài 50 tuổi, gây ra các vấn đề về tiết niệu như dòng nước tiểu yếu, bí tiểu và tiểu gấp.
Trong y học cổ truyền, hoa chuối được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiết niệu.
Trong một nghiên cứu trên động vật, các đặc tính chống viêm của chiết xuất hoa chuối có thể giúp làm giảm kích thước của các tuyến tiền liệt phì đại. Lý do có thể là nhờ axit citric và axit amin trong hoa chuối.
Các chất chống oxy hóa trong hoa chuối, bao gồm quercetin, đã được chứng minh là giúp giảm viêm tuyến tiền liệt và cải thiện lưu lượng nước tiểu khi kết hợp với các bài thuốc khác.
Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu trên người trước khi đưa ra kết luận chắc chắn về công dụng này của hoa chuối.
Hoa chuối rất giàu chất xơ và chất chống oxy hoá. Ảnh minh họa
4. Ngăn ngừa loãng xương
Theo dân gian, hoa chuối được sử dụng để giảm bớt tình trạng khó chịu ở khớp, đây có thể là dấu hiệu của loãng xương.
Theo một nghiên cứu trong ống nghiệm, chất chống oxy hóa quercetin và catechin tự nhiên trong hoa chuối có thể giúp ngăn ngừa loãng xương.
Một đánh giá về các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy quercetin cung cấp các đặc tính bảo vệ xương do các lợi ích chống oxy hóa và chống viêm.
Hoa chuối cũng chứa kẽm, chất dinh dưỡng này có thể giúp ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.
Mặc dù vậy, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu trên người để khẳng định chắc chắn các lợi ích nói trên.
Lưu ý khi dùng hoa chuối
Hoa chuối đã được chứng minh là loại hoa an toàn để sử dụng và cũng không có báo cáo về tác động tiêu cực của hoa chuối với cơ thể con người.
Trường hợp dị ứng với hoa chuối rất hiếm, nhưng những ai bị dị ứng với quả chuối cũng nên tránh sử dụng loại hoa này.
Hơn nữa, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hoặc đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng hoa chuối để tránh các phản ứng hoá học giữa thuốc và các chất dinh dưỡng trong hoa chuối.
Cuối cùng, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi thêm hoa chuối vào chế độ ăn.
Nguồn: Health Line
Doanh nghiệp và tiếp thị