MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại rau dân dã ở Việt Nam, ăn không hết chẳng ngại vứt luôn nhưng sang Nhật có giá 1 triệu đồng/lạng

30-08-2021 - 10:24 AM | Thị trường

Một loại rau dễ trồng, mọc quanh năm ở Việt Nam nhưng sang Nhật thì thành rau quý với giá cực đắt.

Tuỳ vào điều kiện địa lý, nền nông nghiệp và quan niệm của người dân mà rau củ quả ở các quốc gia có thể rất chênh lệch về “vị thế” và mức giá. Loại ở nước này là đồ bình dân, ở nước khác lại thành loài quý được săn lùng, như rau xà lách ở Việt Nam và Nhật Bản chẳng hạn.

Rau xà lách (các giống chung họ) nói chung là loại rau sống phổ biến nhất Việt Nam, được tiêu thụ nhiều trong đời sống hàng ngày. Có khoảng 6 loại rau xà lách chia theo cấu tạo ngọn và cấu trúc lá, có loại lá thường, có loại lá xoăn, có loại lá đỏ - tím, có loại lá xanh. Dù vậy, chất lượng của xà lách lại được phân biệt nhờ vị đắng, loại nào càng đắng thì càng giàu chất dinh dưỡng.

Ở Việt Nam, xà lách được trồng quanh năm suốt tháng nhờ hợp khí hậu. Xà lách cũng không cần chăm bón cầu kỳ, đất trồng cũng là đất mùn, đất xốp hoặc đất cát. Vì vậy mà giá của loài rau này khá rẻ, chưa quá 50k/kg loại đắt nhất. Vì giá thành rẻ và được ưa chuộng trong nhiều món mà đôi khi trong các bữa ăn gia đình đông người hay cỗ bàn, nếu xà lách có bị thừa ra thì nhiều người cũng chẳng ngại… vứt bỏ.

Loại rau dân dã ở Việt Nam, ăn không hết chẳng ngại vứt luôn nhưng sang Nhật có giá 1 triệu đồng/lạng - Ảnh 1.

Có lẽ khi biết giá trị của rau xà lách bên Nhật, từ nay những người đó sẽ có cái nhìn khác về loài rau này. Rau xà xách ở Nhật được liệt vào hàng rau quý, có giá từ 1.680 yên cho tới 9.000 yên (từ 360k - 2 triệu đồng) tuỳ giống và tuỳ trọng lượng. Người Nhật thường mua khoảng 50gr - 100gr rau xà lách một lần với mức giá khoảng 1.680 yên tới 4.380 yên (360k - 1 triệu).

Loại rau dân dã ở Việt Nam, ăn không hết chẳng ngại vứt luôn nhưng sang Nhật có giá 1 triệu đồng/lạng - Ảnh 2.

Mức giá cao ngất ngưởng của xà lách tại Nhật

Vốn xà lách là loại rau có nhiều dưỡng chất tốt, lại có thể ăn trực tiếp mà không cần chế biến - hai điều này khiến người Nhật quý trọng loài xà lách. Cụ thể, trong lá xà lách có nhiều chất chống oxy hóa tuyệt vời như axit caffeic, vitamin C và flavonols - góp phần ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, ngăn ngừa một số biểu hiện cảm cúm… Trong xà lách cũng có vitamin A cải thiện tình trạng khô mắt và tăng cường miễn dịch.

Nguồn: Tổng hợp

Theo Thanh Phong

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên