Loại rau được Đông y vô cùng trọng dụng, ăn hay đắp cũng chữa đau nhức xương khớp cực đỉnh, vào mùa đông càng không thể bỏ qua
Điều đáng nói, loại rau này cũng chính vụ mùa đông nên càng là lý do để chúng ta tăng cường ăn trong các bữa ăn hàng ngày để phòng chữa đau nhức xương khớp.
- 06-01-20216 cách làm sạch phổi, cải thiện đường hô hấp "trong một nốt nhạc" mà không tốn kém
- 05-01-2021Cứ 10 người bị ung thư phổi, sau 5 năm chỉ 1-2 người còn sống: Bác sĩ chuyên khoa Hô hấp "điểm danh" những đối tượng nên tầm soát căn bệnh nguy hiểm này định kỳ
- 29-12-2020Phổi là "lá chắn" của sức khỏe, đây là 3 bài tập bảo vệ phổi được bác sĩ chuyên khoa khuyến khích, luyện tập mỗi ngày thì không lo ốm
Bắp cải - Loại rau quen thuộc vào mùa đông, được coi là phương thuốc trị đau nhức xương khớp đơn giản, hiệu quả
Cái lạnh giá rét của mùa đông là nguyên nhân khiến đau nhức xương khớp thêm trầm trọng. Ngay cả những người không mắc chứng đau nhức xương khớp mãn tính nhưng khi trái gió trở trời, nguy cơ nhiễm lạnh khiến người mệt mỏi, xương đau nhức cũng là chuyện khó tránh. Sử dụng rau bắp cải lúc này sẽ giúp cải thiện tình trạng khó chịu này siêu dễ.
Theo ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Chủ nhiệm khoa Đông y, Bệnh viện Quân đội Trung ương 108), trong Đông y, bắp cải có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi niệu.
Trong Đông y, bắp cải có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi niệu.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong bắp cải rất giàu hàm lượng vitamin A, B, đặc biệt chứa nhiều chất chống ung thư như Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbino...
"Không chỉ có vậy, trong loại rau này còn có một chất giúp chống viêm và giảm đau có hiệu quả. Vì thế, việc sử dụng bắp cải để chữa đau nhức xương khớp, đau hạch, đau vùng ngực do cho con bú… là một kinh nghiệm thực tế", ThS Toàn khẳng định.
Do đó, nếu xuất hiện những triệu chứng đau nhức xương khớp vào mùa lạnh, bạn hãy thử mua bắp cải về ăn thường xuyên để cải thiện tình trạng sức khỏe nhé! Đối với những người muốn tăng cường sức khỏe xương khớp, tránh bị đau nhức xương khớp mùa lạnh cũng nên bổ sung loại rau này vào các món ăn ngay từ bây giờ.
Nếu xuất hiện những triệu chứng đau nhức xương khớp vào mùa lạnh, bạn hãy thử mua bắp cải về ăn thường xuyên để cải thiện tình trạng sức khỏe nhé!
Món ăn, bài thuốc từ bắp cải giúp trị bệnh đau nhức xương khớp mùa lạnh
- Uống nước lá bắp cải ép: Bạn chỉ cần ép lá bắp cải để lấy nước uống, bã thì đắp lên vùng bị đau nhức. Cả hai việc này đều hỗ trợ giảm đau hiệu quả cho các bệnh như đau khớp, đau chân tay, đau do bệnh gút, đau dây thần kinh tọa…
- Hơ nóng lá bắp cải : Lấy lá bắp cải hơ nóng, đắp vào mỗi chỗ đau 3-4 miếng, sau đó dùng băng cố định bên ngoài. Theo BS Hoàng Khánh Toàn, việc này sẽ giúp khu vực được đắp lên giãn mạch, tăng cường tuần hoàn tại chỗ, giải phóng các chất gây đau ở tại ổ viêm. Đồng thời sẽ làm cho những chất từ lá bắp cải thẩm thấu qua da, tác động vào vùng bệnh và phát huy tác dụng giảm đau, chống viêm tốt hơn. Do đó đây cũng là cách chữa đau nhức xương khớp mùa lạnh hiệu quả.
- Người mắc bệnh gút: Sau khi mua bắp cải về, bạn cắt từng lá rồi rửa sạch, cho vào túi nylon và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cơn đau vì bệnh gout kéo đến, lấy lá bắp cải ra khỏi ngăn đá và quấn vào vùng bị đau. Sau đó, bạn dùng một chiếc khăn bông cuốn ra ngoài lá bắp cải. Cách này sẽ giúp đau nhức xương khớp do bệnh gút gây ra vô cùng hiệu quả.
- Chân bị sưng phù: Lấy lá bắp cải rửa sạch, lau khô rồi quấn vào vùng chân bị phù nề, sau đó kê cao chân lên trong tư thế dựng chân vào tường sẽ giúp chữa phù nề chân rất tốt.
Ngoài ra, hàng ngày bạn có thể luộc bắp cải, xào nấu bắp cải cho kèm chút gừng cũng có tác dụng phòng chống đau nhức xương khớp mùa lạnh hiệu quả. Chất glutamine dồi dào trong bắp cải hoạt động như một chất chống viêm, sẽ đem lại tác dụng giảm đau nhanh chóng. Trong khi đó, gừng cũng được công nhận là thực phẩm, là thuốc chống viêm hiệu quả trong y học hiện đại lẫn cổ truyền.
Cụ thể, trong Đông y, gừng tươi có vị cay, tính ấm, thơm, gừng khô có vị cay, tính nóng, thơm hắc có khả năng chữa giảm đau, kháng viêm, tăng cường trao đổi chất, giúp giảm cân hiệu quả. Men zingibain có trong gừng hoạt động như một chất giảm đau cơ, viêm khớp, thấp khớp, đau đầu hay đau nửa đầu.
Với những người thể tạng hư hàn, hay bị đi lỏng, hay đau bụng do lạnh, khi ăn bắp cải phải kèm với gừng tươi.
Do đó, khi kết hợp với nhau sẽ có một món ăn thuốc phòng chống bệnh đau nhức xương khớp đơn giản mà lợi ích không ngờ.
Lưu ý
- Khi hơ nóng lá bắp cải không nên để nóng quá rồi đắp vào vùng đau nhức vì rất dễ gây bỏng.
- Khi mua ngoài thị trường, bạn cần chú ý vì bắp cải có thể sử dụng chất bảo quản, hóa chất độc hại. Do đó, nếu bạn dùng bắp cải để ép lấy nước uống thì nên ngâm với nước muối khoảng 1 giờ với nước, sau đó để ráo nước, nghiền nát và lấy nước uống.
- Với những người thể tạng hư hàn, hay bị đi lỏng, hay đau bụng do lạnh, khi ăn bắp cải phải kèm với gừng tươi.
Nhịp Sống Việt