Loại quả có đầy chợ Việt được người dân ở 2 cường quốc mê mẩn, bán hơn 100.000 đồng/kg vẫn 'cháy hàng'
Loại quả này đang trở thành đặc sản khoái khẩu và bán rất chạy ở xứ tỉ dân.
- 25-05-2023Chuyện làm trạm sạc của các hãng xe điện Việt: VinFast mở 150.000 cổng sạc, Dat Bike nhờ khách hàng... tự xây 80 điểm, Selex Motors khỏi cần xây trạm
- 25-05-2023Đây là quốc gia có giá bán iPhone 14 đắt nhất thế giới: Trả số tiền gấp đôi ở Việt Nam mới mua được một chiếc
- 25-05-2023Măng cụt rớt giá hậu “cơn sốt” gỏi gà măng cụt xanh
Mướp là một loại quả rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam, vốn được chế biến thành nhiều món ăn ngon và có công dụng chữa bệnh. Chợ Việt gần như quanh năm đều có bán loại quả này. Không chỉ ở Việt Nam, mướp còn khá phổ biến ở các nước châu Á, trong đó có Trung Quốc.
Tuy nhiên, trước kia, mướp vốn chỉ là loại quả dại ở các vùng nông thôn, người Trung Quốc thường lấy làm thức ăn cho gia súc. Ngày nay, mướp lại trở thành “đặc sản” khoái khẩu và bán rất chạy ở xứ tỉ dân.
Thay vì nấu mướp còn nguyên hạt như Việt Nam, người dân Trung Quốc lại bỏ hạt riêng và có cách chế biến riêng. Hạt mướp sau khi rang lên khá giòn, có vị thanh mát và rất ngon miệng. Vào mùa hè, nhiều người Trung Quốc thường ăn chung hạt mướp rang hoặc hạt mướp xào với cơm để có cảm giác ngon miệng hơn.
Theo những người đã từng thưởng thức chia sẻ, hạt mướp không có nhiều hương vị nhưng khi ăn cho cảm giác rất thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng. Mướp tại đây được bán với giá là 20 NDT/kg. Tuy nhiên ở các thành phố của Trung Quốc, giá đã tăng gấp đôi lên 40 NDT/kg, tương đương 133.000đ/kg. Trong khi đó, tại Việt Nam, mướp chỉ có giá khoảng 15.000-60.000 đồng/kg.
Bên cạnh đó, người dân Trung Quốc cũng sử dụng xơ mướp để làm bông tắm, giẻ rửa bát giống như người Việt. Phần xơ được tận dụng thường là xơ dày và dai trong những quả mướp già. Ngoài ra, bột xơ mướp còn được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da để giảm sưng tấy. Nhu cầu tăng cao khiến quốc gia này cũng phải nhập khẩu xơ mướp.
Ngoài công dụng là dụng cụ tẩy rửa, cùi xơ mướp còn có giá trị y học nhất định, y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng có tác dụng thanh nhiệt, khử đờm, hoạt huyết.
Không chỉ Trung Quốc, người Mỹ cũng phát hiện ra công dụng làm sạch "thần kỳ" của xơ mướp. Xơ mướp, như một phiên bản cải tiến của sự kết hợp giữa búi thép và miếng cọ rửa, bỗng trở nên nổi tiếng khắp nước Mỹ. Trong tích tắc, cung vượt quá cầu, mặt hàng này trở thành “ông trùm” trong làng dụng cụ vệ sinh nhà bếp. Tình trạng cháy hàng đã khiến nhiều nhà vườn phải trồng mướp với quy mô lớn.
Nhịp sống thị trường
Sự kiện: Made in Vietnam
Xem tất cả >>- Thế giới đang cạn kiệt loại hạt đặc biệt này: Giá tăng gấp 2 nhu cầu vẫn không giảm, Việt Nam lại đang trồng ngày càng nhiều, hương vị top đầu thế giới
- Việt Nam vừa ghi nhận một kỷ lục lịch sử, Mỹ và Trung Quốc đóng góp nhiều nhất
- "Mỏ vàng" của Việt Nam tiếp tục "mang tiền về cho mẹ", có cơ hội thu về 16 tỷ USD trong năm nay
- Lộ diện ‘khách sộp’ chi hơn 4 tỷ USD nhập khẩu rau quả Việt Nam
- Một mỏ vàng của Việt Nam đang được Mỹ, Trung Quốc, Campuchia liên tục săn đón: Nước ta có sản lượng hơn 20 triệu tấn, các đại bàng liên tục rót vốn đến đầu tư