MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loại rau được ví là 'vua của các loại rau', bảo vệ tim, ngừa ung thư: Người Việt ít ăn

12-03-2022 - 18:02 PM | Sống

Đây là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng nhất, nổi tiếng với nhiều lợi ích sức khỏe như bảo vệ tim mạch, phòng ngừa ung thư.

Theo một bài viết trên chuyên trang y tế Healthline, cải xoăn kale được mệnh danh là ‘vua của các loại rau xanh’.

Đây là một trong những thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nhất.

Cải xoăn kale chứa tất cả các loại hợp chất bổ dưỡng, trong đó có một số hợp chất có đặc tính y học mạnh mẽ.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của cải xoăn kale đã được khoa học chứng minh.

1. Một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất

Cải xoăn kale thuộc họ cải, cùng họ với các loại rau như bắp cải, bông cải xanh, súp lơ trắng, cải Brussels.

Có nhiều loại cải xoăn kale khác nhau. Lá cải xoăn kale có thể có màu xanh lục hoặc màu tím, có hình dạng phẳng hoặc xoăn.

Một chén cải xoăn kale sống (khoảng 67 gam) chứa:

- Vitamin A: 206% giá trị hằng ngày (DV)

- Vitamin K: 684% DV

- Vitamin C: 134% DV

- Vitamin B6: 9% DV

- Mangan: 26% DV

- Canxi: 9% DV

- Đồng: 10% DV

- Kali: 9% DV

- Magiê: 6% DV

- Cải xoăn kale cũng chứa ít nhất 3% DV vitamin B1 (thiamin), vitamin B2 (riboflavin), vitamin B3 (niacin), sắt và phốt pho

Chưa hết, khoảng 1 chén cải xoăn kale cũng chứa 33 calo, 6 gam carbs và 3 gam protein.

Cải xoăn kale chứa rất ít chất béo, nhưng một phần lớn chất béo trong loại rau này là một loại axit béo omega-3 được gọi là axit alpha linolenic.

Ăn nhiều cải xoăn kale là một cách tuyệt vời để tăng đáng kể tổng hàm lượng chất dinh dưỡng trong chế độ ăn của bạn.

Loại rau được ví là vua của các loại rau, bảo vệ tim, ngừa ung thư: Người Việt ít ăn - Ảnh 1.

Cải xoăn kale được mệnh danh là ‘vua của các loại rau xanh’.

2. Chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Cải xoăn kale, giống như các loại rau lá xanh khác, rất giàu chất chống oxy hóa. Các chất oxy hóa này bao gồm beta-carotene, vitamin C, flavonoid và polyphenol.

Chất chống oxy hóa là những chất giúp chống lại tác hại oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do trong cơ thể.

Các tác hại oxy hóa được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra lão hóa và nhiều bệnh, bao gồm cả ung thư.

Nhưng một số chất chống oxy hóa cũng có những chức năng quan trọng khác. Hai loại flavonoid là quercetin và kaempferol, được tìm thấy với số lượng tương đối lớn trong cải xoăn kale, đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Chúng có tác dụng bảo vệ tim, giảm huyết áp, chống viêm, chống virus, chống trầm cảm và chống ung thư.

3. Giàu vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng, phục vụ nhiều chức năng quan trọng trong tế bào. Ví dụ, vitamin C rất cần thiết cho sự tổng hợp collagen.

Cải xoăn kale có hàm lượng vitamin C cao hơn nhiều so với hầu hết các loại rau khác, gấp khoảng 4,5 lần so với rau bina.

Sự thật là, cải xoăn kale thực sự là một trong những nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất. Một cốc cải xoăn kale sống chứa nhiều vitamin C hơn cả một quả cam.

Loại rau được ví là vua của các loại rau, bảo vệ tim, ngừa ung thư: Người Việt ít ăn - Ảnh 2.

Cải xoăn kale có hàm lượng vitamin C cao hơn nhiều so với hầu hết các loại rau khác.

4. Có thể giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cholesterol có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Ví dụ, nó được sử dụng để tạo ra axit mật, là chất giúp cơ thể tiêu hóa chất béo.

Gan chuyển cholesterol thành axit mật, sau đó được giải phóng vào hệ tiêu hóa bất cứ khi nào bạn ăn một bữa ăn nhiều chất béo.

Khi tất cả chất béo đã được hấp thụ và các axit mật đã hoàn thành công việc của chúng, chúng sẽ được tái hấp thu vào máu và được sử dụng trở lại.

Các chất được gọi là chất cô lập axit mật có thể liên kết axit mật trong hệ tiêu hóa và ngăn chúng tái hấp thu. Điều này làm giảm tổng lượng cholesterol trong cơ thể.

Cải xoăn kale chứa chất cô lập axit mật, có thể làm giảm mức cholesterol. Điều này có thể dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim theo thời gian.

Một nghiên cứu cho thấy uống nước ép cải xoăn kale mỗi ngày trong 12 tuần làm tăng 27% mức cholesterol HDL (tốt) và giảm 10% mức LDL (xấu), đồng thời cải thiện tình trạng chống oxy hóa.

5. Giàu vitamin K

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt với quá trình đông máu. Vitamin K hỗ trợ quá trình đông máu bằng cách "kích hoạt" một số protein và tạo cho chúng khả năng liên kết canxi.

Thuốc chống đông máu nổi tiếng Warfarin thực sự hoạt động bằng cách ngăn chặn chức năng của vitamin này.

Cải xoăn kale là một trong những nguồn cung cấp vitamin K tốt nhất trên thế giới. Một cốc cải xoăn kale sống chứa lượng vitamin K gấp 7 lần lượng khuyến nghị hàng ngày.

Dạng vitamin K trong cải xoăn kale là K1, khác với vitamin K2. K2 được tìm thấy trong thực phẩm đậu nành lên men và một số sản phẩm động vật. Nó giúp ngăn ngừa bệnh tim và loãng xương.

Loại rau được ví là vua của các loại rau, bảo vệ tim, ngừa ung thư: Người Việt ít ăn - Ảnh 3.

Cải xoăn kale là một trong những nguồn cung cấp vitamin K tốt nhất trên thế giới.

6. Có nhiều chất chống ung thư

Ung thư là một căn bệnh được biểu hiện đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của các tế bào.

Cải xoăn kale chứa nhiều hợp chất được cho là có tác dụng chống ung thư. Một trong số đó là sulforaphane, một chất đã được chứng minh là giúp chống lại sự hình thành ung thư ở cấp độ phân tử. Nó cũng chứa indole-3-carbinol, một chất khác được cho là giúp ngăn ngừa ung thư.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại rau họ cải (bao gồm cả cải xoăn kale) có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

7. Giàu beta-carotene

Cải xoăn kale thường được cho là chứa nhiều vitamin A, nhưng điều này không hoàn toàn chính xác. Nó thực sự chứa nhiều beta-carotene, một chất chống oxy hóa mà cơ thể có thể chuyển hóa thành vitamin A.

Vì lý do này, cải xoăn kale có thể là một cách hiệu quả để tăng mức độ vitamin A cho cơ thể.

8. Giàu khoáng chất

Cải xoăn kale có nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Cải xoăn kale chứa nhiều canxi, một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và đóng vai trò trong tất cả các loại chức năng của tế bào.

Nó cũng là chứa magiê, một khoáng chất cực kỳ quan trọng mà hầu hết mọi người không ăn đủ. Ăn nhiều magiê có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Cải xoăn kale cũng chứa khá nhiều kali. Bổ sung đủ kali có liên quan đến việc giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một lợi thế khác của cải xoăn kale là nó chứa ít oxalat, một chất có trong một số loại thực vật có thể ngăn cản việc hấp thụ khoáng chất.

Loại rau được ví là vua của các loại rau, bảo vệ tim, ngừa ung thư: Người Việt ít ăn - Ảnh 4.

Việc thêm cải xoăn kale vào chế độ ăn tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần thêm nó vào món salad của mình hoặc sử dụng nó trong các món xào, món canh khác.

9. Chứa nhiều lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ mắt

Một trong những hậu quả phổ biến nhất của lão hóa là suy giảm thị lực.

May mắn thay, có một số chất dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa điều này. Hai trong số đó là lutein và zeaxanthin, các chất chống oxy hóa carotenoid được tìm thấy với một lượng lớn trong cải xoăn kale và một số thực phẩm khác.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn đủ lutein và zeaxanthin có nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể thấp hơn nhiều. Đây là hai chứng rối loạn mắt rất phổ biến .

10. Có thể giúp giảm cân

Cải xoăn kale có một số đặc tính khiến nó trở thành một loại thực phẩm tốt cho giảm cân. Nó rất ít calo nhưng vẫn cung cấp một lượng chất dinh dưỡng cần thiết kể giúp bạn cảm thấy no.

Vì lượng calo thấp và hàm lượng nước cao, cải xoăn kale có mật độ năng lượng thấp. Ăn nhiều thực phẩm có mật độ năng lượng thấp đã được chứng minh là giúp giảm cân trong nhiều nghiên cứu.

Cải xoăn kale cũng chứa một lượng nhỏ protein và chất xơ. Đây là hai trong số những chất dinh dưỡng quan trọng nhất khi giảm cân.

Mặc dù không có nghiên cứu nào trực tiếp kiểm tra tác dụng của cải xoăn kale đối với việc giảm cân, nhưng nó có thể là một lựa chọn hữu ích cho chế độ ăn kiêng.

Cách chế biến cải xoăn kale

Việc thêm cải xoăn kale vào chế độ ăn tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần thêm nó vào món salad của mình hoặc sử dụng nó trong các món xào, món canh khác.

Một món ăn nhẹ phổ biến là cải xoăn kale nướng giòn. Bạn có thể trộn một ít dầu ô liu nguyên chất hoặc dầu quả bơ với cải xoăn kale, thêm một ít muối và sau đó nướng trong lò nướng cho đến khi khô. Món ăn này có hương vị rất thơm ngon và là một món ăn vặt siêu giòn, siêu tốt cho sức khỏe.

Nhiều người cũng thêm cải xoăn kale vào sinh tố để tăng giá trị dinh dưỡng.

(Nguồn: Healthline)

https://soha.vn/loai-rau-duoc-vi-la-vua-cua-cac-loai-rau-bao-ve-tim-ngua-ung-thu-nguoi-viet-it-an-20220308161538203.htm

Theo Trà My

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên