Loại muối lạ làm từ con kiến ở Gia Lai, giá có thể lên đến 1 triệu đồng/kg, tìm mua siêu khó
Loại muối này có vị mằn mặn, ngọt cay kèm chút vị chua tự nhiên của kiến vàng, đặc biệt còn có giá trị dinh dưỡng cao.
- 06-06-2022Cận cảnh siêu du thuyền đang neo đậu ở Cần Thơ của chủ tịch CLB Tottenham Hotspur: To như dinh thự, chứa cả sân tennis
- 31-05-2022Cận cảnh thành phố nổi chống ngập ở Hàn Quốc có sức chứa tối đa lên đến 100.000 người, hoạt động tách biệt hoàn toàn với đất liền
- 30-05-2022Giáo dục con theo cách của cha mẹ Tây Tạng để tạo nên những đứa trẻ quyết đoán: Lúc cưng chiều hết mức, khi lại đối xử trái ngược hoàn toàn
Muối kiến vàng là đặc sản trứ danh vùng đất cao nguyên nhất là Gia Lai. Đúng như tên gọi, muối được chế biến từ xác những con kiến vàng thường làm tổ trên cây cao cùng một một số loại gia vị khác như muối, ớt, lá then len,...
Quá trình làm loại muối này không khó nhưng cần sự tỉ mỉ từ khâu làm sạch kiến cho đến khi trộn nguyên liệu.
Ngoài ra, cách bắt kiến của người dân bản địa khá hay, đôi lúc hài hước. Họ phải dùng cây sào dài khều tổ kiến từ trên cây xuống, cho nguyên cả tổ kiến vào cái thau nhôm. Sau đó, người dân giũ bỏ hết rác lá, chỉ lấy con kiến và trứng kiến. Phần con kiến và trứng kiến mang về cho vào chảo rang đến khi khô, chín thơm.
Ớt và muối hột phải được đong đếm đúng tỉ lệ trước khi trộn vào để tạo nên hương vị cân bằng, độc đáo.
Muối kiến vàng được coi là loại muối kỳ lạ nhất Việt Nam. Nguồn: Tây Bắc TV
Thứ đặc sản này không những ngon mà còn có thành phần dinh dưỡng khá cao, cung cấp từ 42% - 67% đạm và 28 loại axit amin cần thiết cho cơ thể.
Muối kiến vàng khi ăn với bò một nắng, nộm, gỏi trộn, thịt gà nướng,… sẽ tạo nên hương vị vô cùng tuyệt hảo.
Trên thị trường, muối kiến vàng hiện đang có giá trên 350 nghìn đồng/kg, thậm chí có nơi bán với giá 1 triệu đồng/kg.
Muối kiến vàng có thể dùng thay thế cho muối ớt, chấm ăn kèm với nhiều món khác nhau, nhưng ngon nhất là chấm với các loại thịt nướng.
Trí Thức Trẻ