TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loạn thông tin bất động sản, người mua nhà làm sao để tránh rủi ro?

21-07-2016 - 16:58 PM | Thị trường

Loạn thông tin bất động sản, người mua nhà làm sao để tránh rủi ro?

Rõ ràng người mua nhà muốn tránh được rủi ro thì chỉ có thể tìm hiểu kỹ để lựa chọn những nguồn thông tin đáng tin cậy về dự án.

Loạn thông tin vì chiêu cạnh tranh “bẩn” bán BĐS

Nguồn cung BĐS thời gian qua trở nên dồi dào, trong khi nhu cầu lại đang chững lại khiến cho mức độ cạnh tranh bán hàng trên thị trường ngày càng khốc liệt. Điều này làm xuất hiện không ít thủ đoạn cạnh tranh không lành mạnh, nhằm bán được hàng bằng mọi giá, gây thiệt hại cho khách hàng.

Trong đó, việc cung cấp thông tin sai lệch cho khách hàng để hướng người mua nhà vào những dự án của mình là vấn nạn đang trở nên nghiêm trọng nhất. Không chỉ đưa ra nhiều thông tin không đúng về dự án, hứa hẹn những chính sách ưu đãi ngoài chủ trương của chủ đầu tư, một vài công ty BĐS còn lập ra các trang web để tung các thông tin tư vấn sai sự thật về dự án của đối thủ.

Như câu chuyện của chị Thảo tại Ba Đình, Hà Nội, khi đi tìm mua dự án GoldSilk Complex tại khu cầu Am (Hà Đông), chị đã gọi tới số điện thoại tư vấn của một sàn giao dịch BĐS có đăng quảng cáo về dự án này.

Thật bất ngờ khi người tư vấn không giới thiệu gì về GoldSilk Complex cho chị Thảo, mà còn đưa ra nhiều thông tin xấu sai lệch về dự án và nhanh chóng chuyển sang giới thiệu một dự án khác, với lời mời chào: “Chị nên lấy dự án bên em, đừng lấy GoldSilk Complex”.

Chị Thảo là một ví dụ điển hình trong số không ít khách hàng tìm mua nhà đang rơi vào mê hồn trận của môi giới BĐS.

Một mê hồn trận thông tin nhiễu loạn về các dự án BĐS đang khiến người mua hoang mang, vậy làm sao để tránh những rủi ro không đáng có?

Làm sao để tránh rủi ro

Rõ ràng người mua nhà muốn tránh được rủi ro thì chỉ có thể tìm hiểu kỹ để lựa chọn những nguồn thông tin đáng tin cậy về dự án. Khách hàng cần quan tâm cả điểm mạnh điểm yếu, tình trạng pháp lý của dự án, nên tìm đến các dịch vụ tư vấn bất động sản uy tín để có được thông tin chính xác về dự án và các chủ đầu tư uy tín.

Lý thuyết là như vậy, nhưng để người mua nhà tìm kiếm được thông tin chính xác cũng không hề dễ, chưa kể khách hàng còn có xu hướng tìm nhiều dự án khác nhau để dễ bề so sánh, cân nhắc ra quyết định mua.

Hiện nay, thị trường không có nhiều sàn BĐS đầu tư vào các giải pháp công nghệ thông tin giúp cung cấp các thông tin chính xác về chủ đầu tư, dự án mà thay vào đó họ chỉ tập trung vào hoạt động kinh doanh, bán hàng.

Tuy nhiên, gần đây với sự phát triển của công nghệ, đã có sàn BĐS đầu tư mạnh vào việc cung cấp thông tin, công cụ tìm kiếm và đặc biệt là chức năng đặt mua nhà online, chẳng hạn như sàn BĐS Rồng bay

"Việc thông tin về các dự án được minh bạch hóa và tập trung tại một nơi luôn là điều mà khách hàng như chúng tôi cần.” – Anh Long, một người đang có nhu cầu tìm mua nhà cho biết.


Thông tin chính xác của các dự án trên các website hiện nay là điều nhiều người dân mong muốn

Thông tin chính xác của các dự án trên các website hiện nay là điều nhiều người dân mong muốn

Về phía chủ đầu tư là những doanh nghiệp BĐS lớn, uy tín đang tập trung vào chiến lược nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo tiến độ, giảm giá thành… để cạnh tranh thì cũng muốn được minh bạch hóa thông tin dự án, đặc biệt là trên mạng Internet để vừa giúp khách hàng, cũng là giúp chính mình bán được hàng.

Đối với nhiều chủ đầu tư BĐS thì công việc của họ là phát triển sản phẩm, nên việc thông tin minh bạch dự án đến khách hàng lại rất cần đến các nhà phân phối. Do vậy, chẳng có lý do gì họ lại không hợp tác với các sàn BĐS uy tín, minh bạch thông tin, ví dụ như sàn BĐS Rồng bay có lợi thế về công nghệ thông tin. Việc này ắt hẳn có lợi cho khách hàng cũng như giúp chủ đầu tư trong việc bán được hàng.

Còn theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch – Giám đốc điều hành Văn phòng Luật sư SB Law, cơ quan quản lý nhà nước cũng cần vào cuộc, tạo cơ chế, áp dụng công nghệ để người dân có quyền và được xác nhận về tình trạng thế chấp của dự án mà họ quan tâm và có ý định mua. Đây là vấn đề mấu chốt trong các vụ việc lựa chọn một căn hộ cần mua, sẽ tránh được khá nhiều rủi ro cho người dân.

Trước khi có được điều này, mỗi khách hàng hãy luôn cẩn trọng và tự biến mình thành một “người mua nhà thông minh” để tránh những rủi ro không đáng có.

Đức Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên