MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại quả bán rẻ như cho ở chợ Việt, là "thuốc bổ tự nhiên", ngừa cả của ung thư

07-01-2025 - 10:45 AM | Sống

Đu đủ, loại trái cây nhiệt đới với vị ngọt thanh mát và màu sắc hấp dẫn, không chỉ là món ăn khoái khẩu mà còn là "thần dược" cho sức khỏe với vô vàn lợi ích tuyệt vời. Ngày nay, khoa học hiện đại cũng đã chứng minh những tác dụng kỳ diệu của loại quả này.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin C dồi dào trong đu đủ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus. Vitamin C kích thích sản sinh bạch cầu, tăng cường khả năng phản ứng của hệ miễn dịch.

Ngoài ra, đu đủ còn chứa các chất chống oxy hóa như beta-carotene, lycopene giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào và tăng cường sức đề kháng.

Cải thiện tiêu hóa

Đu đủ là "trợ thủ" đắc lực cho hệ tiêu hóa nhờ chứa nhiều chất xơ và enzyme papain. Chất xơ kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích. Enzyme papain giúp phân giải protein, cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, giảm đầy hơi, khó tiêu. Ăn đu đủ thường xuyên giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa.

Loại quả bán rẻ như cho ở chợ Việt, là "thuốc bổ tự nhiên", ngừa cả của ung thư- Ảnh 1.

Đủ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Ảnh: Getty Images

Bảo vệ tim mạch

Đu đủ chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho tim mạch như kali giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ. Vitamin C tăng cường sức bền thành mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Chất xơ giảm cholesterol xấu, bảo vệ tim mạch. Lycopene chống oxy hóa, bảo vệ tim khỏi các tổn thương. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đu đủ thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Chống viêm

Không chỉ giàu vitamin và khoáng chất, đu đủ còn là một "nhà máy" sản xuất enzyme tự nhiên. Trong đó, chymopapain và papain nổi bật với khả năng chống viêm mạnh mẽ. Nhờ các enzyme này, đu đủ không chỉ giúp giảm viêm khớp, hen suyễn, viêm ruột mà còn hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện làn da và tăng cường hệ miễn dịch. Việc bổ sung đu đủ vào chế độ ăn hàng ngày là một cách đơn giản để bảo vệ sức khỏe toàn diện.

Ngăn ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa dồi dào trong đu đủ như lycopene, beta-carotene có khả năng ngăn ngừa ung thư bằng cách bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đu đủ thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú.

Loại quả bán rẻ như cho ở chợ Việt, là "thuốc bổ tự nhiên", ngừa cả của ung thư- Ảnh 2.

Đu đủ giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Ảnh: Shutter Stock

Làm đẹp da

Đu đủ là "bí quyết" làm đẹp da tự nhiên nhờ giàu vitamin A và C. Vitamin A kích thích sản sinh collagen, tăng độ đàn hồi cho da, giảm nếp nhăn, làm mờ vết thâm. Vitamin C chống oxy hóa, làm sáng da, ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, enzyme papain trong đu đủ còn có tác dụng tẩy tế bào chết, làm sạch da, giúp da sáng mịn, khỏe mạnh.

Ăn đu đủ tốt cho mắt

Đu đủ, một loại quả nhiệt đới thơm ngon, không chỉ là món tráng miệng hấp dẫn mà còn là "siêu thực phẩm" cho đôi mắt. Vitamin A, một trong những dưỡng chất dồi dào trong đu đủ, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực khỏe mạnh. Nó giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một căn bệnh gây mù lòa hàng đầu ở người cao tuổi, đồng thời bảo vệ võng mạc khỏi những tổn thương do ánh sáng xanh gây ra.

Tốt cho bà bầu

Đu đủ chín là nguồn cung cấp folate dồi dào, rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Ngoài ra, đu đủ còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, bà bầu cần tránh ăn đu đủ xanh vì có thể gây co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai.

Theo CTV Thu Phương

VOV

Trở lên trên