TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loạn giá giữ xe ở trung tâm Sài Gòn sau khi dẹp bãi giữ xe vỉa hè

14-01-2018 - 08:16 AM | Xã hội

Loạn giá giữ xe ở trung tâm Sài Gòn sau khi dẹp bãi giữ xe vỉa hè

Sau khi có chỉ đạo dừng hoạt động các bãi xe do các phòng, ban UBND quận 1 quản lý trên vỉa hè các tuyến đường trung tâm, nhiều bãi giữ xe tư nhân được cấp phép tranh thủ nâng giá giữ xe lên gấp đôi.

Ngày 13.1, theo ghi nhận của PV Lao Động, tại đường Tôn Thất Thiệp (P.Bến Nghé, quận 1) có 2 bãi xe rất lớn, xung quanh được bao bọc bằng tôn. Do nằm ở vị trí thuận lợi nên mỗi ngày 2 bãi giữ xe này trông giữ hàng ngàn lượt xe máy của người dân đến vui chơi ở phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Theo quan sát của chúng tôi, bãi giữ xe này tận dụng cả vỉa hè ở đường Tôn Thất Thiệp để dựng xe máy, lấn chiếm lề đường. Gửi khoảng 10 phút, chúng tôi vào lấy xe trở ra thì một người đàn ông ở đây yêu cầu đưa 7.000 đồng. Bãi giữ xe kế bên cũng lấy giá 7.000 đồng/xe/lượt.

 Loạn giá giữ xe ở trung tâm Sài Gòn sau khi dẹp bãi giữ xe vỉa hè - Ảnh 1.

Gần đó, một bãi giữ xe rộng khoảng 300 m² trên đường Huỳnh Thúc Kháng giá thu 10.000 đồng/xe/lượt. Khi chúng tôi phản ứng giá giữ xe quá cao so với quy định thì người này thản nhiên trả lời: “Ở đây giá giữ xe là vậy”.

Trong khi đó, cũng tại khu vực này, một bãi giữ xe trên đường Hồ Tùng Mậu giữ xe với giá 5.000 đồng/xe/lượt. Bãi giữ xe này hiện đại hơn các bãi giữ xe khi sử dụng máy quẹt thẻ giữ xe. Còn trên vé xe mà nhân viên ở 3 bãi giữ xe “chặt chém” kia đưa cho chúng tôi không có in bất cứ tên công ty, tổ chức nào.

 Loạn giá giữ xe ở trung tâm Sài Gòn sau khi dẹp bãi giữ xe vỉa hè - Ảnh 2.

Các bãi giữ xe trung tâm thành phố chật ních xe máy sau lệnh dẹp bãi giữ xe vỉa hè.

Năm 2017, UBND TPHCM đã ban hành giá dịch vụ giữ xe trên địa bàn. Cụ thể, xe điện, xe máy (kể cả mũ bảo hiểm) trông giữ tại trường học, bệnh viện thì mức giá dao động từ 2.000 - 3.000 đồng/xe/lượt; giữ ở chợ, siêu thị, cửa hàng kinh doanh, các trụ sở cơ quan, tổ chức (trừ cơ quan hành chính nhà nước) thì 3.000 - 4.000 đồng/xe/lượt.

Theo tìm hiểu, sau khi các bãi giữ xe trên vỉa hè bị chấm dứt hoạt động, người dân đến trung tâm thành phố (TP) có thể gửi xe tại các bãi xe do lực lượng TNXP quản lý, được cấp phép như ở Công viên Lê Văn Tám, Công viên 23 tháng 9, Tao Đàn, Nhà văn hóa Thanh niên TP, đường Hai Bà Trưng (sau Bưu điện TP).

Bên cạnh đó, người dân có thể gửi xe ở các bãi xe tư nhân được cấp phép trên đường Lê Duẩn (đối diện UBND quận 1), đường Huỳnh Thúc Kháng, Tôn Thất Thiệp, sân khấu Sen Hồng (đường Phạm Ngũ Lão), Trường tiểu học Hòa Bình (Công xã Paris)...

Ngoài ra, theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng TP, trong phạm vi bán kính 500m khu vực trung tâm TP, có khoảng 59 công trình cao tầng với 1 - 5 tầng hầm để xe.

Dự tính, ngoài khả năng đáp ứng chỗ đậu xe cần thiết cho các tòa nhà thì có thể dành khoảng 20% diện tích để đáp ứng nhu cầu đậu xe công cộng, ước tính để được khoảng 1.113 ôtô và 2.319 xe máy.

Theo Minh Quân

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên