Loại rau được coi bẩn nhất chợ nhưng cực tốt cho sức khoẻ
Nhiều người thích cải xoong vì có thể giúp ngăn ngừa ung thư nhưng lại không dám ăn vì cho rằng bẩn, chứa nhiều ký sinh trùng.
- 16-09-2024Loại rau Việt không trồng vẫn um đầy vườn, là "thần dược" tốt hơn cả nhân sâm
- 15-09-2024Loại rau dân dã ngon miệng, giảm mỡ, làm sáng da: Tốt ngang nhân sâm nhưng có 3 nhóm người được khuyên không nên dùng
- 09-09-2024Loại rau là "nhân sâm đất" của người Việt, bổ hơn rau bina, cần tây nhưng không muốn suy thận cần lưu ý khi dùng
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, cải xoong là loại rau quen thuộc. Một số người không thích vì thường nghĩ rằng đây là rau trồng ở vị trí bẩn, dễ nhiễm ký sinh trùng. Nếu mua ngoài chợ, không ít người than phiền rau chứa nhiều bèo, thậm chí có giun bám trên rau. Tuy nhiên, đây là là loại rau giá trị dinh dưỡng cao.
Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cải xoong mang lại giá trị dinh dưỡng rất lớn cho sức khỏe, được các nhà khoa học đánh giá số điểm 100 về giá trị dinh dưỡng. Trong khi đó, cải bó xôi chỉ đạt 86,43%, bắp cải 91,9%.
Cụ thể, hợp chất phenethyl Isothiocyanate (Peitc) trong cải xoong tác dụng chống oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Hợp chất này còn có tác dụng chống lão hóa.
Nhiều người thích bông cải xanh, cải xoăn, bỏ qua loại rau cải xoong mà không biết rằng chúng vừa rẻ vừa có hàm lượng vitamin K rất nhiều. Ăn một bát nhỏ cải xoong đủ cung cấp vitamin K hằng ngày cho cơ thể. Vitamin K giúp tim mạch khoẻ, ổn định khả năng đông máu cũng như bảo vệ xương.
Ngoài ra, cải xoong còn chứa nhiều vitamin C, các vitamin nhóm B, E và các các chất sắt, phốt pho, iốt tác dụng bảo vệ sức khỏe, chống bệnh tật, nhiễm trùng, chống sự lão hóa.
Cải xoong có hàm lượng axit folic cao, tốt cho phụ nữ mang thai, ngăn ngừa dị tật thai nhi. Trung bình, phụ nữ mang thai có thể ăn 3-4 bữa/tuần loại rau này.
Cải xoong tính hàn, vị hơi đắng và hắc có tác dụng lợi tiểu, giúp tiêu hóa tốt, giải độc. Đặc biệt, người bệnh tiểu đường có thể sử dụng cải xoong ăn thường xuyên giúp ổn định đường huyết, bổ sung chất xơ.
Khi cơ thể mệt mỏi, ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ, bánh chưng, cơm nếp, bạn có thể lấy cải xoong xay hoặc ép nước uống cùng với cà rốt giúp thanh lọc, giải nhiệt.
Rau cải xoong thường được trồng ở dưới nước, dưới ruộng dễ nhiễm ký sinh trùng. Khi ăn rau cải xoong, bạn cần rửa thật sạch. Nếu ăn sống, chỉ ăn rau cải xoong tự trồng trên cạn. Những người bị bệnh cường giáp không nên ăn cải xoong do có chứa lượng iốt cao, làm cho bệnh nặng hơn.
VTCnews