Loại rau rừng kỳ lạ có ở Việt Nam được ví là "nhân sâm châu Á”: Từng không ai quan tâm giờ được mê vì bổ đủ đường
Người Nhật Bản cực kỳ yêu thích loại rau này vì những tác dụng thần kỳ mà nó mang lại.
- 13-11-2024Loài thực vật quý hiếm bậc nhất hành tinh: Được mệnh danh là "sứ giả của mùa xuân", xuất hiện trở lại sau hơn 100 năm tuyệt chủng
- 10-11-2024Việt Nam có loại rau được ví là “hàu thực vật”, ra chợ là có, lại rất bổ dưỡng
- 22-10-2024Việt Nam có 3 loại rau được ví là “hàu thực vật”: Nam giới ăn vào dưỡng thận, bổ gan
Một số loại thực vật mọc đầy ven đường hay trên núi không ai quan tâm, nhưng một khi biết được công dụng của nó đối với sức khỏe, nhiều người sẽ bắt đầu coi đó là báu vật. Chồi gừng Myoga, hay còn gọi là chồi gừng Nhật Bản, là một loại thực vật như vây.
Chồi gừng Myoga là một loại cây lâu năm thuộc họ Zingiberaceae, với hình dạng chồi non hình thành ở đầu cuống hoa mọc dưới lòng đất. Người ta còn gọi nó là gừng hoang dã, gừng đồng, gừng núi... Loại cây rau rừng kỳ lạ này được trồng ở các quốc Đông Bắc Á, Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam.
Tại Trung Quốc, chồi gừng Myoga mọc nhiều ở vùng nông thôn hoặc trên núi, phát triển tốt trong môi trường ẩm ướt và mát mẻ, khí hậu mưa nhiều ở phía nam. Còn ở Việt Nam, loại rau này mọc nhiều trên núi ở vùng Tây Bắc và được người Mông gọi là "Chí Cống".
Vì có mùi vị đặc biệt, chồi gừng Myoga được ví như sầu riêng hay đậu hũ thối, là những thực phẩm mà ai thích thì cực kỳ mê, ai không thích thì không thể nào chịu nổi. Ban đầu tại Trung Quốc, chồi gừng Myoga không được coi trọng vì trồng nhiều trên đất, giá thành lại cực kỳ rẻ. Tuy nhiên khi biết đến những lợi ích mà nó mang lại, nhiều người đã phải thay đổi suy nghĩ. Không phải tự nhiên mà người Nhật lại đánh giá loại rau này rất cao và coi nó tựa như “nhân sâm châu Á”.
Đẹp da
Một trong những lý do lớn nhất khiến người Nhật, đặc biệt là nữ giới, ưa chuộng chồi gừng Myoga vì nó chứa rất nhiều loại axit amin, protein… nên được xem là một kho dinh dưỡng quý giá. Nếu thường xuyên ăn loại rau này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, giữ ẩm cho da, ngăn chặn sự lão hóa. Ngoài ra, nó có giá trị dược liệu không thua kém gì nhân sâm nên mới được xem như một loại “nhân sâm châu Á”.
Đặc biệt, chồi gừng Myoga rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa, có thể thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, cải thiện độ đàn hồi của da, giảm nếp nhăn và đốm, giúp da mịn màng và thanh tú hơn.
Giảm cân
Tác dụng chống oxy hóa của chồi gừng Myoga còn giúp ức chế mệt mỏi cơ bắp và tăng cường oxy hoạt động. Chứa chất xơ với chức năng điều hòa nhu động ruột, hấp phụ và bài tiết đường, chất béo. Trong thực vật này còn có Alpha Pinene, thành phần tạo nên mùi hương cho Myoga, đồng thời có khả năng kích thích tiết mồ hôi và tăng cảm giác thèm ăn.
Bên cạnh đó, chất flavonoid trong chồi gừng có tác dụng làm giảm cholesterol và chất béo, giúp điều hòa lượng lipid trong máu, giảm tích tụ mỡ, góp phần kiểm soát cân nặng và giảm cân.
Nhiều lợi ích khác cho sức khỏe
Không chỉ dùng để chế biến làm món ăn thông thường, chồi gừng Myoga còn có giá trị dinh dưỡng và dược tính cao. Nó chứa một lượng lớn vitamin, nguyên tố vi lượng, chất xơ, các loại axit amin khác nhau. Ăn chồi gừng thường xuyên sẽ giúp dễ tiêu, tăng cường chức năng dạ dày, giảm táo bón và bồi bổ cơ thể.
Ngoài ra, trong chồi gừng Myoga chứa nhiều kali, có tác dụng thúc đẩy quá trình đào thải natri ra khỏi cơ thể và làm giảm huyết áp. Bên cạnh đó, kali còn cải thiện lưu lượng máu nên cũng có tác dụng giảm sưng tấy do uống quá nhiều nước.
Từ khi được nhiều người biết đến và đánh giá cao, giá trị của chồi gừng Myoga hiện cũng đã được chú trọng và nuôi trồng hơn ở Trung Quốc để xuất khẩu ra nước ngoài. Với hàm lượng dinh dưỡng cao và rất nhiều lợi ích mang lại, chồi gừng Myoga chắc chắn là loại thực phẩm mà chúng ta có thể cân nhắc đưa vào các thực đơn hàng ngày của gia đình.
(Tổng hợp)
Đời sống pháp luật