MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại vitamin là 'khắc tinh' của bệnh cao huyết áp, giúp ngăn ngừa ung thư

29-10-2022 - 20:32 PM | Sống

Vitamin B2 là một vi chất không thể thiếu đối với cơ thể con người nhưng phải lưu ý 3 điều cấm kỵ khi sử dụng để an toàn cho sức khỏe và đạt hiệu quả tốt nhất.

Vitamin B2 còn gọi là Riboflavin là loại vitamin quan trọng trong nhiều hoạt động sống của cơ thể.

Vai trò của vitamin B2

Năm 1879, nhà hóa học nổi tiếng Bruce đã phát hiện ra một sắc tố huỳnh quang màu vàng lục trong váng sữa nhưng không tìm ra được bản chất của nó. Năm 1933, Golbeg chiết xuất 18 mg sắc tố huỳnh quang từ hơn 1.000 kg sữa và đặt tên là riboflavin, tức là vitamin B2.

Vitamin B2 là một loại vitamin tan trong nước, có thể tạo thành nhiều coenzyme quan trọng, một khi cơ thể con người bị thiếu loại vitamin này sẽ gây ra những tác động xấu đối với sức khỏe.

Đầu tiên, nó có thể kết hợp với các protein cụ thể trong cơ thể để tạo thành flavoprotein để duy trì sự trao đổi chất của protein, carbohydrate và lipid, từ đó thúc đẩy tăng trưởng và phát triển và bảo vệ tính toàn vẹn của niêm mạc.

Loại vitamin là khắc tinh của bệnh cao huyết áp, giúp ngăn ngừa ung thư - Ảnh 1.

B2 cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa niacin và vitamin B6, duy trì hoạt động của hệ thống phòng thủ chống oxy hóa và chuyển hóa thuốc, đồng thời duy trì hiệu quả nồng độ glutathione giảm và cải thiện khả năng thích ứng với môi trường của cơ thể.

Vitamin B2 còn được đánh giá như một chất chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư. Chúng kiểm soát các gốc tự do gây hại trong cơ thể chúng ta và giải độc cho gan. Ngoài ra, nó cũng được chứng minh trong các nghiên cứu là có khả năng giúp ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản, ung thư cổ tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.

Thiếu vitamin B2 lâu dài, cơ thể con người sẽ có những biểu hiện sau:

- Viêm lưỡi: biểu hiện là lưỡi đỏ tía, u nhú lưỡi phì đại, lưỡi nứt nẻ, có các vết nứt và nếp gấp…

- Viêm mép: môi nứt nẻ, môi khô, loét miệng, có vết nứt và màu trắng ẩm ướt.

- Viêm da tiết bã nhờn: Thường xảy ra giữa lông mày, má, nếp mũi má, hàm dưới, ngực và các nếp gấp trên cơ thể.

- Các triệu chứng về mắt: nhìn mờ, hoặc sợ ánh sáng, chảy nước mắt, dễ mệt mỏi, xung huyết giác mạc, tăng sản mạch và các biểu hiện khác.

- Thiếu máu : Vitamin B2 tham gia vào quá trình hấp thụ, dự trữ và huy động sắt và sự thiếu hụt có thể gây ra thiếu máu do thiếu sắt.

Vitamin B2 có thực sự giúp giảm huyết áp?

Để tìm hiểu mối quan hệ giữa vitamin B2 và huyết áp, các nhà nghiên cứu từ Khoa Thận, Trường Đại học Nam Y (Trung Quốc) đã thực hiện một nghiên cứu liên quan.

Nghiên cứu trên 12.245 người lớn không bị tăng huyết áp và phân tích, cuối cùng chỉ ra rằng có một mối quan hệ tiêu cực phi tuyến tính giữa tổng lượng vitamin B2 và lượng vitamin B2 từ các nguồn động vật và thực vật và nguy cơ tăng huyết áp mới khởi phát; Nguy cơ tăng huyết áp mới khởi phát tăng lên khi lượng vitamin B2 thấp đi.

So với bốn nhóm có lượng vitamin B2 thấp nhất, các nhóm có tổng lượng vitamin B2 thứ hai, thứ ba và thứ tư có nguy cơ tăng huyết áp mới khởi phát lần lượt là 26%, 23% và 30%. Lượng vitamin B2 cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng huyết áp mới khởi phát, đặc biệt là ở những người có lượng natri / kali thấp hơn, khi mối quan hệ này rõ ràng hơn.

Các nghiên cứu trước đây cũng phát hiện ra rằng vitamin B2 có thể bảo vệ mạch máu và làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương bằng cách tham gia vào quá trình trao đổi chất của tế bào.

Nguồn cung vitamin B2 từ thực phẩm

Vitamin B2 là một chất dinh dưỡng quan trọng nhưng không thể dự trữ lâu trong cơ thể nên cần được bổ sung liên tục từ thực phẩm. Các loại thực phẩm thông thường giàu vitamin B2 là: sữa và các sản phẩm từ sữa, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, cá, rau bina, cà rốt, cà tím, cần tây, cam và các loại trái cây và rau quả khác.

Dưới đây là hàm lượng vitamin B2 trong một số loại thực phẩm (trên 100 gam) cho bạn:

- Nấm đỏ loại to (khô): 6,9mg

- Sữa bột: 6,68mg

- Men (khô): 3,35mg

- Nấm mơ cắt hạt lựu (Lớn): 3,11mg

- Túi mật lợn: 2,5mg

- Gan lợn : 2,08mg

- Lươn tơ : 2,08mg

- Thận cừu: 2,01mg

- Nấm mai thái lát (khô): 1,9mg

Loại vitamin là khắc tinh của bệnh cao huyết áp, giúp ngăn ngừa ung thư - Ảnh 2.

Ngoài ra, lượng vitamin B2 được khuyến nghị hàng ngày cho các nhóm khác nhau là: Nam giới trưởng thành 1,3mg, phụ nữ trưởng thành 1,1mg, phụ nữ có thai 1,7mg. Ngoài ra, trẻ thiếu vitamin B2 sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển, nhưng chỉ cần một chế độ ăn cân bằng nói chung là đủ chất thì không cần bổ sung thêm.

Dùng vitamin B2 có gây tác dụng phụ không?

Đối với những người thiếu vitamin B2 nghiêm trọng, ngoài chế độ ăn uống hợp lý thì cũng cần dùng thuốc để bổ sung. Là một vitamin tan trong nước, vitamin B2 được cơ thể con người hấp thụ và đào thải dễ dàng và nhìn chung không có tác dụng phụ ở liều lượng thông thường. Tuy nhiên, nếu uống với số lượng lớn trong thời gian dài cũng có thể gây hại cho thận.

3 lưu ý sau khi bổ sung vitamin B2

Dù bổ sung vitamin B2 theo cách nào, người bệnh cũng cần lưu ý tuân thủ những điều sau:

1. Uống lúc đói sẽ không tốt, nên uống giữa các bữa ăn hoặc sau bữa ăn.

2. Không nên được sử dụng vitamin B2 kết hợp với viên nén metoclopramide.

3. Không nên dùng quá nhiều có thể gây ngứa da, bỏng rát, châm chích và các khó chịu khác.

Nếu bạn muốn tránh thiếu hụt vitamin B2, cách tốt nhất là xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, không kén ăn hoặc ăn kiêng một phần.

Ánh Lê

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên