Loại rau 'bán đầy chợ Việt' giúp phòng tránh các biến chứng tiểu đường
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), rau xanh là loại thực phẩm rất quan trọng trong thực đơn của người tiểu đường.
- 03-05-2023Trước khi mắc tiểu đường, phụ nữ thường gặp 3 dấu hiệu đặc trưng hơn phái nam
- 01-05-2023Loại rau này rất tốt cho người đang mắc tiểu đường, vừa giúp hạ đường huyết nhanh lại tốt cho da và tóc
- 01-05-20235 kiểu uống cà phê 'tàn phá' sức khỏe, tăng nguy cơ tiểu đường, ung thư
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), rau xanh là loại thực phẩm rất quan trọng trong thực đơn của người tiểu đường.
Bệnh tiểu đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa mạn tính. Bình thường, cơ thể chuyển hóa glucose từ thực phẩm thành năng lượng và sử dụng hormone insulin để điều chỉnh mức đường trong máu. Tuy nhiên, ở người mắc bệnh tiểu đường, cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng insulin một cách hiệu quả, dẫn đến sự tăng cao mức đường trong máu.
Đông y quan tâm đến bệnh tiểu đường từ rất sớm. Thường căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh và các biểu hiện lâm sàng khác nhau mà đặt tên không giống nhau như tiêu khát, cách tiêu, phế tiêu...
Triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh tiểu đường bao gồm: Ăn nhiều mà vẫn thấy đói, muốn ăn nữa. Rất khát, uống nhiều mà vẫn không đã khát. Đi tiểu nhiều, nước tiểu vàng đậm, có thể đục vàng.
Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân tiểu đường thường cảm thấy mệt mỏi về cả tinh thần lẫn thể chất, ra nhiều mồ hôi, bệnh nặng có thể gây hôn mê. Tiểu đường nếu không được điều trị từ sớm có thể gây ra nhiều biến chứng khó chịu cho cơ thể như ngứa ngáy, mụn nhọt, lở khắp mình. Nguy hiểm hơn sẽ gây rối loạn chức năng tim, phổi, thận, thần kinh, sức đề kháng kém...
Người bệnh tiểu đường cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ về việc kiểm soát cân nặng, tăng cường vận động và lựa chọn những thực phẩm phù hợp với cơ thể.
Đây là loại rau "giá rẻ" rất tốt cho việc ổn định đường huyết
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), rau xanh là loại thực phẩm rất quan trọng trong thực đơn của người tiểu đường, và người khỏe mạnh nhưng muốn phòng bệnh.
Lý do là bởi trong rau xanh thường chứa ít carbohydrate, đặc biệt là carbohydrate đơn đường và tinh bột. Điều này giúp người tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Rau xanh còn giàu chất xơ, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ giúp tăng cường sự bão hòa, giảm cảm giác thèm ăn và giúp kiểm soát mức đường huyết. Nó cũng có thể giúp cải thiện sự quản lý cân nặng và hỗ trợ tiêu hóa.
Ngoài ra, rau xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, beta-carotene và các chất chống oxy hóa khác. Những chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do stress oxy hóa, có thể gây hại cho người mắc tiểu đường.
Rau xanh thường có hàm lượng calo thấp, điều này có thể giúp người tiểu đường kiểm soát cân nặng và duy trì mức đường trong máu ổn định.
Dưới đây là một số loại rau có tác dụng ổn định đường huyết do lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng giới thiệu.
1. Bí đao
Cách dùng: Lấy 100g đậu xanh cùng 200g bí đao, sơ chế sạch và mang đi nấu canh. Ăn nóng 1 lần/ngày. Ăn liên tục 3 ngày.
2. Củ chuối tươi
Cách dùng: Vắt lấy nước, uống 1-2 chén con, cách mỗi giờ một lần. Tác dụng thanh nhiệt, chỉ khát.
3. Đậu đũa
Cách làm: Luộc ăn. Tác dụng ổn định đường huyết.
4. Cải cúc
Cách làm: Chuẩn bị 60g cải cúc, 1 bộ lá lách heo, 3 quả trứng gà. Lá lách heo rửa sạch, thái, nấu chín (không bỏ muối), đập 03 trứng gà vào, sau cho cải cúc. Nấu chín, ăn và uống cả nước.
5. Rau cần
Cách làm: Rau cần 500g. Rửa sạch, xay, lọc lấy nước, đun sôi uống.
6. Củ cải
Cách làm: Củ cải tươi (bỏ vỏ) 250g; Cá muối khô 25g. Nấu, ăn 1 lần/ngày. Cách ngày dùng 1 lần.
7. Rau muống
Cách làm: Chuẩn bị cuống rau muống và râu ngô lượng đủ dùng. Rửa sạch, nấu lấy nước uống.
8. Sinh tố rau
- Cải xoong 1 nắm; Tía tô 1 nắm.
- Củ cải 1 củ; Cà rốt 1 củ.
- Cần tây 1 nắm; Cải bắp 1 nắm.
- Mùi tây 1 nắm.
Cách làm: Rửa sạch, xay ép lấy nước uống.
Một số lưu ý để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
1. Giảm cân: Nếu bạn có cân nặng 90kg, hãy đặt mục tiêu giảm từ 5-10kg. Đồng thời, cố gắng duy trì cân nặng sau khi đã giảm.
2. Chế độ ăn uống: Lựa chọn chế độ ăn hàng ngày ít chất béo và đường. Hãy tập trung vào ngũ cốc nguyên hạt, rau quả và tránh thịt đỏ cùng các sản phẩm chế biến.
3. Tập thể dục: Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm cân và kiểm soát mức đường trong máu. Hãy cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và vận động 5 lần trong một tuần.
4. Từ bỏ thuốc lá: Thuốc lá không chỉ gây hại cho phổi mà còn tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2. Vì vậy, hãy từ bỏ thuốc lá hoàn toàn để bảo vệ sức khỏe.
5. Khám sức khỏe định kỳ: Định kỳ khám sức khỏe là cách tốt nhất để kiểm tra mức đường huyết và ngăn ngừa tiểu đường loại 2, đặc biệt khi bạn đã có tuổi. Điều này giúp phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nào và thực hiện các biện pháp phòng ngừa.
Phụ nữ Việt Nam
- Việt Nam có 1 loại lá phơi khô là "vị thuốc quý" nhưng ít người dùng tới: Giúp hạ đường huyết, dưỡng gan và thận hiệu quả
- Việt Nam có 1 loại lá phơi khô là “thuốc dưỡng gan", hạ đường huyết hiệu quả nhưng ít người biết: Ăn tươi hay uống nước đều rất tốt
- Hai loại lá phơi khô là "thuốc dưỡng gan", hạ đường huyết tốt ngang “insulin tự nhiên” nhưng ít người biết đến: Việt Nam rất sẵn
- 1 loại gia vị là "kháng sinh tự nhiên", còn dưỡng gan và hạ đường huyết hiệu quả nhưng ít người biết: Rất sẵn ở chợ Việt
- Ăn thứ này đầu tiên trong bữa cơm mỗi ngày, người đàn ông tiểu đường nhận kết quả bất ngờ